Nước mắt làng bè

Đến hôm nay, khi cá chết hàng loạt, người nuôi cá điêu hồng trong lồng bè trên sông Cần Lố, thị trấn Mỹ Thị, huyện Cao Lãnh vẫn nóng lòng chờ cơ quan chức năng có kết luận rõ ràng, biện pháp ngăn chặn.

Cá điêu hồng chết trên sông Cần Lố khiến làng bè điêu đứng khốn đốn vì cảnh trắng tay và nợ nần
Tiền tỉ trôi sông
Sông Cần Lố từng được người dân nơi đây xem là vị trí thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá điêu hồng trong lồng bè. Chỉ với khúc sông dài khoảng 2 km từ cua Chòm Dừa đến bến đò Doi Me đã có gần 200 bè nuôi cá điêu hồng. Mới ngày nào, chiều chiều vào giờ cho cá ăn là cả dòng sông chộn rộn, tiếng người cười nói râm ran. Vậy mà chẳng bao lâu, không khí nặng trịch lan rộng qua từng mái nhà. Chỉ trong vòng 3 ngày, từ 14 đến 16-12, đã có hơn 150 tấn cá chết, tổng thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng. Những ngày sau đó, cá điêu hồng nuôi trong bè vẫn còn chết rải rác và những loài cá ngoài tự nhiên cũng lâm vào tình trạng tương tự.
Vẻ mặt thẫn thờ, đôi mắt thâm quầng vì kể từ ngày 3 bè cá, cả gia sản, đột ngột “đội nón” ra đi mà không rõ nguyên nhân, ông Nguyễn Hữu Luật như người mất hồn. Nhìn những bè cá xơ xác, ông Luật rầu rĩ: “Hết rồi. Bao nhiêu vốn liếng tích cóp 6 năm qua giờ trôi theo sông nước. Cá sắp thu hoạch mà chết tức tưởi như thế, mất trắng hơn 600 triệu đồng”.
Còn bà Nguyễn Thị Hường, một người nuôi cá gần bè ông Luật, chỉ tay về phía 2 bè cá trống hoác quả quyết cá nuôi không hề bị bệnh. “Chúng tôi chăm sóc, cho cá ăn, theo dõi từng ngày, từng giờ còn hơn chăm con mình, không hề thấy có dấu hiệu cá bị bệnh. Dân nơi đây có kinh nghiệm nuôi cá đã gần chục năm chứ đâu phải mới vào nghề. Mới hôm trước, lũ cá vẫn còn mạnh khỏe tranh mồi quyết liệt thì hôm sau chết đột ngột, bất thường”- bà Hường nói.
Vô phương trả nợ
Là người bị thiệt hại nhiều nhất làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Cần Lố, ông Võ Thành Đô cả tuần nay vật vờ. Tám bè cá sắp thu hoạch của ông Đô hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi trong những ngày gần Tết bỗng chốc tan như bọt nước. Bà Xuân, vợ ông Đô, khóc suốt cả tuần, nghẹn ngào: “Cả tuần nay chỉ nuốt nước mắt thay cơm, tìm đâu ra vốn đầu tư vụ mới”. Nhiều người nuôi cá cùng xóm cho biết: “Bao nhiêu tiền bạc trong nhà gom góp hết lo cho đàn cá, tính ra cả tỉ đồng. Đó là chưa tính tiền vay bạc hỏi bên ngoài, vay ngân hàng mua thức ăn cho cá, giờ vô phương trả nợ, con cái không thể đến trường”. Nhiều người lớn tuổi hay tin cá chết đã ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.
Quá bức xúc trước thảm cảnh này, ông Đô và nhiều người khác đã cất công tìm hiểu nguyên nhân. Cuối cùng, họ phát hiện một đường ống xả nước thải của một nhà máy cách khu vực làng bè 50 m về phía thượng nguồn và đã báo với cơ quan chức năng. Song trong khi người dân đang “ngồi trên lửa” thì đến nay các ngành chức năng vẫn chưa tìm được nguyên nhân.
Chưa có kết luận về nguyên nhân

Sở Tài nguyên – Môi trường, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Đồng Tháp đã đến hiện trường lấy mẫu nước, mẫu cá để kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân. Theo Phòng Kiểm soát môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Tháp, ngày 22-12 có kết quả phân tích mẫu nước trên sông Cần Lố, nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, nơi đây phải chờ kết quả mẫu cá của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh gửi Trường Đại học Cần Thơ phân tích. Khi đó, hai cơ quan này sẽ họp, đánh giá và đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy vậy, đến nay, vẫn chưa có phản hồi từ hai cơ quan này vẫn.

Bài và ảnh: QUỐC DŨNG/Báo Người Lao Động

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s