Vụ chìm tàu ở Nam Cực: Sớm đưa thuyền viên tử nạn về nước

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết đã tiến hành các thủ tục và đốc thúc các doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết chế độ cho người lao động

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ ngày 28-12, ông Vũ Công Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hợp tác lao động quốc tế (LOD), cho biết việc các thuyền viên sống sót trong vụ chìm tàu ở Nam Cực về nước nhưng không có đại diện của LOD đến đón là do lỗi khách quan.

Bị gián đoạn liên lạc

Theo ông Bình, ngay sau khi tàu gặp nạn, công ty đã về địa phương, gia đình và gặp các bên liên quan. Công ty cũng thường xuyên liên lạc với đối tác nước ngoài và chủ tàu nơi lao động làm việc. “Do ngày về của các thuyền viên trùng với ngày nghỉ lễ nên phía đối tác và chủ tàu bị gián đoạn liên lạc, không kịp báo lịch về cho công ty. Vì thế, chúng tôi không chủ động bố trí đi đón họ được” – ông Bình giải thích. Ông Bình cho biết đại diện LOD đã liên lạc với các thuyền viên và gia đình để mọi người yên tâm.
Bồi thường 12.000 – 15.000 USD cho người mất tích, tử nạn

Về việc giải quyết chế độ của lao động tử nạn và mất tích, ông Vũ Công Bình cho biết trong trường hợp này sẽ có chế độ tương đương nhau. Mức chi trả đối với thuyền viên bị tử nạn từ 12.000 – 15.000 USD/trường hợp, căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm LOD mua cho người lao động với Bảo hiểm Dầu khí VN. “Việc thanh toán sẽ rất nhanh chóng, chỉ trong vòng một tuần” – ông Bình nói.


Trong số 11 lao động VN trên tàu Hàn Quốc bị chìm ở Nam Cực có 5 lao động do LOD đưa đi, trong đó 1 người chết và 1 người mất tích. Về trường hợp lao động Nguyễn Tương (SN 1986, quê Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, xuất cảnh ngày 15-8-2010) bị tử nạn, ông Bình cho biết thi thể đã đưa tới New Zealand. “Công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý để sớm đưa thi thể anh Tương về nước, dự kiến mất khoảng 1 tuần” – ông Bình cho biết. Đối với lao động bị mất tích là Nguyễn Văn Sơn (SN 1985, quê Kỳ Ninh, Kỳ Anh, xuất cảnh ngày 22-7-2009), công ty đã làm công tác tư tưởng với gia đình và sẽ giải quyết theo hướng như đối với lao động bị tử nạn.
Nhanh chóng trích tiền hỗ trợ

Cùng ngày, Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết đã tiến hành các thủ tục và đốc thúc các doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết chế độ cho người lao động. Các doanh nghiệp phải nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ, giấy tờ và các thủ tục để trích tiền từ Quỹ Hỗ trợ xuất khẩu lao động cho người lao động. Cụ thể, mức hỗ trợ cho lao động về nước theo từng trường hợp từ 3-5 triệu đồng/người, còn lao động tử nạn tối đa 10 triệu đồng/người.
Trước đó, ngày 14-12, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã yêu cầu 5 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (LOD, Công ty Cung ứng lao động quốc tế và Dịch vụ – INMASCO – thuộc Tổng Công ty Công trình giao thông 1 (Cienco 1), Công ty Cổ phần Traenco thuộc Bộ GTVT, Tổng Công ty Đường sông miền Nam – SAWOTCO, Công ty Cổ phần XKLĐ – Thương mại và Du lịch – TTLC thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ô tô VN) phải kịp thời hỗ trợ các gia đình nạn nhân làm thủ tục hậu sự và đưa hài cốt người tử nạn về nước…

Theo Nguyễn Quyết/Báo NLĐ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s