Thu 100 triệu đồng nhờ bồ câu gà

Anh Lanh bên trại bồ câu gà của mình

Bồ câu là loài động vật thuộc họ chim gáy, hay còn gọi là chim câu, được người dân nuôi rộng rãi. Có nhiều giống khác nhau về kích thước và màu sắc, được phân chia thành các nhóm như: bồ câu đưa thư, bồ câu bay lượn, bồ câu cảnh và bồ câu thịt… Trong đó, anh Lanh thành công nhất với mô hình nuôi chim bồ câu gà. Đây là một loại có kích thước lớn so với các loại bồ câu khác. Anh Lanh cho biết: “Nuôi chim bồ câu dễ, ít tốn công và chi phí, nhanh cho thu hồi vốn, giá trị cao hơn so với nuôi lợn, nuôi gà. Tuy nhiên, cần phải học hỏi nhiều kinh nghiệm mới có cơ hội thành công”.

 

Nghề nuôi chim bồ câu gà đến với anh Lanh trong một dịp tình cờ. Số là trong thời gian đi bộ đội, thấy ở thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang có người nuôi chim bồ câu có hiệu quả, nên anh quyết tâm học hỏi. Lúc đầu, anh mua 1 cặp, về nuôi một thời gian thì phát hiện là 2 con mái. Không chịu bỏ cuộc, anh lên tỉnh Tiền Giang mua 10 cặp bồ câu giống về nuôi. Anh tâm sự: “Lúc đầu nuôi chim bồ câu rất bỡ ngỡ, nhưng sau này thì thấy dễ nuôi. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, nên tỷ lệ sinh sản của chim bồ câu rất cao, nở tốt. Một cặp chim bồ câu bố mẹ, trong một năm sinh sản từ 10-12 lứa, mỗi lứa 2 con”. Đến nay, anh Lanh đã nhân được 80 cặp bồ câu giống và hơn 100 con tơ, chưa kể hàng ngày anh còn bán cho các hộ nuôi khác.

 

Theo anh Lanh, loài chim này có sức đề kháng cao, ít bị bệnh tật nên dễ chăm sóc. Thức ăn chủ yếu của chim câu là gạo lức trộn với thức ăn công nghiệp. Bồ câu con từ lúc nuôi cho đến lúc sinh sản khoảng 4-5 tháng. Chim đẻ trứng, ấp khoảng 18-19 ngày thì nở, sau khoảng 10 ngày chim đẻ lại, có khi chỉ 4-5 ngày, tùy vào sức khỏe của bồ câu. Khi mới nở, nuôi khoảng 15-20 ngày là bán được. Anh Lanh cho biết thêm: “Nuôi chim bồ câu không khó, nhưng để đạt hiệu quả cao đòi hỏi phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra nghiêm ngặt, nhất là phương pháp lựa trứng, ghi chép ngày đẻ, loại bỏ ngay những trứng không trống. Phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chuồng phải luôn khô ráo, tránh ẩm ướt để hạn chế bệnh cho bồ câu”. Ngoài ra, cần tăng cường một số chất khoáng, vôi vào khẩu phần ăn, nhằm giúp tiêu thụ thức ăn được dễ dàng hơn. Giá chim bồ câu gà hiện nay trên thị trường gần 2 triệu đồng/cặp đối với bồ câu giống và 700.000 đ/cặp bồ câu tơ.

 

Ngoài ra, anh Lanh còn nuôi 4 cặp nhím, mỗi năm nhím đẻ 2 lần. Giá nhím bán lúc biết ăn là 14 triệu đồng/cặp, nếu kéo dài thời gian nuôi sẽ có giá trên 30 triệu đồng/cặp. Nhờ nuôi chim bồ câu gà và nuôi nhím mà cuộc sống của gia đình anh Lanh ngày càng khấm khá hơn. Hiện nay, mô hình nuôi chim bồ câu của anh Lanh đã được nhiều nông dân trong và ngoài huyện đến tham quan, học hỏi, mua con giống và được anh hướng dẫn tận tình. Anh Lanh hiện là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm.

 

Ông Phạm Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa nhận định: Người dân bây giờ rất nhạy bén trong cách tiếp cận thị trường, nên họ luôn suy nghĩ ra những mô hình sản xuất mới, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội. Vì vậy, xã thường xuyên phát động phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, trên cơ sở các mô hình hiệu quả sẽ nhân rộng. Hiện tại, có nhiều mô hình phát huy hiệu quả như: mô hình nuôi cá thát lát cườm của ông Trần Văn Ưng, mô hình xoài cát Hòa Lộc của ông Nguyễn Văn Bờ và mô hình trồng ấu của ông Nguyễn Văn Cân. Đặc biệt, nuôi chim bồ câu gà của Nguyễn Văn Lanh là một trong những mô hình tiêu biểu nhất, đang mở ra một hướng đi mới, giúp nhiều người có thể nghiên cứu, vận dụng làm theo…

Bài, ảnh: VĂN LANG/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Thu 100 triệu đồng nhờ bồ câu gà

 1. nongdan24g nói:

  Xin giới thiệu với bạn:
  Trang trại A Năm (anh Năm) tại huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang (nằm dọc Quốc lộ 1A cách TP. Hồ Chí Minh 110km về hướng Mỹ Thuận) có nuôi một số giống:

  – Bồ câu Hà Lan (250 – 300g/con); bồ câu Pháp (300 – 400g/con); bồ câu xòe Nhật Bản với các màu trắng, đen, xám, xanh (200 – 300g/con), bồ câu bi, bồ câu đưa thư…

  – Đặc biệt bồ câu gà (500 – 1,3kg/con) các màu chocolate, vàng, trắng, đen,…

  – Các giống gà: gà Thái, gà Tre rừng, gà Lôi (gà Tây), gà sao,…

  – Giống chim Gáy (cu Pháp): màu xám, trắng.

  – Giống chim cảnh: Yến Phụng, trĩ đỏ Việt Nam, Trĩ Thái Lan.

  Quý anh/chị có nhu cầu mua con giống, hoặc trao đổi kinh nghiệm xin vui lòng liên hệ:

  A NĂM (anh Năm)

  Địa chỉ: ấp Thái Hòa – xã An Thái Đông – huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang (cách cầu Cổ Cò 1km về hướng Mỹ Thuận) – cạnh QL 1A.

  Điện thoại: 0733731113 – DĐ: 01698130871

  Email: nguyen.vanchu@yahoo.com.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s