Cả làng sống khỏe” nhờ miến

Có một làng quê ở đó, người ND không phải làm ruộng mà làm miến. Đó là làng miến Bích Trì, xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Một năm, mỗi hộ làm miến thu lãi 150-200 triệu đồng.

Làng miến Bích Trì hình thành năm 1967. Từ đó đến nay, người dân nơi đây tự học nghề và phát triển thương hiệu. Mỗi hộ gia đình là một cơ sở sản xuất miến, tự bỏ vốn xây dựng các lò làm miến và tìm nơi tiêu thụ. Trước kia, người Bích Trì làm miến theo phương pháp thủ công nên độ trắng của miến không đạt yêu cầu, chất lượng thấp…

Người dân Bích Trì đi tham khảo nghề làm miến ở các tỉnh lân cận và tham gia các lớp tập huấn về nghề miến để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Hiện, bình quân mỗi hộ mỗi năm cung cấp cho thị trường 100- 120 tấn miến khô, thu lãi 150 – 200 triệu đồng. Miến bán buôn với giá 18.000 đồng/kg cho các đại lý trong cả nước.

Anh Lý Văn Hùng – một thương nhân đến từ Đồng Tháp, cho biết: “Miến Bích Trì luôn cháy hàng. Không biết người làng này có bí quyết gì mà miến của họ rất ngon”.

Bác Phạm Đăng Khôi- chủ một cơ sở làm miến, nói: “Nguyên liệu để làm miến là bột củ đao (còn gọi là bột củ thục). Bột mua từ Mộc Châu, Sơn La. Tuy nhiên, miến ngon không chỉ ở nguyên liệu mà người làm miến phải có tay nghề cao”.

Chị Nguyễn Thị Kén – chủ một cơ sở làm miến có tiếng trong làng, nhờ nghề làm miến mà xây dựng được căn nhà 3 tầng mặt phố. Chị Kén tự hào: “Làng miến Bích Trì được xem là nơi phát triển kinh tế nhất của huyện Thanh Liêm”. Vài năm nay, miến Bích Trì được xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Thái Lan… Có tiếng về chất lượng, miến Bích Trì làm ra bất kể lúc nào đều có người chờ sẵn để mua.

Cả làng Bích Trì “sống khỏe” nhờ làm miến. Mỗi lò làm miến ít nhất có 10 công nhân, lương bình quân mỗi ngày từ 70.000- 80.000 đồng/người. Mức thu nhập này tương đối cao với người lao động làm thuê ở những vùng quê, nhất là hiện nay ở nhiều địa phương, người dân phải đổ xô lên các thành phố lớn để tìm việc làm.

Theo Đoàn Mạnh Nghiệp/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s