Truy tìm nguồn gốc của một loại “cam ngoại”

Người bán hàng quả quyết là cam của Thái Lan, ăn rất ngọt. Tuy nhiên, khi mua về bổ ra thì cam lại có mùi… thum thủm, vị chua, dù nhìn bề ngoài quả cam vẫn tươi và màu sắc khá hấp dẫn.

Một loại cam của Trung Quốc, nhưng được người bán gắn mác Thái Lan.
Một loại cam của Trung Quốc, nhưng được người bán gắn mác Thái Lan.

Vỏ tươi, ruột đã thum thủm

Nghe người bán hàng quảng cáo đây là một loại cam Thái Lan ăn rất ngọt, thơm ngon, giá lại rẻ, chị Tạ Ngọc Yến nhà ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã mua liền 3kg cam ở chợ Láng Hạ. “Thông thường tôi hay mua cam sành, nhưng hôm đó chị bán hàng quảng cáo loại cam này rất ngọt, nhập từ Thái Lan về, cầm quả cam lên thấy khá tươi, màu sắc khá hấp dẫn, tôi mua liền 3kg với giá 40 nghìn đồng/kg. Về nhà bổ ra ăn thì không thể ăn nổi vì cam có mùi thum thủm và có vị chua…” – chị Yến nói.

Loại cam này quả  khá to (mỗi quả có thể nặng tới 0,5kg), có vỏ nhẵn, mỏng, màu vàng đậm và vẫn còn tươi nguyên, trông khá hấp dẫn. Khi cầm lên khá nặng, chứng tỏ cam rất nhiều nước. Bên dưới đáy quả cam có một núm nhỏ bằng cúc áo, sâu, thường gọi là rốn cam. Tuy nhiên, khác với các loại cam khác, rốn của loại cam này khá to và sâu.

Đặc điểm của loại cam này là có rốn khá to, sâu, màu vàng đậm và khá bắt mắt.
Đặc điểm của loại cam này là có rốn khá to, sâu, màu vàng đậm và khá bắt mắt.

Theo khảo sát của PV, không chỉ có chợ Láng Hạ có bày bán loại cam trên, mà hầu hết tất cả các quầy hoa quả tại các chợ Thành Công, Cầu Giấy, Thái Hà…; các quầy bán hoa quả trên các phố cũng bày bán loại cam trên, giá dao động từ 35-50 nghìn đồng/kg. Điều bất ngờ là khi được hỏi về nguồn gốc loại cam này, có người nói là cam Thái Lan, có người lại cho rằng nhập từ Mỹ, châu Âu về.

Thấy tôi có vẻ băn khoăn về nguồn gốc của loại cam này, chủ tiệm hoa quả trên phố Giảng Võ khẳng định chắc nịch: “Cam Mỹ xịn đấy em ạ! Ở Việt Nam làm gì có loại cam này? Cam này mà đi biếu thì nhất rồi. Em cứ yên tâm!”. Tôi gật đầu nhặt 4 quả đẹp nhất, cân lên được 2kg, hết 100 nghìn đồng.

Cũng giống như chị Yến, về nhà bổ ra thì không thể ăn được vì cam có mùi ung ủng giống như để lâu ngày. Nhưng một điều lạ là nhìn bên ngoài quả cam rất tươi, vỏ vẫn cứng, không hề có dấu hiệu giập hay bị thối.

Dù nhìn bề ngoài rất tươi, nhưng khi bổ ra lại có mùi… thum thủm.
Dù nhìn bề ngoài rất tươi, nhưng khi bổ ra lại có mùi… thum thủm.

Cam Trung Quốc “khoác áo” Thái Lan, Mỹ

Để truy tìm nguồn gốc của loại cam trên, trong vai là một người đi mua hàng mở một quầy bán hoa quả, muốn lấy hàng tận gốc, PV laodong.com.vn đã dò hỏi về nơi lấy các loại hoa quả nhập ngoại cũng như các loại quả khác có xuất xứ của Việt Nam. Người bán hàng tại chợ Láng Hạ tỏ ra khá thận trọng. Tuy nhiên, sau một hồi trò chuyện, chị này mách nhỏ: “Em cứ lên chợ Long Biên, hoa quả nào cũng có!”. Chúng tôi đã tìm đến chợ đầu mối hoa quả Long Biên.

Khi đến nơi, chợ chiều khá vắng vẻ. Ngay đầu cổng chính vào chợ, chỉ có mấy quầy bán hoa quả lèo tèo, không thấy có loại cam mà chúng tôi cần tìm. Đi sâu vào phía trong một chút, cũng chỉ có mấy hàng bán cam canh, táo xanh… hàng hóa có vẻ không nhiều, không giống một chợ đầu mối với rất nhiều loại hoa quả phong phú như đồn đại. Trời vẫn mưa, nhiều quầy hàng đã đóng cửa, quây bạt kín bưng, các lối đi lầy lội bùn đất, rác, kèm theo mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Lượn lòng vòng quanh chợ, chúng tôi tìm thấy vài quầy bán cam, táo, quýt, dưa… trong đó có loại cam mà chúng tôi đang tìm kiếm. Chỉ về phía thùng cam màu vàng đậm, chị T – một lái buôn đến từ huyện Chương Mỹ cho biết, đó là cam Trung Quốc.

Như vậy là nguồn gốc của loại cam ngoại được cho là xuất xứ từ Thái Lan, Mỹ, châu Âu kia chính là cam… Trung Quốc. Chị T cũng cho biết thêm, tất cả các loại cam, táo, lê… để trong thùng xốp là hoa quả Trung Quốc.

Chúng tôi ngỏ ý muốn lấy nhiều hàng thì liên hệ với ai, chị T cho biết, muốn mua nhiều phải đi từ 2-3 giờ sáng, vì lúc đó hàng mới về nhiều, muốn mua bao nhiêu cũng có. Chị này còn nói, buôn loại cam vàng này được lắm đấy, cứ nói là cam Thái Lan, cam Úc…là khối người mua, nhớ là đừng nói là cam Trung Quốc đấy!? Chúng tôi quyết định đêm đến sẽ quyết “mục sở thị” cái chợ bán buôn hoa quả này.

Bài 2: Bạt ngàn hoa quả Trung Quốc

Minh Nhật

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s