Cá tra “oằn mình” với mức thuế 130% tại Mỹ

Nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản lo lắng sản lượng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sẽ giảm mạnh sau tháng 3-2011, thời điểm Mỹ có quyết định chính thức về việc nâng mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra VN lên 130%. Tại buổi tổng kết kế hoạch xuất khẩu cá tra diễn ra mới đây, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) chỉ dám đặt chỉ tiêu xuất khẩu cá tra trong năm 2011 là 1 tỉ USD, giảm gần 400 triệu USD so với năm 2010.

Cửa xuất khẩu bị đóng sập

Từ tháng 9-2010, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả hành chính sơ bộ đợt xem xét thuế chống bán phá giá cá tra lần thứ sáu (POR6), giai đoạn từ ngày 1-8-2008 đến 31-7-2009. Theo đó, bắt đầu từ tháng 3-2011, cá tra xuất khẩu của một số DN bị đơn xem xét xuất khẩu sang Mỹ phải chịu mức thuế 130%. Các DN không tham gia xem xét phải chịu mức thuế chung là 63%. Mức thuế này được coi là cao hơn nhiều so với các đợt POR trước đó.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho hay về mặt nguyên tắc, thuế chống bán phá giá do nhà nhập khẩu chịu. Ví dụ, DN thủy sản VN xuất khẩu 100 triệu USD, nếu theo mức thuế mới là 130% được áp dụng từ tháng 3-2011, DN nhập khẩu Mỹ sẽ phải đóng mức ký quỹ trước cho hải quan 130 triệu USD, cho đến đợt xem xét tiếp theo mới quyết định có hoàn trả lại hay không. Từ đây, giá cá tra xuất sang Mỹ sẽ nhảy vọt lên so với trước và tất nhiên nhà nhập khẩu, người tiêu dùng sẽ tìm một loại thực phẩm khác để thay thế.

Xuất khẩu cá tra VN sẽ thêm khó khăn nếu việc áp thuế 130% trở thành hiện thực. Ảnh: TRUNG HIẾU

Đó là chưa kể mức thuế mới tại Mỹ còn ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu khác. “Thị trường thế giới giống như một bình liên thông. DN nếu không bán hàng được ở thị trường này sẽ tìm bán tại một nơi khác. Khi mà tập trung quá đông ở một thị trường thì tất yếu giá sẽ giảm, thậm chí còn bị đối tác nhập khẩu ép giá. Chưa kể lúc đó nguy cơ các nước tiếp tục đưa ra mức thuế chống bán phá giá với con cá tra theo kiểu phản ứng dây chuyền là điều có thể xảy ra” – ông Hòe nhấn mạnh.

Không nằm trong nhóm những DN bị áp thuế trong đợt kết luận sơ bộ vừa qua nhưng theo ông Nguyễn Văn Phấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Hiệp Thanh (Cần Thơ), với mức thuế 0%-5% đã gây khó khăn cho DN, nếu chịu mức thuế 130% thì không có bất cứ DN nào có thể bán được tại thị trường này.

Quyết liệt phản đối

Do được coi là nước phi thị trường nên trong quá trình điều tra chống bán phá giá của cá tra Việt Nam, Mỹ thường chọn nước thứ ba thay thế để làm cơ sở so sánh yếu tố chi phí đầu vào. Những lần xem xét trước, Bangladesh (một quốc gia có nền kinh tế tương đương Việt Nam) được chọn là nước thứ ba thay thế nhưng trong lần này Mỹ lại chọn Philippines.

Theo ông Hòe, việc sử dụng số liệu từ Philippines để áp thuế cho Việt Nam là phi lý. Giá thức ăn cho cá tra Việt Nam là 0,5 USD/kg còn tại Philippines xấp xỉ những 2 USD/kg. Thêm vào đó, mức chi phí nguyên liệu của Philippines cao hơn Bangladesh 2,5 lần, chi phí nhân công cao gấp đôi và chi phí quản lý cao hơn đến 40%. Thực tế, Philippines chỉ sản xuất được 12 tấn cá trên 36 ao, thấp hơn 10 lần so với Bangladesh và nước này chưa bao giờ xuất khẩu cá tra. Đây cũng chính là lý do để DOC đưa ra mức thuế cao trong lần POR6. Ông Hòe cho biết VASEP vẫn làm hết khả năng có thể theo đúng lịch trình của đợt xem xét trước khi phía Mỹ đưa ra kết luận cuối cùng vào tháng 3-2011. Hiện những thông tin, tư liệu cần thiết cho quá trình xem xét này đã được VASEP cung cấp cho phía DOC, đồng thời thuyết phục DOC lấy Bangladesh làm quốc gia thay thế trong việc tính giá thành sản phẩm cá tra chứ không phải là Philippines như trong kết luận sơ bộ. “Tuy nhiên, dù bất luận kết quả thế nào chăng nữa, các nhà chế biến xuất khẩu cá tra VN cũng không thể chấp nhận mức thuế áp đặt một cách vô lý như vậy được…” – ông Hòe khẳng định.

Trong một cuộc họp báo của VASEP về vấn đề này, ông Andrew B.Schroth, luật sư người Mỹ được VASEP thuê tư vấn về vấn đề này, cho biết sở dĩ có kết luận áp thuế sơ bộ này với cá tra Việt Nam vì DOC đang đứng trước áp lực của Hiệp hội Cá da trơn Mỹ. Các DN nước này gặp khó khăn trong cạnh tranh với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, nhất là khi ngành cá da trơn Mỹ muốn gia tăng thị phần tại thị trường trong nước. Ông Andrew B.Schroth cho hay ông và cộng sự đang thu thập những dữ liệu từ Philippines và làm việc với DOC để giúp DN Việt Nam phản đối lại quyết định của DOC. Phía Việt Nam, DN cần được sự hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, để có những dữ liệu thuyết phục trong lần phản kháng tới. Dù không khẳng định sẽ lật ngược tình thế nhưng theo vị luật sư này, mức thuế nếu có cũng không vượt quá 100%.

Biện pháp “kỹ thuật” đối phó với kiện chống bán phá giá

Đảm bảo chế độ ghi chép kế toán rõ ràng, tuân thủ tiêu chuẩn kế toán quốc tế để các số liệu của DN được cơ quan điều tra chấp nhận sử dụng khi tính toán biên phá giá.

Lưu giữ tất cả các số liệu, tài liệu có thể làm bằng chứng chứng minh không bán phá giá.

Yêu cầu được hợp tác với cơ quan điều tra và chủ động thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong quá trình điều tra để được tính biên độ phá giá riêng phản ánh đúng hơn thực tế hoạt động kinh doanh của mình.

Có quỹ dự phòng đảm bảo các chi phí theo kiện tại nước ngoài…

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Chọn Philippines là không hợp lý

Việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chọn Philippines làm quốc gia thứ ba thay thế để tính biên độ chống bán phá giá cho cá tra VN là không phù hợp. Lý do, nước này có chi phí đầu vào như lao động, giá thức ăn cho cá cao hơn hẳn VN. Chưa kể quy mô sản xuất cá tra của Philippines quá nhỏ, trong khi đó VN là nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với bộ, ngành vẫn đang tiếp tục làm việc với DOC giải quyết vấn đề này, để không làm ảnh hưởng tới xuất khẩu cá tra trong thời gian tới

Ông LƯƠNG LÊ PHƯƠNG, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

TRUNG HIẾU/Báo Pháp Luật

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s