SSC 557: Bắp cực dài, cực to!

Không chỉ thành công ở vụ xuân tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Vĩnh Phúc…, giống ngô lai SSC 557 (Cty CP Giống cây trồng miền Nam SX) chứng tỏ được khả năng thích ứng tốt đối với vụ đông.

Tại Hưng Yên, mô hình trồng thử nghiệm giống ngô SSC 57 trên diện tích 3 hecta tại xã Hoàng Hanh (huyện Tiên Lữ) trong vụ đông 2010 – 2011 cho thấy, giống có năng suất rất cao, khả năng chịu hạn siêu việt đối với đất nghèo dinh dưỡng vùng bãi ven sông.

Anh Dương Văn Thắm, đại diện cho 32 hộ dân xã Hoàng Hanh tham gia trồng thử nghiệm giống SSC 557 trên diện tích 3,5 sào tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng cho biết, khu vực đất pha cát ven sông thuộc địa bàn xã Hoàng Hanh trong vụ đông thường không có nước thủy lợi tưới, lại bạc màu kém dinh dưỡng nên năng suất các giống ngô trước đây thường không cao. Đặc biệt đầu vụ đông năm nay, thời tiết càng không thuận lợi do không có mưa, nên nhiều diện tích vùng bãi ngô bị quằn, giảm năng suất khá lớn. Tuy nhiên, các diện tích ngô SSC 557 vẫn chống chịu hạn khá tốt, phát triển mạnh ở thời kỳ non.

Các hộ dân trồng thử nghiệm giống SSC 557 tại Hoàng Hanh thì nhận xét, ngoài khả năng chịu hạn khá tốt, ưu điểm của giống là có bộ lá thưa, xếp thẳng đứng hướng sáng, rất thuận tiện cho việc bón phân và chăm sóc. Ưu điểm nữa là thời gian sinh trưởng ngắn so với các giống ngô lai khác tại địa phương. Cụ thể tại Hoàng Hanh trong vụ đông này, bà con gieo giống ngày 1 tháng 9 năm 2010, hiện tại sau gần 3 tháng rưỡi, ngô đã bắt đầu chín, dự tính sẽ thu hoạch sau 15 ngày nữa.

 

Theo GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên, trong vụ ĐX tới và các vụ tiếp theo, Hưng Yên sẽ ưu tiên giống SSC 557 vào cơ cấu SX đại trà tại khu vực đất bãi ven sông ở tỉnh này.

Đặc biệt nổi trội của giống SSC 557 đó là bắp dài và rất to. Theo khảo sát của nông dân, chiều dài bắp có thể đạt từ 23-26cm (so với các giống ngô lai khác khoảng 20-22cm), với số hạt từ 42-45 hạt/hàng. Bên cạnh đó, số hàng/bắp đạt từ 14-15 hàng. Như vậy so với các giống ngô lai khác, giống SSC 557 có thể đạt trên 600 hạt/bắp – cao hơn các giống ngô khác từ 100 đến 150 hạt/bắp.

Tuy SSC 557 có nhược điểm nhỏ là cậy hạt hơi ngắn, tuy nhiên, nhờ ưu điểm bắp dài, cộng với đặc điểm hạt nửa đá, phơi sấy khô ít hao nên năng suất có thể đạt hơn 9 tấn/hecta – cao hơn năng suất các giống ngô lai khác từ 15 đến 20%. Đồng thời, nhờ màu sắc hạt vàng cam, khả năng chịu ẩm mốc tốt nên ngô bán trên thị trường rất được ưa chuộng.

Do là giống được SX trong nước nên giá thành của giống SSC 557 rất vừa phải với túi tiền của nông dân. Hiện tại, giá giống mà Cty CP Giống cây trồng miền Nam đang dự tính bán cho bà con trong vụ ĐX 2010-2011 chỉ 60 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, hiện các giống ngô lai NK từ nước ngoài có cùng ưu điểm năng suất chất lượng lại đang bán giá rất cao, từ 80-90 nghìn đồng. Để ưu tiên phát triển giống trong nước, Cty cho biết sẽ điều chỉnh giá hợp lí nhất để hỗ trợ nông dân khi mua giống SSC 557.

 

Lê Bền
Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s