Khẩn trương phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại ngô

Báo cáo nhanh của Cục BVTV cho thấy, hiện nay bệnh lùn sọc đen đang phát sinh và gây hại trên cây ngô đông xuân tại 7 tỉnh khu vực phía Bắc: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Vĩnh Phúc. Diện tích ngô nhiễm bệnh trên 42ha, tập trung trên các trà ngô gieo sớm đang vào giai đoạn trổ cờ, phun râu, làm hạt, giai đoạn 7-8 lá, phát triển bắp.

Theo điều tra, tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình 10-15% số cây, cá biệt có nơi lên tới 30%. Bệnh gây hại nặng trên hầu hết các giống ngô, đặc biệt là các giống ngô ngọt, ngô nếp, lai Việt Nam 99, CP 989… và có khả năng lây lan nhanh trong thời gian tới nếu không có các biện pháp phòng trị hữu hiệu và kịp thời.

Nhận biết: Biểu hiện của bệnh là ngô sinh trưởng kém, còi cọc, cây lùn xuống, lá có màu xanh đậm, xoăn và giòn, các lóng ở gốc mọc thêm nhiều rễ phụ, cây đổ ngang. Nếu bị nặng, cây sẽ không ra bắp hoặc có ra bắp thì hạt nhỏ, năng suất giảm sút, chất lượng hạt kém, gây thiệt hại rất lớn cho người trồng.

Nguyên nhân: Theo giám định của các nhà chuyên môn Cục BVTV, virus gây bệnh lùn sọc đen trên cây lúa cũng là tác nhân gây bệnh lùn sọc đen trên cây ngô và rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ trên lúa là môi giới truyền bệnh trên cây ngô đông. Ngoài ra, virus gây bệnh lùn sọc đen trên cây ngô vụ đông còn là cầu nối để tồn tại và tiếp tục lây lan cho vụ lúa tiếp theo.

Biện pháp phòng trừ: Theo khuyến cáo của Cục BVTV, để chủ động phòng trừ, hạn chế đến mức thiệt hại thấp nhất của bệnh lùn sọc đen đối với vụ ngô đông 2010 đồng thời không để lây lan sang các cây trồng vụ đông xuân, nhất là cây lúa bà con và các địa phương cần làm tốt một số việc sau đây:

– Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện thấy ngô có triệu chứng của bệnh lùn sọc đen (như đã nêu ở trên) thì huy động, hướng dẫn nông dân nhổ bỏ và tiêu hủy cây bệnh để tránh nguồn lây lan.

– Theo dõi, phát hiện diệt trừ kịp thời rầy lưng trắng và rầy nâu nhỏ trên ngô, đặc biệt trên các diện tích ngô được trồng trong khu vực mà vụ trước cây lúa đã bị bệnh lùn sọc đen gây hại bằng các loại thuốc trừ rầy nội hấp như: Chess 50WG, Elsin 10EC, Actara 25WG, Oshin 20WP, Dantotsu 16WSG…, trừ cả rầy trưởng thành và rầy non rất hiệu quả. Trong trường hợp chống lây lan bệnh trên ruộng, có thể hỗn hợp với các loại thuốc trừ rầy tiếp xúc để tiêu diệt rầy hiệu quả hơn. Nồng độ và liều lượng thuốc phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì và cán bộ BVTV địa phương.

– Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân về nhận biết triệu chứng bệnh và có biện pháp quản lý kịp thời không để bệnh lây lan thành dịch trước khi quá muộn. Ngoài ra, cần kết hợp theo dõi, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại khác trên ngô và cây trồng vụ đông khác.

 

Công Hào
Theo nongnghiep

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s