Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu chi trả tiền đền bù của Vedan

Sáng 16-12, tại các xã Phước Hòa, Tân Phước, Mỹ Xuân và thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan chức năng đã tiến hành chi trả tiền đền bù của Vedan cho bà con nông dân.

Xã Mỹ Xuân: người dân không đồng tình tỉ lệ chia tiền

– Sáng 16-12, tại các xã Phước Hòa, Tân Phước, Mỹ Xuân và thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan chức năng đã tiến hành chi trả tiền đền bù của Vedan cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Trọng Tài, xã Phước Hòa, ký vào phiếu chi tiền của ngân hàng – Ảnh: Đông Hà

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại xã Phước Hòa, Tân Phước và thị trấn Phú Mỹ, việc chia tiền đã diễn ra trật tự, suôn sẻ. Bà con đi nhận tiền trong tâm thái vui vẻ, thoải mái. Đến cuối giờ trưa, xã Tân Phước đã chi trả cho 90 hộ, thị trấn Phú Mỹ 90 hộ và Phước Hòa 77 hộ (chỉ tiêu trong ngày là mỗi địa phương sẽ chi trả cho 120 hộ).

Các hộ dân đã nhận tiền đền bù mức thấp nhất là 5 triệu đồng và mức cao nhất tính đến đầu giờ chiều nay lên đến 128 triệu đồng.

Ông Trần Văn Hòa, chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết với tiến độ phát tiền như thế này, chỉ đến chiều là chi trả xong cho 120 hộ. Lãnh đạo các xã và thị trấn trên cho biết việc chia tiền được tiến hành ổn định, trật tự, không có gì khúc mắc xảy ra.

Anh Trần Văn Sen, xã Phước Hòa, vui vẻ nhận tiền từ nhân viên ngân hàng – Ảnh: Đông Hà
Ông Trần Văn Cường (đứng) giải thích với các hộ dân xã Mỹ Xuân – Ảnh: Đông Hà

Riêng tại xã Mỹ Xuân, do người dân ở đây không đồng tình với tỉ lệ chia tiền nên đến cuối giờ trưa chỉ có 14 hộ dân đến nhận tiền. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định chia tiền bằng cách lấy 24,7% (tỉ lệ thiệt hại được giám định) nhân với số tiền các hộ kê khai để ra số tiền thực nhận. Nhưng các hộ dân ở xã Mỹ Xuân yêu cầu chia theo tỉ lệ 77% (tỉ lệ ô nhiễm của xã này do Viện Môi trường và tài nguyên – ĐHQG TP.HCM xác định).

Ông Nguyễn Xuân Trường (xã Tân Phước) ký nhận tiền – Ảnh: Đông Hà

Tại xã Mỹ Xuân, ông Trần Văn Cường, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đã phải đối thoại với 15 hộ dân, đại diện những hộ chưa nhận tiền. Những hộ dân này yêu cầu phải tổ chức lại cuộc họp để bàn và thống nhất tỉ lệ chia tiền. Cuộc họp này phải có người dân của ba xã, thị trấn còn lại và có ông Trần Ngọc Thới, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng các cơ quan báo chí.

Ông Cường và lãnh đạo xã Mỹ Xuân cho biết sẽ có văn bản báo cáo tình hình và ý kiến của bà con lên cấp trên.

ĐÔNG HÀ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s