Giàu lên từ mô hình nuôi thỏ

Vài năm trở lại đây, trước áp lực về dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra gây thiệt hại cho người chăn nuôi, nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi để hình thành nhiều mô hình chăn nuôi mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình nuôi thỏ đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng mỗi năm của ông Lê Văn Hiếu (ông Ba Lem) ở ấp An Bình, xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò.


Ông Ba Lem bên đàn thỏ của gia đình

Ông Ba Lem cho biết, ông bắt đầu nuôi thỏ vào năm 2004 với vài con thỏ. Thấy thỏ dễ nuôi, ít tốn công và có khả năng cho hiệu quả kinh tế cao nên ông quyết định đầu tư mua thêm 10 con thỏ giống loại: Kali, Ba Nông, NewZealand để nhân giống nuôi thương phẩm.

Nhờ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật nuôi nên sau 3 tháng đàn thỏ đã sinh sản lứa đầu tiên. Lấy ngắn nuôi dài, ông bán một ít thỏ con, số còn lại ông để lại nhân giống tăng số lượng đàn thỏ. Cùng với sự phát triển về số lượng, ông đầu tư mở rộng chuồng trại với diện tích 160m2 để tách nhốt các loại thỏ giống, thỏ tơ và thỏ đực riêng biệt nhằm tạo sự thông thoáng giúp thỏ sinh trưởng và phát triển tốt. Nhờ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, đàn thỏ sinh sôi mạnh, đến nay số lượng đã lên trên 600 con, trong đó có khoảng 100 thỏ cái giống.

Theo ông Ba Lem, thỏ con nuôi từ 6 đến 7 tháng sẽ sinh sản. Thỏ cái trưởng thành trung bình mỗi năm đẻ khoảng 8-9 lứa, mỗi lứa từ 4 đến 8 con. Thỏ trưởng thành đạt trọng lượng từ 4 đến 5kg.

Thỏ được nuôi chủ yếu bằng thức ăn công nghiệp nên tăng trọng rất nhanh, từ lúc thỏ mới đẻ ra đến lúc đạt trọng lượng xuất bán thỏ thịt (từ 2kg trở lên) chỉ khoảng 3 tháng. Hiện tại, giá thỏ thịt trên thị trường giao động từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg. Trung bình mỗi con thỏ thịt 2kg xuất chuồng, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 50.000 đồng. Nhờ chú trọng đến khâu quảng bá sản phẩm nên thỏ của ông không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp cho các thương lái ở TP.HCM, Hậu Giang… Trung bình trên 200kg thỏ thịt được xuất bán, mỗi tháng gia đình ông Ba Lem có thu nhập ổn định từ 8 đến 12 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông còn bán thỏ giống trưởng thành cho người dân trong và ngoài địa phương nuôi với giá khoảng 400.000 đồng/con, sau đó thu mua thỏ thịt lại để cung cấp cho thương lái.

Về kinh nghiệm nuôi thỏ, ông Ba Lem cho biết: “Nuôi thỏ không khó, đặc tính của thỏ là loài gặm nhấm nên chủ yếu ăn các loại rau như: khoai lang, rau muống nhưng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thỏ sinh sản người nuôi nên cho ăn bằng thức ăn công nghiệp. Mỗi ngày cho ăn 3 lần với 2 cữ thức ăn công nghiệp và 1 cữ rau, phải cung cấp đủ nước cho thỏ. Thỏ dễ bị chứng bệnh cầu trùng và các bệnh xuất huyết truyền nhiễm vào các tháng 5, 6 và tháng 10 vì vậy phải tiêm thuốc ngừa đầy đủ cho chúng. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thỏ thịt rất lớn, nhưng tôi không đủ số lượng để cung cấp đơn đặt hàng của khách”.

Nhờ mô hình nuôi thỏ mà kinh tế gia đình ông Ba Lem từng bước vươn lên khá giả. Từ một gia đình nghèo khó với vỏn vẹn chỉ 160m2 đất ban đầu, giờ gia đình ông đã mua được 2 công đất ruộng, cất được căn nhà khang trang và nuôi cô con gái ăn học thành tài.

Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s