Lập tổ công tác bắt rùa tai đỏ Hồ Gươm

Ngày 31 – 12 – 2010, Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Hà Nội cho biết, vừa gửi báo cáo tới lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về một số giải pháp loại bỏ rùa tai đỏ tại Hồ Gươm (Hà Nội).

Rùa tai đỏ cưỡi trên "cụ" rùa.

Biện pháp thứ nhất là sử dụng lồng bằng nhựa hoặc inox có kích thước phù hợp để không làm ảnh hưởng đến cụ Rùa. Đặt các lồng này quanh tháp Rùa và đền Ngọc Sơn, thức ăn nhử rùa tai đỏ đảm bảo không gây ô nhiễm cho hồ”.

Biện pháp thứ hai là sử dụng bè nổi ở hồ Gươm để rùa tai đỏ bò lên, vì loại rùa này rất thích sưởi nắng, sau đó sẽ dung giật cho rùa này rơi xuống, ở dưới có lưới kéo lên, tiến hành thu gom.

Các nhà khoa học cảnh báo, không nên dùng dùng thuốc vì hóa chất có thể làm thay đổi môi trường sinh thái và tiêu diệt ngay chính cụ rùa.

Tiến sĩ Rao cũng cho biết, các nhà khoa học và nhà quản lý đều khẳng định có thể bắt hết 99% rùa tai đỏ bằng hai phương pháp trên mà vẫn giữ được cảnh quan môi trường hồ Gươm, không làm ảnh hưởng đến loài rùa đặc hữu ở hồ.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho người dân biết tác hại của rùa tai đỏ, tránh tình trạng vào ngày rằm, lễ tết, người dân phóng sinh xuống hồ.

Cũng theo Tiến sĩ Lê Xuân Rao, trước khi tiến hành áp dụng hồ Gươm, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành áp dụng thử nghiệm bắt rùa tai đỏ tại một hồ nào đó trước. Hiện nay, Sở Khoa học – Công nghệ đã thành lập một tổ công tác chịu trách nhiệm bắt rùa tai đỏ tại hồ Hoàn Kiếm.

Theo Ph Hương
Khoa học Đời sống

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s