WWF rút cá tra khỏi danh sách đỏ

Ông Mark Powell, nhà lãnh đạo thủy hải sản toàn cầu của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã khẳng định như vậy trong cuộc đối thoại với các cơ quan hữu trách VN hôm qua 15.12, tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau khi buổi đối thoại kết thúc, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản nói: “Chúng tôi đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và cơ bản đạt được sự đồng thuận. WWF đã đồng ý dỡ bỏ ngay lập tức tên cá tra VN ra khỏi danh sách đỏ của cuốn Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản ở 6 nước châu Âu, đồng thời khuyên người tiêu dùng tiếp tục lựa chọn cá tra VN cho bữa ăn của mình. WWF sẽ hợp tác với chúng ta trong việc phát triển cá tra theo hướng bền vững”.

Trả lời báo chí về những căn cứ để WWF đưa cá tra nuôi của VN vào danh sách đỏ, ông Mark Powell nói rằng, những đánh giá của WWF là dựa trên những bản điều tra, công bố trong thời điểm trước và bây giờ “sự cố” này đã là chuyện thuộc về quá khứ. Ông Powell nhấn mạnh: “WWF hoàn toàn không có ý định chỉ trích, phê phán người nuôi cá tra VN. Chúng tôi sẽ rút tên cá tra VN ra khỏi danh sách đỏ càng sớm càng tốt, có thể là ngay trong ngày mai”. Tuy nhiên, theo ông Powell, việc rút bỏ này chỉ được thực hiện trên trang mạng của WWF, còn cẩm nang hướng dẫn đã xuất bản và phát hành tại một số nước thì rất khó để thu hồi lại được.

Ông Powell cho rằng, những thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề phát triển, nuôi cá tra VN sẽ giúp tổ chức này có những đánh giá chính xác hơn trong thời gian tới. Ông Powell khẳng định: “WWF sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN hỗ trợ nghề nuôi cá tra bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long. WWF sẽ có khuyên đến người tiêu dùng thế giới tiếp tục sử dụng cá tra VN như một sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường”. Theo ông Powell, WWF sẽ điều chỉnh lại cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng, tạo một danh mục mới. Sự điều chỉnh danh mục mới này tạo điều kiện cho việc đánh giá về cá tra VN chính xác hơn. WWF sẽ đưa đề xuất của mình tới tất cả những người tiêu dùng thủy hải sản trên thế giới, khuyến khích người tiêu dùng thế giới hỗ trợ ngành nuôi cá tra VN.

Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep), ông Nguyễn Hữu Dũng nói: “WWF sẽ xuất bản một tài liệu mới hoàn toàn, đưa cá tra vào danh sách riêng, khuyến khích người tiêu dùng mua sản phẩm đó như là một cách gián tiếp để đầu tư vào việc nuôi cá theo mô hình bền vững”.

 

Đưa cá tra VN vào danh mục “Hướng tới đạt chứng chỉ”

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 15.12, WWF cho biết WWF và đại diện Bộ NN – PTNT, các hiệp hội ngành nghề thủy sản VN đã đi đến một thỏa thuận về sự hợp tác giữa các bên hướng tới sự sản xuất bền vững, có chứng chỉ của ngành công nghiệp cá tra/basa tại VN. WWF đã đưa cá tra/basa vào một danh mục mới: “Hướng tới đạt chứng chỉ” trong Cẩm nang hướng dẫn người tiêu dùng thủy sản 2010 – 2011. Danh mục “Hướng tới đạt chứng chỉ” này mang ý nghĩa WWF khuyến khích người tiêu dùng thủy sản tiếp tục mua cá tra/basa để hỗ trợ cho quá trình hoàn thiện chứng chỉ. WWF cam kết sẽ giúp tìm kiếm nguồn tài trợ cho các quy trình hoàn thiện chứng chỉ. “WWF vui mừng vì có được một cam kết mạnh mẽ với Chính phủ và ngành thủy hải sản VN hướng tới các sản phẩm đạt chứng chỉ bền vững”, thông cáo viết.

Q.D

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s