Đăng ký xe theo quy định mới: Dân khổ, cảnh sát giao thông mệt

Ngày 16-12, nhiều bạn đọc phản ảnh điểm đăng ký xe của Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) bị quá tải trầm trọng. Nhiều người phải mất 2-3 ngày lên xuống chầu chực mới nộp được hồ sơ, giải quyết các thủ tục đăng ký xe. Và phải đợi thêm 1-2 ngày nữa mới được cấp biển số, giấy hẹn nhận giấy đăng ký…

Rất đông người chen chúc, chờ đợi ở điểm đăng ký xe của Công an Q.Gò Vấp - Ảnh: H.K

Có mặt tại điểm đăng ký xe của Công an Q.Gò Vấp lúc 12g15 cùng ngày, chúng tôi bất ngờ khi thấy cảnh chen lấn, chầu chực chờ làm thủ tục đăng ký xe ở đây. Ngoài sân, khoảng 200 người đang đứng đội nắng chờ làm thủ tục cà số khung, số máy. Tại phòng chờ làm thủ tục, khoảng 100 người đứng ngồi la liệt chờ nộp hồ sơ đăng ký. Trong khi đó, tại cửa tiếp nhận hồ sơ chỉ có một cán bộ phụ trách. Tương tự, công đoạn xét xe cũng chỉ một người đảm trách.

 

Biển số xe là do một công ty của Bộ Công an sản xuất và cung cấp cho toàn bộ các điểm đăng ký xe trên cả nước. Mỗi lần họ chỉ giao nhỏ giọt vài trăm biển số nên không đủ cấp

Trung tá TRẦN VĂN DŨNG giải thích vì sao người dân đăng ký 2-3 ngày sau mới có biển số xe

Ông H. (ngụ P.1, Q.Gò Vấp) bức xúc: “Sáng 15-12, tôi mang xe đến đăng ký thì thấy cửa đóng im lìm. Hỏi ra thì được biết bộ phận đăng ký xe bận công tác khác nên nghỉ buổi sáng. Đầu giờ chiều tôi trở lại nộp hồ sơ nhưng đến cuối giờ mới xong thủ tục cà số khung, số máy.

Cán bộ đăng ký trả hồ sơ hẹn ngày mai lên hoàn tất các thủ tục khác. Sáng nay (16-12), tôi đi thật sớm nhưng đến nơi đành phải ra về vì nghe thông báo họ… nghỉ tiếp”.

Còn anh N., chủ một đại lý xe ở Gò Vấp, than thở: “Trước đây chỉ cần đăng ký trong buổi sáng là có biển số nhưng nay họ hẹn đến hai ngày (chưa kể thời gian chờ nộp hồ sơ, xét xe…). Sáng họ chỉ tiếp nhận 70 hồ sơ rồi ngưng. Buổi chiều họ cũng nhận một lượng hồ sơ vừa phải vì tập trung giải quyết hồ sơ tồn là chính”…

Theo trung tá Trần Văn Dũng – đội phó đội CSGT, phụ trách tổ đăng ký xe Công an Q.Gò Vấp, việc đăng ký xe bị quá tải một phần do lượng xe đăng ký mới tăng quá cao. Trước đây, mỗi ngày chỉ dao động 100-120 chiếc, tổ đăng ký giải quyết ngay trong ngày. Nay số đăng ký mới tăng lên 250-300 chiếc (đứng đầu trong toàn TP).

Đó là chưa kể lượng hồ sơ sang tên, đổi biển số tăng lên vài chục chiếc/ngày (do tâm lý thích số đẹp, đổi từ bốn số sang năm số). Trong khi đó, trước đây tổ đăng ký có năm người, nay khối lượng công việc tăng gấp 4-5 lần nhưng cũng từng ấy người nên quá tải là điều không tránh khỏi.

Ngoài ra theo ông Dũng, việc cấp biển số theo thứ tự đã phát sinh tình tiết ngoài dự đoán. Đó là việc nhiều người khi thấy số thứ tự ứng với biển số xấu liền viện ra nhiều lý do (phổ biến là quên mang CMND) để xin rút hồ sơ hôm sau đến đăng ký lại. Nhưng khổ nỗi người này từ chối lấy số xấu thì người tiếp theo cũng… bỏ về luôn.

“Theo quy định, chỉ cần thiếu một trong các loại giấy tờ là phải trả hồ sơ để bổ sung. Mỗi lần trả hồ sơ là phải mất thời gian và hôm sau người ta đến đăng ký lại cũng phải giải quyết như một hồ sơ mới, dẫn đến ùn tắc” – ông Dũng nói.

Trả lời thắc mắc của người dân rằng vì sao tổ đăng ký nghỉ làm việc vào sáng thứ năm và thứ sáu hằng tuần, ông Dũng cho biết từ khi đăng ký xe theo quy định mới, cán bộ ở đây làm việc như không có ngày nghỉ (sáng làm việc từ 7g-12g, chiều từ 13g-20g). Còn nghỉ hai buổi sáng thứ năm và thứ sáu là để đi rút hồ sơ gốc từ đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long (trước đây những người có hộ khẩu ở Gò Vấp đăng ký xe tại đây) đưa về Công an Q.Gò Vấp quản lý.

Công việc rút hồ sơ sẽ làm xong trong tuần này, tuần tới việc đăng ký xe sẽ thực hiện trong tất cả các ngày làm việc. Ông Dũng cũng cho biết trưởng Công an Q.Gò Vấp đã quyết định tăng cường cho tổ đăng ký xe hai cán bộ để giải quyết nhanh hồ sơ cho dân.

Theo Hoàng Khương/Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s