Sản lượng cà phê giảm mạnh

Theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ước tính sản lượng cà phê niên vụ 2010-2011 trong cả nước sẽ chỉ đạt khoảng 1 triệu tấn, giảm 15% so với kế hoạch.

Hạt cà-phê niên vụ này không tốt như niên vụ trước do thiếu nước và sâu bệnh. Ảnh: TL internet

Nguyên nhân chính do thời tiết biến động bất thường kể từ khi cây cà phê đơm bông kết trái đến thu hoạch khiến hạt cà phê bị lép, nhân đơn và nhỏ hạt, chủ yếu là ở khu vực Tây Nguyên. Trong đó, năng suất cà phê nhân tại Đắk Lắk chỉ đạt bình quân từ 2-2,2 tấn/ha, giảm từ 0,5-0,6 tấn so vụ trước và chỉ bằng 60% so dự kiến ban đầu, còn ở Gia Lai giảm từ 15-20% so niên vụ trước do bị thiếu nước tưới và sâu bệnh phá hại nên cà phê rụng quả .

Riêng ở Lâm Đồng do thời tiết có phần thuận lợi hơn và ít bị sâu bệnh phá hại nên có khả năng cả tỉnh sẽ thu được khoảng 323.000 tấn cà phê nhân, tăng trên 7% so vụ 2009-2010. Trong khi đó, giá cà phê nhân xô hiện đang lên sát 36.000 đồng /kg, cao nhất trong vòng 2 năm qua nên cũng bù lại phần sụt giảm sản lượng cho người trồng cà phê.

Nhất Hùng/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s