Cảnh giác: Tái diễn trò bán thuốc xử lý môi trường

Cách đây không lâu, khi một số nơi xuất hiện bệnh dịch tả, dịch cúm, một nhóm người đã giả danh nhân viên của phường hoặc công ty vệ sinh môi trường đi bán thuốc tẩy rửa xử lý hầm cầu. Từ một số vụ lừa đảo, báo chí đã lên tiếng cảnh báo, tình hình tạm thời yên ắng. Nhưng những ngày gần Tết, trò này lại tái diễn và đã có những nạn nhân “ngậm phải quả đắng” đến các cơ quan chức năng tố cáo.

Những gói hóa chất thông cống ép nạn nhân mua

Một ngày cuối tháng 12-2010, bà Trân (ngụ Q. Gò Vấp) đang ở nhà trông cháu thì có hai phụ nữ ăn mặc theo kiểu nhân viên văn phòng, một tay xách cặp, một tay xách túi khá kềnh càng đến hỏi chuyện. Họ xưng là nhân viên của phường đến bán bột “chế phẩm sinh học xử lý bùn cống, nước thải và hầm cầu”. Nghe xong, bà Trân liền từ chối vì “nhà mới xây, không cần đến mấy thứ đó”. Vừa dứt lời, hai nhân viên rút trong cặp ra tờ giấy đóng dấu đỏ và nói là chủ trương chung của phường, làm sạch môi trường, khai thông cống rãnh để diệt ruồi, muỗi. Thấy bà Trân im lặng có vẻ đã thuận tai, cô nhân viên mang ra cuốn tập học sinh, ghi họ tên kèm theo nhiều chữ ký. Vừa giở sổ, cô lên tiếng “từ sáng đến giờ chúng cháu bán được khá nhiều, người dân chấp hành rất tốt. Bác mua, chúng cháu ghi tên vào sổ để bên phường họ nắm thông tin, khi nào họp tổ dân phố sẽ nêu gương”. Nghe thế, bàn Trân ẵm cháu vào nhà lấy 500 ngàn đồng, mua 12 gói bột thông cống.
Cách đây mấy ngày, cũng với cách giới thiệu là nhân viên phường, có hai phụ nữ mang mấy bịch thuốc tẩy rửa, thông cống ép bà Trần Thị Lương (ngụ Q. Tân Phú) mua hết gần 600 ngàn đồng. Gặp chúng tôi bà ấm ức kể: “Tôi thường đọc báo nên cũng nghi đây là trò lừa, nhưng không dám khẳng định vì thấy họ đưa mấy tờ có dấu đỏ của công ty, của phường nói là vệ sinh đón tết. Gọi điện cho con trai tôi là kỹ sư hỏi xem có nên mua không, nó nói đừng mua và tôi còn đưa máy cho một cô nghe để bớt làm phiền. Nhưng tôi thấy họ nói lại với con trai tôi khá lâu về chủ trương của phường và kết luận lại là “anh đồng ý mua rồi hả, chào anh, cám ơn…”. Đoạn cô gái quay sang nói với tôi “anh ấy đồng ý mua 15 bịch”. Thế là tôi mang tiền con dâu đưa đi chợ ra mua. Chiều về mẹ con nói chuyện mới ngớ người. Hóa ra khi tôi đưa điện thoại, cô ta đã tắt máy rồi diễn kịch độc thoại để lừa người già cả như tôi”.

Từ một số vụ việc xảy ra ở địa bàn các quận chủ yếu vùng giáp ranh như Tân Phú, Gò Vấp… chúng tôi liên hệ để tìm hiểu thực hư. Nhưng tất cả các phường đều trả lời đây là trò lừa đảo của nhóm người chuyên đi bán dạo loại hàng này. Mỗi khi phường, quận có chủ trương phòng dịch hay vệ sinh môi trường sẽ thông báo bà con qua các cuộc họp tổ dân phố, hoặc tại bản tin ở khu phố. Đây là thủ đoạn lừa đảo, tuy không mới nhưng do thiếu thông tin nên nhiều bà con vẫn dính bẫy lừa.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s