Biết khi nào mới hết “trông nhiều bề”

Gạo nàng thơm chợ đào từ lâu đã nức tiếng thơm ngon dẻo dai. Mấy ngày nay lại nổi tiếng hơn từ việc nông dân yêu cầu bồi thường bởi “nàng thơm” thẹn với ánh sáng đèn cao áp từ đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương mà nghẹn đòng khiến nông dân mất trắng. Sự việc này lại một lần nữa gióng hồi chuông báo động về những rủi ro trong canh tác mà người nông dân thời nay phải chịu.

Lúa Nàng Thơm Chợ Đào

Từ xưa nông dân đã là những người lao động vất vả và bấp bênh nhất do thiếu thông tin dự báo thời tiết, thiếu kiến thức canh tác, thiếu phương tiện hỗ trợ, thiếu hệ thống thủy lợi… Thiếu đến nỗi mới cắm cây lúa vào ruộng đã thắc thỏm “Trông trời, trông đất, trông mây/Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm”.

Ngày nay, với đầy đủ hệ thống thủy lợi, tưới tiêu nội đồng, các loại máy móc hỗ trợ canh tác hiện đại, kiến thức khoa học kỹ thuật được phổ biến rộng rãi nhưng nông dân vẫn là những người lao động khổ nhất, thậm chí còn phải “trông nhiều bề” hơn nữa.

Đổ lúa ra ngâm đã trông đừng mua phải lúa giống giả. Cây lúa mọc mầm đã phải trông các hồ đập đừng xả lũ. Cây lúa lên xanh lại phải trông các sinh vật nội địa lẫn ngoại lai đừng tàn phá, trông thuốc bảo vệ thực vật vừa phun không phải là thuốc giả. Lúa vào nhà rồi lại trông đừng rớt giá. Thả đàn gà đàn vịt lại trông đừng cúm gia cầm. Chăm con heo trong chuồng lại phải trông đừng “tai xanh”, cột con bò vào cọc lại thẫn thờ trông đừng lở mồm long móng…

Trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, có nhiều dự án ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp nhưng nông dân lại là những người được hưởng lợi ít nhất. Các nhà máy thủy điện được xây dựng ồ ạt, việc ngăn dòng cũng như xả lũ khiến người chịu thiệt hại lớn nhất đương nhiên là nông dân nhưng khu vực nông thôn cũng luôn là khu vực “ưu tiên” bị cắt điện khi thiếu hụt.

Nông nghiệp là một ngành nghề có hệ số rủi ro cao nên rất cần được bảo hiểm. Đây rõ ràng là một thách thức lớn đối với các công ty bảo hiểm do lượng khách hàng tuy lớn nhưng năng lực tài chính để đóng phí lại không cao. Các công ty bảo hiểm cũng không thể và không đủ khả năng bù lỗ mãi được.

Nên chăng, cần xem xét thu phí hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp đối với các dự án có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản xuất nông nghiệp?

Hơn 70% dân số nước ta vẫn là nông dân. Đừng để những người nông dân thế kỷ 21 này vẫn phải mỏi cổ không chỉ “trông trời, trông đất, trông mây” mà còn phải dè chừng đèn cao áp hay trăm thứ không có trong ca dao, tục ngữ khác nữa.

Anh Minh (Quảng Trị)/Tuổi Trẻ

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s