Cải thiện giống nòi dân Việt: Thọ nhưng không khỏe .

Tuổi thọ người VN đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua nhưng bệnh tật cũng gia tăng chẳng kém. Trong khi đó, ra nước ngoài, đặc biệt là khi thi đấu thể thao, người Việt phải chịu thiệt thòi vì thấp bé, nhẹ cân… Làm gì để cải thiện sức khỏe, tầm vóc hay nói rộng hơn là giống nòi người Việt?

So với chuẩn quốc tế, chiều cao trung bình của nam thanh niên 18 tuổi của VN kém 13,1 cm và nữ kém 10,7 cm
Theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, chất lượng dân số thấp đang là yếu tố cản trở sự phát triển và đặt nước ta trước nguy cơ tụt hậu xa hơn.
12 năm sống không khỏe mạnh
Dù chỉ số phát triển con người của VN đang được cải thiện song vẫn nằm trong nhóm các nước có chỉ số phát triển con người ở mức trung bình. Tuổi thọ bình quân đạt mức khá cao là 72,8 tuổi năm 2009 nhưng tuổi thọ bình quân khỏe mạnh chỉ đạt 66 tuổi và xếp thứ 116/182 nước trên thế giới.
Tính ra, mỗi người dân có tới 12 năm sống không khỏe mạnh so với tuổi thọ bình quân. Trong khi đó, nếu chăm sóc một đứa trẻ hết 1 đồng thì chăm sóc cho người già hết 8 đồng.

Dù có kỹ thuật tốt song thể lực hạn chế nên các cầu thủ VN khó đạt hiệu quả cao trong thi đấu với các đối thủ có thể hình, thể lực tốt hơn. Ảnh: MẠNH DUY

Đáng quan tâm là tỉ lệ người bị khuyết tật đã tăng cao hơn so với những dự báo trước đây. Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, cho biết theo kết quả cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 , tỉ lệ người khuyết tật là 7,8% dân số, cả nước có khoảng 6 triệu người khuyết tật trong tổng số gần 87 triệu dân. Đó chưa kể mỗi năm có thêm hàng ngàn người mới bị tàn tật, khuyết tật do tai nạn giao thông, lao động và sinh hoạt.
Thiệt thòi vì thấp bé, nhẹ cân
Theo các kết quả điều tra, những năm qua, chiều cao của người Việt đã được cải thiện nhưng sức bền, sức mạnh cơ bắp và sự dẻo dai chưa tương xứng. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong các bộ môn chuyên nghiệp như thể dục thể thao (TDTT).
Một trong những nguyên nhân được HLV Calisto đưa ra nhằm lý giải cho việc bóng đá VN khó lòng vượt ra khỏi “ao làng” Đông Nam Á là “cầu thủ VN quá thấp bé, gặp rất nhiều bất lợi khi phải đối đầu với những cầu thủ cao to”.
Ông dẫn chứng trận đấu Olympic VN gặp Olympic Iran tại ASIAD 16, cầu thủ cao nhất của đội tuyển VN là thủ môn Tấn Trường chỉ cao bằng… cầu thủ thấp nhất bên phía Iran. Các cầu thủ còn lại đều thấp hơn đối phương 20-30 cm.

Thế hệ trẻ VN ngày càng đẹp hơn về thể chất, tốt hơn về thể lực so với thế hệ cha, anh. Ảnh: TẤN THẠNH

Hiện tại, chiều cao trung bình của người VN là 1,637 m đối với nam và 1,53 m đối với nữ. Mục tiêu của chương trình nâng cao tầm vóc thể lực người VN giai đoạn 2011-2030 trong 10 năm tới là nâng cao chiều cao của nam và nữ VN lên mức 1,67 m và 1,56 m. Đến năm 2030, đề án hy vọng chiều cao của người Việt sẽ là 1,68 m và 1,57 m đối với nam và nữ, tương đương mức trung bình hiện tại của người châu Á. 


Ông Lê Quý Phượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao VN tại ASIAD 16, cho biết: Những môn thi không theo hạng cân, bóng đá, bóng chuyền và các môn bóng nói chung hay điền kinh, bơi lội, các VĐV VN cũng phải chịu nhiều thua thiệt vì không có chiều cao lý tưởng so với đối thủ.
Theo kinh nghiệm nâng cao tầm vóc thể lực của Nhật Bản, mỗi năm chiều cao trung bình có thể tăng 0,4 cm. Người Nhật đã triển khai chương trình nâng cao tầm vóc thể lực từ năm 1960 và nay chiều cao trung bình của người Nhật là 1,68 m đối với nam và 1,59 m với nữ.
Giai đoạn 1975-2000, người Việt đã tăng được 4 cm chiều cao trung bình. Đó là sự phát triển bù sau chiến tranh nên có đột biến nhưng từ năm 2000 đến nay, chúng ta chưa đạt mức 0,4 cm mỗi năm. So với chuẩn quốc tế, chiều cao trung bình của nam thanh niên 18 tuổi của VN kém 13,1 cm và nữ kém 10,7 cm.
Kỳ tới: Mai này con lấy vợ Tây
3 triệu trẻ bị thấp, còi. 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng: Vào năm 2003, tỉ lệ thấp còi chung trong toàn quốc là 32%, tức là trong 3 trẻ dưới 5 tuổi, có 1 trẻ bị thấp còi. Toàn quốc hiện có trên 3 triệu trẻ bị thấp còi, bị suy dinh dưỡng chiều cao (trẻ khi mới sinh ra hoặc trẻ trong quá trình phát triển từ 1 – 5 tuổi có chiều cao không đạt so với chuẩn). Suy dinh dưỡng chiều cao là loại suy dinh dưỡng mãn tính, để lại khá nhiều hậu quả lâu dài về thể chất.

Theo Ngọc Dung – Duy Mạnh/ BáoNLĐ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s