Quảng Bình: Trưởng thôn lạm quyền phân phối hàng cứu trợ

Thay vì thực hiện theo đúng chủ trương của chính quyền xã Trung Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) trong việc phân phối hàng cứu trợ tới đúng tận các hộ gia đình bị ngập lụt thì ngược lại, ông trưởng thôn 8 lại dùng hàng cứu trợ phân đều cho tất cả các hộ trong thôn cùng hưởng (có hộ gia đình ông trưởng thôn). Trong đó nhiều hộ không bị ngập chìm trong hai trận lũ, lụt đầu tháng 10-2010 vừa qua. Việc làm của ông trưởng thôn này đã khiến nhiều người dân bất bình…

Gia đình bà Lan ngập chìm trong nước lũ đầu tháng 10-2010 (ảnh do gia đình cung cấp)

PHƯƠNG CHÂM “CÙNG HƯỞNG” HÀNG CỨU TRỢ
Chúng tôi có mặt tại một số hộ gia đình ở thôn 8, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch và được “mắt thấy tai nghe” những điều “có một không hai” về việc phân phối hàng cứu trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do hai trận lũ vừa qua.

Trong hai trận lũ lụt đầu tháng 10, nhà bà Nguyễn Thị Lan (52 tuổi) ở vùng thấp nhất của xóm, do nước bất ngờ dâng cao trong đêm khiến gia đình bà không kịp trở tay, đàn lợn gần 20 con bị chết chìm hơn phân nửa. Cùng lúc, đàn gà gần 30 con và một hồ nuôi cá đã đến kỳ thu hoạch (trị giá hơn 10 triệu đồng) cũng bị nước cuốn trôi. Nước lụt tràn vào nhà và dâng tới ngực nên nhiều tài sản trong nhà, đặc biệt là toàn bộ số lúa vừa thu hoạch được cất giữ để phục vụ cho năm miệng ăn trong gia đình hư hỏng hoàn toàn. Mấy ngày bị ngập chìm và cô lập trong nước, không gạo, không cơm, không lửa, không chỗ nằm, con trai của bà Lan phải cố gắng lội qua “biển nước” để tìm mua một số mì tôm về cầm cự qua ngày. Trong khi đó, chỉ cách nhà bà Lan khoảng 200m, nhiều hộ gia đình trong xóm ở trên cao, nước lụt chẳng bén tới chân huống chi là nói tới chuyện bị thiệt hại về tài sản. Thế nên khi gia súc, gia cầm của bà Lan và của gia đình anh Hùng, anh Hanh trong xóm bị nước lụt làm chết và trôi dạt tới, những hộ gia đình trên cao này đã rủ nhau vớt lên làm thịt và cùng hưởng.

Cùng đau xót với cảnh mất mát, các tầng lớp nhân dân ở khắp mọi nơi đã tích cực “nhường cơm sẻ áo”, ủng hộ về vật chất cho đồng bào miền Trung. Và câu chuyện phân phối hàng cứu trợ đến những hộ dân bị thiệt hại này lại là cả một câu chuyện “dở khóc dở cười”.

Mấy ngày sau cơn lũ, gia đình bà Lan có tất cả năm khẩu, gồm vợ chồng bà Lan và vợ chồng con trai cùng đứa cháu nội 15 tháng tuổi. Nhưng khi nhận hàng cứu trợ về, gia đình bà chỉ nhận được 12 gói mì tôm của thôn cấp phát. Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Dương – trưởng thôn 8 thì nhà bà Lan có hai con đang là cán bộ nhà nước nên không được nhận hàng cứu trợ, chỉ có bà Lan và chồng là thuộc diện “được cứu trợ” với tiêu chuẩn 6 gói mì tôm/người.

Nghe câu chuyện này, chúng tôi thấy có nhiều vấn đề thật khó nghĩ: lũ lụt, thiên tai xảy ra hàng năm chẳng lẽ có sự phân biệt ai là cán bộ công chức, ai là nông dân lao động để gây thiệt hại nữa hay sao? Theo cách lý giải ấy thì khi lũ lụt ập tới sẽ không gây thiệt hại cho những gia đình nào là cán bộ nhà nước, hoặc thậm chí xảy ra với gia đình nào đó, nếu thành viên nào đang là cán bộ nhà nước thì không bị thiệt hại do lũ lụt, không đói, rét và khát?

Chưa dừng lại ở đó, điều mà những vị cán bộ thôn 8, xã Trung Trạch này làm mới đây cũng khiến nhiều người dân bất bình và nghi ngại. Cụ thể là trong đợt phân phối gạo cứu trợ lần hai vào cuối tháng 11, toàn thôn có hơn 215 hộ dân, nhưng chỉ có 42 hộ gia đình là bị thiệt hại do lũ, lụt. Thế nhưng khi phân phối gạo cứu trợ, ông trưởng thôn lại quyết định chia đều cho toàn bộ các gia đình của thôn, trong đó có gia đình ông. Khi một số người dân thắc mắc, ông trưởng thôn này lại lý giải: “Hàng năm, toàn bộ các gia đình đều có đóng góp quỹ lũ lụt, vì vậy bây giờ phải được chia đều cho họ, dù họ không bị ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất ít”. Và cứ thế, mỗi gia đình (không cần biết có bao nhiêu khẩu) đều được nhận 2kg gạo cứu trợ. Đáng nói hơn, cái lý chia đều của ông trưởng thôn vẫn có sự phân biệt. Cùng xóm với bà Lan có vợ chồng anh Nhuệ, chị Hiền (đều là giáo viên), nhưng khi thôn chia đều gạo cứu trợ lại “bỏ quên” không chia cho gia đình anh Nhuệ, chị Hiền vì lý do: “Đây là gia đình cán bộ nhà nước” (?).

HỖ TRỢ KHÔNG CÔNG BẰNG
Và mới đây, ngày 11-12-2010, ông trưởng thôn 8, xã Trung Trạch lại tiếp tục có sự phân phối hàng cứu trợ hết sức khó hiểu. Cụ thể, gia đình bà Lan có một ao cá, trị giá gần 10 triệu đồng, bị nước cuốn trôi hết nhưng không được thôn lập danh sách thống kê thiệt hại. Trong khi đó, gia đình bà Nguyễn Thị Gái (cùng xóm bà Lan) không hề có bất cứ ao nuôi cá nào nhưng vẫn được ông trưởng thôn lập báo cáo thiệt hại. Và đến ngày 11-12, hộ gia đình bà Gái và một số hộ khác cùng xóm đã được thông báo hỗ trợ 100.000đ và một gói bột ngọt (theo diện gia đình có thiệt hại ao nuôi cá)! Mặc dù số tiền hỗ trợ 100.000đ là không lớn, nhưng vì quá bức xúc nên chiều 12-12, gia đình bà Lan đã đến nhà ông trưởng thôn để tìm hiểu thì ông trưởng thôn đã thừa nhận thiếu sót và hứa sẽ bổ sung sau. Tuy nhiên cho đến nay, lời hứa của ông rơi vào… im lặng!

Chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Dương – Chủ tịch UBND xã Trung Trạch và ông Trần Đình Tri – Chủ tịch MTTQVN xã để trao đổi lại sự việc nói trên. Tại buổi làm việc, ông Tri cho biết, thôn 8, xã Trung Trạch có 215 hộ, nhưng chỉ có 42 hộ bị ảnh hưởng và có thiệt hại trong hai trận lũ lịch sử, bao gồm 26,8 tấn lương thực bị ướt và hư hỏng, 29 con lợn bị chết; 6,5ha ao hồ bị ngập lụt và mất trắng; 1.185 cây trồng các loại bị hư hỏng. Khi chúng tôi đưa ra vấn đề phân phối hàng cứu trợ mà ông trưởng thôn 8 đã giải quyết như nói trên, ông Tri thừa nhận rằng việc chia đều như cách mà ông trưởng thôn 8 làm là sai vì xã không có chủ trương thực hiện như vậy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hồi âm tới bạn đọc ngay khi có kết quả giải quyết của chính quyền địa phương.

Văn Phúc/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s