Trời lạnh, bí quyết chống rét cho thủy sản

Mùa đông với những đợt rét đậm, rét hại dài ngày làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng các loài thuỷ sản nuôi. Vì vậy, người nuôi cần có biện pháp phòng chống rét thuỷ sản nuôi có hiệu quả.

Hình minh họa

Với cá giống đang lưu giữ: Giữ độ sâu nước ao 1,4 – 1,5m, ở các góc ao kín gió làm những sọt tre, bó rơm rạ hoặc các túm bao tải dứa dìm dưới nước để cá trú đông. Trên mặt ao thả 2/3 bèo tây về hướng Bắc để chắn gió hoặc xếp gạch xung quanh bằng mặt đáy ao, khi nhiệt độ 8 – 100C cá sẽ xuống trú ẩn.

Với ếch: Người nuôi phải làm hang cho ếch trú ẩn làm bằng đất hoặc bằng các ống nhựa, ống tre, có một đầu rỗng, các ống này dài 0,5 – 0,6m, đường kính 0,15 – 0,16m, bó thành từng bó 5 – 6 cái cho ếch chui vào trú.

Ống đặt ở góc hoặc thành bờ ao, trên ống dùng rơm rạ phủ để chắn gió cho ếch. Xung quanh ao, bể nuôi cũng phải che kín bằng bạt nilon, lá dừa… Mặt ao, bể nuôi thả bèo tây chiếm 2/3 diện tích về phía hướng gió. Dùng lá dừa khô tạo thành ụ ở những chỗ ếch thường nằm để ếch vào tránh rét.

Với các loài thủy sản nuôi thương phẩm: Che kín ao bằng bạt nilon, lá dừa… để tránh gió lùa đưa không khí lạnh làm nhiệt độ nước giảm thấp. Khi trời rét đậm dùng tre làm giàn trên mặt ao, hồ che phủ kín bằng bạt nilon để tăng khả năng giữ nhiệt độ. Dưới ao bơm nước sâu 1,4 – 1,5m. Mặt ao thả bèo tây, khoảng 2/3 diện tích ao về phía bắc để chắn gió.

Làm sọt tránh rét: Dùng tre đan sọt, lấy rơm rạ phơi thật khô ấn đầy vào sọt, dùng nước vôi phun vào sát trùng, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao. Lúc trời rét cá, lươn… sẽ chui vào sọt tránh rét. Thường xuyên bơm nước giữ ở mức 1,4 -1,5m có tác dụng chống rét.

Chế độ chăm sóc: Về mùa đông cần có chế độ chăm sóc thật đặc biệt, ngoài việc theo dõi thì phải cho ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao hay bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn để các loài thuỷ sản có đủ sức đề kháng bệnh tật cũng như khả năng chịu rét.

Lưu ý: Hàng năm, vào những mùa thời tiết thay đổi, từ mùa đông sang mùa xuân, từ mùa thu sang mùa đông, cá rất dễ bị bệnh, người nuôi cần phải cho cá ăn thuốc phòng bệnh; tiến hành dọn sạch cỏ, rác, thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn, dùng vôi bột và sunphat đồng cho vào túi vải treo ở nơi cho ăn để diệt trùng và nấm gây bệnh cho thuỷ sản phát triển đầu vụ xuân.

 

Nguyễn Hữu(Theo KNKN)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s