Vedan đòi ngưng chuyển tiền đợt 2

Ngày 29-12, luật sư đại diện pháp lý của Công ty Vedan đã bất ngờ cho biết ông vừa kiến nghị với ban giám đốc Vedan tạm dừng chuyển tiền bồi thường đợt 2 cho người dân ba địa phương Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM vì cho rằng người dân ở ba nơi trên vi phạm cam kết.

Ngày 29-12, trong khi tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân về cách thức bồi thường đợt 1 thì Vedan bất ngờ cho biết có thể ngưng chuyển tiền đợt

 


Ngày 13-8, tổng giám đốc Vedan Yang Kun Hsiang (bìa phải) trao biên bản cam kết cho đại diện các hộ nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: Minh Luận

Ngày 29-12, ông Hoàng Như Vĩnh – luật sư đại diện pháp lý Công ty Vedan – cho biết ông vừa kiến nghị với ban giám đốc công ty tạm dừng chuyển số tiền bồi thường đợt 2 cho người dân ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM.

Theo đại diện Vedan, nguyên nhân của việc họ ngưng chuyển tiền là do nông dân các địa phương trên đã vi phạm cam kết.

Ngưng vì người dân vẫn khởi kiện

Theo bản cam kết mà Vedan ký với đại diện ủy quyền của các hộ dân khởi kiện và đại diện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM thì đại diện theo ủy quyền của các hộ dân (đã khởi kiện Vedan) cam kết: thông báo, giải thích cho người dân (đang kiện) chấp nhận mức bồi thường và rút lại đơn khởi kiện Vedan ngay sau khi phía Vedan chuyển đủ số tiền bồi thường đợt 1. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chi trả nhanh chóng tiền bồi thường. Các khiếu nại về bồi thường thiệt hại sẽ không thuộc trách nhiệm giải quyết của Vedan.

Bộ Tài nguyên – môi trường cũng từng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh thành liên quan chỉ đạo cơ quan chức năng khi nhận được tiền bồi thường của Công ty Vedan phải chi nhanh chóng, chi đúng cho người dân bị thiệt hại, đảm bảo không để xảy ra khiếu kiện trong quá trình giải quyết tiền bồi thường.

“Vì vậy khi phát sinh chuyện khiếu kiện, tôi phải đề nghị dừng chuyển tiền cho đúng cam kết giữa hai bên” – đại diện Vedan cho biết.

Theo luật sư Vĩnh, căn cứ vào bản cam kết trên thì các địa phương đã vi phạm, vì hiện nay Vedan đã nhận được thông báo của TAND huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đang thụ lý 17 hồ sơ khởi kiện, TAND huyện Long Thành (Đồng Nai) đang thụ lý hơn 50 đơn.

Chưa hết, hiện có 164 hộ dân ở TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai đòi bồi thường nhưng bị cơ quan xét duyệt loại ra nên đã gửi đơn trực tiếp đến Vedan buộc bồi thường cho họ. Những hộ này cũng đề nghị Vedan phải dừng chuyển tiền đợt 2.

Cũng theo luật sư Vĩnh, Vedan cam kết sẽ chuyển tiền đợt 2 cho các địa phương trên vào ngày 14-1-2011 với tổng số tiền hơn 109 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc người dân gửi đơn đến tòa và yêu cầu Vedan bồi thường đã trái với cam kết của hội nông dân các địa phương khi đặt bút ký buộc Vedan chi trả trước đó.

Những người kiện không thuộc diện đã cam kết

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Cường – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trưởng ban chỉ huy thống kê bồi thường thiệt hại môi trường vụ Vedan – nói ông chưa nhận được thông báo nào từ Vedan về việc này.

Liên quan đến 17 hộ dân Bà Rịa – Vũng Tàu khởi kiện Vedan, ông Cường nói: “Trước đây chúng tôi có nghe TAND huyện Tân Thành cho biết  có một số hộ dân khởi kiện. Tuy nhiên, khi tòa yêu cầu họ cung cấp hồ sơ chứng cứ thì những hộ này không có đầy đủ hoặc không nằm trong vùng bị thiệt hại. Vì vậy, trước khi ngừng chuyển tiền, Vedan phải tìm hiểu kỹ 17 hộ này có thuộc diện được bồi thường hay không”.

Cũng theo ông Cường, nếu Vedan cố tình làm sai thỏa thuận thì tỉnh này sẽ khởi kiện để đòi tiền như đã thỏa thuận.

Trong khi đó ông Ao Văn Thinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỏ ra thận trọng: “Tôi chưa nhận được thông tin này. Nếu có, chúng tôi sẽ xem lại văn bản cam kết và sẽ có ý kiến chính thức về vụ việc này. Hiện Đồng Nai đang thực hiện các bước để tiến hành chia tiền bồi thường cho dân”.

Là người tham gia trực tiếp trong việc bảo vệ nông dân bị thiệt hại ở huyện Cần Giờ (TP.HCM) và cũng là đại diện ủy quyền của các hộ dân, luật sư Nguyễn Văn Hậu nói: “Người dân đi kiện là quyền của họ nhưng cần phải xem xét người đi kiện Vedan có nằm trong vùng ô nhiễm hay không. Chúng tôi đã đại diện theo ủy quyền của những người bị thiệt hại ở huyện Cần Giờ, nên về nguyên tắc Vedan phải chuyển tiền đợt 2 đúng cam kết”.

Luật sư Hậu kiên quyết: “Nếu đúng ngày 14-1-2011 mà Vedan không chuyển tiền như cam kết thì chúng tôi sẽ khởi kiện họ”.

Cũng theo luật sư Hậu, việc thực hiện bồi thường của Vedan đang rất suôn sẻ, điển hình là Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm xong đợt 1. Nếu Vedan viện lý do này nọ mà không chuyển tiền bồi thường đợt 2 đúng hạn sẽ làm tình hình vốn đã rối rắm này càng thêm rắc rối hơn.

Người dân Long Thọ đồng ý với cách chia tiền của Đồng Nai 

Sáng 29-12, ban chỉ đạo chi trả tiền bồi thường Vedan tỉnh Đồng Nai đã đến xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) để tiếp tục lấy ý kiến người dân về cách chi trả tiền bồi thường đợt 1 của Vedan.

Ban chỉ đạo đã phát phiếu lấy ý kiến dân về cách bồi thường mới (tức tính mức thiệt hại theo phương thức đánh bắt hoặc nuôi trồng chứ không theo vùng ô nhiễm như cách tính của Viện Môi trường – tài nguyên). Có 1.123 phiếu đồng ý với cách tính này, đạt tỉ lệ 100%.

Ông Giang Chí An – phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, trưởng ban chỉ đạo giải quyết việc chi trả tiền bồi thường của Vedan tại huyện này – nói: “Chúng tôi đang nỗ lực để sớm trả tiền đến tay người dân trước Tết âm lịch”. Tất cả số tiền Vedan bồi thường cũng như tiền lãi phát sinh từ khi gửi ngân hàng đến nay đều được đem ra chia hết cho dân.

H.M.


About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s