Dùng thuốc kích thích rau quả – Cơ quan chức năng ở đâu?

Tình trạng nông dân sử dụng thuốc kích thích tràn lan nhưng đến nay, cơ quan chức năng hầu như vẫn còn thờ ơ trước sức khỏe người tiêu dùng…

Thuốc kích thích rất độc

Thuốc kích thích là một cách gọi khác của các loại thuốc kích thích độc hại. Ông Bùi Sĩ Doanh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, thuốc kích thích tăng trưởng làm giảm quá trình phân chia tế bào, kéo dài tế bào và tăng hormon sinh trưởng. Nếu dùng quá nhiều sẽ làm tăng quá trình không bào hóa. Ông khẳng định, tất cả các loại thuốc kích thích tăng trưởng (trong danh mục hay ngoài danh mục cho phép) đều có chứa hàm lượng Giberellic acid – hoạt chất độc loại 3, gây độc qua miệng chuột và da thỏ là 5.000mmg/kg trọng lượng. Nghĩa là khi vào cơ thể quá liều đều có thể gây độc. Còn theo ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý thuốc bảo vệ thực vật (Cục Bảo vệ thực vật), nếu sử dụng Giberellic acid quá liều ghi trên nhãn khiến tồn dư trong rau quả vượt ngưỡng cho phép là vô cùng độc hại. Thuốc kích thích đã ngấm vào tế bào cây thì mọi biện pháp rửa đều không thể loại bỏ được ra khỏi rau, củ.

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh của Việt Nam là 8%. Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do ảnh hưởng của các loại hóa chất độc hại trong thực phẩm. Do đó, để việc sử dụng thuốc tăng trưởng tràn lan thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

Thanh tra, xử lý: Đình trệ!

Từ trước tới nay, chúng ta vẫn thường hồ nghi các loại rau, quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa các loại chất cấm như thuốc kích thích, bảo quản… Mỗi lần có thông tin rau nhập khẩu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, chúng ta lại nhảy dựng lên lo lắng, yêu cầu cơ quan chức năng phải có trách nhiệm kiểm soát. Tuy nhiên, có thực tế là ngay trong nước cũng đang sử dụng tràn lan các loại hóa chất độc hại để kích thích rau củ quả.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện có hai luồng thuốc kích thích trên rau quả. Một loại đã được Bộ NN-PTNT cho phép sử dụng, chủ yếu là do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, với ngưỡng có thể chấp nhận và chỉ mang tính hỗ trợ sinh trưởng. Tuy nhiên, thường do giá thành cao nên nông dân không sử dụng. Loại thứ hai là thuốc ngoài luồng, được nhập lậu từ Trung Quốc về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Bao bì, nhãn mác hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc. Nông dân cũng không đọc, không hiểu được tên của chúng, chỉ được truyền lại là “thần dược” của rau muống, rau cải, cà chua… nên cứ vô tư phun, tưới cho thật đậm để rau củ quả mau lớn như thổi, để có lời.

Rõ ràng, qua khảo sát trên thực địa thì những loại thuốc ngoài luồng đang là “tang vật” khắp đồng ruộng. Nhưng điều kỳ lạ ở chỗ, mỗi lần dư luận rộ lên chuyện có hóa chất, thuốc kích thích trên rau củ thì các cơ quan chức năng thuộc Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Y tế lại vào cuộc, bằng việc thu thập một vài mẫu rau mang về kiểm tra, sau đó lại đơn phương thông tin rằng “không phát hiện có hóa chất trong các mẫu rau thu được”. Trong khi không hề có đoàn thanh tra, kiểm tra nào trên đồng ruộng để bắt quả tang việc sử dụng hóa chất cấm. Bản thân các chủ đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cũng khẳng định, ít khi gặp đoàn thanh tra về kiểm tra cửa hàng của họ. Do đó, người bán vẫn lén lút bán, nông dân gặp hàng thì vẫn vô tư sử dụng.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi đề cập việc thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, ông Bùi Sĩ Doanh khẳng định, mọi việc vẫn được giao cho lực lượng thanh tra của cục và đang được tiến hành. Còn ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra Cục Bảo vệ thực vật thì cho biết, việc thanh kiểm tra hiện đang bị đình trệ do Luật Thanh tra mới quy định không có lực lượng thanh tra thuộc cục, tổng cục.

Tại hội nghị khoa học về kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội giữa tháng 12-2010, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn thừa nhận: “Sự thật là hiện người dân đang phải lo lắng, đắn đo mỗi khi bước chân ra chợ mà không biết ăn gì, uống gì, lựa chọn thực phẩm ra sao. Trên thực tế đã xuất hiện kiểu kinh doanh, rau trồng ăn riêng”. Hiện có rất nhiều loại thực phẩm trên đường phố, ngoài chợ… đều có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

 

Theo VĂN PHÚC HẬU/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s