Không xây cầu để… kinh doanh phà

Trả giá cao nhất để trúng thầu rồi trì hoãn việc thi công nhằm trục lợi

Ngày 15-12-2009, Phòng Công Thương huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tổ chức đấu thầu công khai gói thầu xây dựng cầu Rạch Ruộng (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).
DNTN Đức Trí ở thị trấn Sông Đốc đã đưa ra những điều kiện tốt nhất để trúng được gói thầu “Khảo sát, thiết kế, xây dựng, khai thác sử dụng và chuyển giao cầu Rạch Ruộng”.
Kinh phí xây dựng hơn 2,5 tỉ đồng (chưa tính tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của đơn vị tổ chức đấu thầu). Doanh nghiệp trúng thầu cam kết sẽ hoàn thành chiếc cầu trong vòng 4 tháng và thu phí qua cầu trong vòng 10 năm.

Phà nhỏ, thiếu an toàn nên cảnh người dân và xe máy bị rơi xuống sông thường xảy ra

Một năm đã trôi qua nhưng chiếc cầu mơ ước hàng chục năm qua của hàng vạn người dân nơi đây vẫn chưa được động thổ. Trong khi mỗi ngày, DNTN Đức Trí thu lợi hàng chục triệu đồng từ việc tổ chức phà đưa rước khách.
Cách duy nhất mà người dân muốn sang thị trấn Sông Đốc là phải đi trên những chiếc phà nhỏ, chất đầy người và xe ì ạch băng qua dòng sông Rạch Ruộng chảy xiết.
Trong hồ sơ mời thầu của Phòng Công Thương huyện Trần Văn Thời quy định rõ: “Chấm dứt hợp đồng nếu nhà thầu ngừng thi công quá 30 ngày mà không tuân thủ kế hoạch thi công và chưa được chủ đầu tư cho phép…”.
Thế nhưng nhà thầu Đức Trí đã cố tình vi phạm hợp đồng trễ đến một năm mà vẫn không bị chấm dứt hợp đồng, thậm chí chưa từng bị chủ đầu tư nhắc nhở.
Trái lại, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Phòng Công Thương huyện Trần Văn Thời, còn tỏ ra bênh vực nhà thầu: “Đúng là nhà thầu Đức Trí đã trễ hợp đồng hết một năm nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cho gia hạn thêm thời gian để hoàn thành công trình trong vòng 2 tháng nữa. Bởi nhà thầu này vẫn đủ điều kiện tốt nhất để xây dựng và bảo đảm được vấn đề dân sinh (!?)”.
Khi chúng tôi hỏi nếu nhà thầu Đức Trí lại không hoàn thành công trình như đã gia hạn thì giải quyết ra sao, ông Sơn nói “sẽ tiếp tục gia hạn cho tới khi nào hoàn thành mới thôi (!?)”.
Bài và ảnh: Duy Nhân  / Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s