Nhộn nhịp những làng hoa

Tuy gặp thời tiết thuận lợi, các loại hoa kiểng Tết được mùa nhưng theo dự báo, giá sẽ tăng do chi phí đầu vào cao, nhu cầu thị trường lớn

Dẫu còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều làng hoa kiểng trong cả nước vào thời điểm này đã có dáng dấp của “nàng Xuân”.

Đào thế chiếm thị trường

Ở Hà Nội, xu hướng chơi đào thế đã xuất hiện từ 3-4 năm nay nhưng Tết Tân Mão sắp tới, đào thế sẽ chiếm lĩnh thị trường.
Trang trại cây giống Tuấn Việt ở làng đào Nhật Tân (Hà Nội) sở hữu hai vườn đào thế rộng hàng chục hecta đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Anh Nguyễn Tuấn Việt, chủ trang trại, cho biết: “Năm nay, giá thuê một gốc đào thế đẹp có thể lên đến 20 triệu đồng. Tuy vậy, đào thế to và đẹp đã có khách đặt hàng hết rồi, chỉ còn các cây đào nhỏ với giá thuê vài triệu đồng mỗi cây”.

Cúc mâm xôi ở làng hoa kiểng Sa Đéc sẵn sàng cho thị trường Tết. Ảnh: QUỐC DŨNG

Theo nhiều chủ vườn đào, năm nay, thời tiết được dự báo là khá thuận lợi để đào nở hoa đẹp, đúng vào dịp đón năm mới chứ không như Tết Canh Dần. Đào thế lên ngôi khiến đào tán mất dần thị phần, giá thấp. “Tết này, một cây đào tán đẹp giá chỉ từ 500.000-600.000 đồng đến 1 triệu đồng là cùng”- một chủ vườn đào dự đoán.
Người dân miền Bắc đã chơi đào thì cũng phải tậu một chậu quất trong nhà. Năm nay, quất cũng gặp thời tiết thuận lợi, nhà vườn trồng quất được mùa. Những vườn trồng quất lớn ở khu vực Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) có tới cả ngàn gốc, vườn nhỏ cũng có 300 – 400 gốc.

Cây quất ở Hà Nội đang gặp thời tiết thuận lợi, được mùa. Ảnh: MẠNH DUY

Tuy nhiên, theo các chủ vườn, chừng đó chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của người dân Hà Nội. Vì vậy, sẽ có một lượng quất không nhỏ từ các tỉnh xung quanh đổ về.
Anh Vũ Văn Lân, một người trồng quất, cho biết: “Tuy được mùa nhưng giá quất năm nay chắc chắn sẽ cao hơn năm rồi  vì giá phân bón, thuốc trừ sâu, cây giống… đắt hơn”. Theo dự báo, một cây quất đẹp có giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Phong phú về chủng loại

Chúng tôi đến thăm làng hoa xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đến thời điểm này, thời tiết có vẻ thuận lợi cho hoa phát triển. Ông Nguyễn Văn Lô, người trồng hoa ở cù lao An Thạnh, xã Hòa Bình, cho biết ở đây có 40 hộ chuyên trồng hoa Tết với khoảng 350.000 sản phẩm.
Sẵn sàng sưởi ấm mai

Ông Trần Văn Xê (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn – TPHCM), có hơn 20.000 giò lan đang bắt đầu cho nụ, song chưa tự tin với mùa hoa Tết này. Mấy cơn mưa trái mùa cộng với sâu rầy, ô nhiễm không khí khiến hoa chậm ra nụ hoặc nụ ra ít hơn năm trước. Chưa kể, nửa tháng trước có đợt sương muối khiến lan bị vàng lá, may mà ông cứu kịp. Nhiều chủ vườn khác không trở tay kịp, đành xếp xó hàng trăm giò lan.

Dự báo tình hình hoa Tết năm nay, ông Xê cho biết: Hoa lan sẽ hút, giá cả có thể nhích hơn ngày thường vì để đối phó với thời tiết xấu, nhiều chủ vườn phải tăng chi phí chăm sóc.

Ông Trương Văn Dự (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức – TPHCM), chủ vườn mai hơn 2.000 gốc, năm nào cũng cung cấp cho thị trường Tết hơn 1.500 gốc mai, cho biết: Hiện nay, mai phát triển bình thường nhưng nếu sắp tới có một, hai đợt rét thì chủ vườn sẽ vất vả để chăm sóc cho mai ra hoa đúng dịp Tết. Nếu rét sau thời điểm lặt lá, nụ bị chai, mai sẽ chậm nở hoa.

 

Dự phòng đợt rét xuất hiện sau ngày 14 tháng chạp, nhiều chủ vườn mai ở huyện Hóc Môn đã lên phương án sưởi ấm cho mai.

Th.Hồng


Xuôi theo Tỉnh lộ 848, chúng tôi đến làng hoa kiểng Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ông Năm Tiến, một nhà vườn hơn 20 năm trồng hoa ở xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, cho biết năm nay, ông trồng khoảng 15.000 giỏ cúc mâm xôi để cung ứng cho thị trường Tết. Tại các làng hoa kiểng Chợ Lách,  tỉnh Bến Tre; làng hoa Tết TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh cũng tất bật, nhộn nhịp không kém.
Ngoài những loại hoa cúc, hồng, mào gà, vạn thọ,… thế mạnh của nhà vườn ở Trà Vinh là hoa giấy với đủ sắc màu. Ông Lý Văn Triều, chuyên trồng hoa Tết ở phường 4, TP Trà Vinh, cho biết hoa giấy thân mộc nhưng lại mềm, dễ tạo dáng cộng thêm nhiều giống mới được lai tạo nên Tết này, sẽ rất phong phú về chủng loại, màu sắc. Không chỉ miền Tây Nam Bộ, hoa giấy ở Trà Vinh còn bán cho miền Đông Nam Bộ, ra tận miền Bắc.
Theo Phòng Kinh tế thị xã Sa Đéc, năm nay, làng hoa kiểng Sa Đéc cung ứng cho thị trường hoa Tết hơn 4 triệu sản phẩm. Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, cho biết: “Năm nay, nhà vườn ở đây đầu tư trồng nhiều loại hoa mới, phong phú về chủng loại và kiểu dáng”.
Ông Trần Văn Tiếp, 57 tuổi, nhà vườn trồng hoa ở xã Tân Khánh Đông, làng hoa kiểng Sa Đéc, cho biết ông sẽ tung ra thị trường Tết Tân Mão hàng chục ngàn giỏ cát tường, dạ anh thảo, thu hải đường và huỳnh hoa đăng. Tất cả đều là giống hoa mới nhập từ Úc, Mỹ, Hà Lan… được ông dày công thuần hóa và phát triển ở VN.
Giá mai tăng 15%-20%

Ông Bùi Thanh Liêm dự đoán: “Vừa có áp thấp nhiệt đới, mưa ít nhưng chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến các nơi trồng hoa trong huyện, hứa hẹn các loại hoa sẽ nở đúng dịp Tết”.
Hiện nay, ở làng hoa Chợ Lách, mai loại trung vô chậu có giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/chậu, cao hơn năm rồi từ 100.000- 400.000 đồng/chậu. Ông Nguyễn Văn Định (ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) hồ hởi: “Hổm rày, thấy thời tiết thuận lợi cho mai phát triển nên thu nhập chắc sẽ “ngon” hơn năm rồi”.
Ông Tiêu Hùng Minh, Phó Ban Đại diện làng nghề Hoa kiểng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), phấn khởi: “Nếu thời tiết như hiện nay, bảo đảm mai sẽ nở đúng dịp Tết nhưng giá có thể cao hơn từ 15%-20% so với năm trước”.
Theo Duy – Dũng – Linh/Báo NLĐ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s