Thoát nghèo nhờ ba ba

Nếu có dịp về huyện Phú Ninh tỉnh Quảng Nam mời bạn ghé thăm nhà ông Hồ Tấn – một nông dân nuôi ba ba thương phẩm có tiếng ở thôn Long Sơn xã Tam Đại.

Cũng như mọi người nông dân chân lấm tay bùn khác, sau bao lần “gánh cực mà đổ lên non” ông Tấn vắt óc suy nghĩ làm thế nào để “đoạn tuyệt” với cái nghèo.

Ý tưởng nuôi ba ba nảy sinh sau lần tham quan mô hình vườn ao chuồng của một người bạn. Về nhà ông bàn với vợ “thôi thì liều một phen”. Cái ngày ông chở gạch về xây ao nuôi ba ba là ngày trọng đại của một người nông dân miệng nói tay làm. Ban đầu ông nuôi thí nghiệm 30 con giống trong một ao, vừa nuôi vừa học hỏi rút kinh nghiệm. Ba ba là loài động vật hoang dã thường sống ở đáy sông suối, đầm, hồ, nhưng rất dễ nuôi trong ao, bể nhỏ. Chúng sống dưới nước là chính nhưng lại thở bằng phổi nên nhiều lúc phải nhô lên mặt nước để hít thở không khí. Ba ba ăn tạp. Cứ mỗi sáng thức dậy việc làm đầu tiên của ông là cho ba ba ăn. Chúng ăn thức ăn động vật như cá, tép, cua, ốc, giun đất, trai, hến… ngoài ra ông còn cho ba ba ăn thêm thịt của nhiều loại động vật rẻ tiền khác như lòng lợn, xác động vật mới chết và các thức ăn khô, thức ăn công nghiệp.

Sau hai năm thức khuya dậy sớm, cho ăn, chăm sóc, làm tổ, làm mái che mưa nắng cho đến việc thu hoạch, đến nay đàn ba ba của ông đã lên tới 1000 con ở 20 ao nuôi. Lứa ba ba đầu trừ chi phí con giống, xây ao, thức ăn, công chăm sóc ông lãi được hơn 100 triệu đồng. Giá cả ổn định, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng, ông còn bán cho thương lái ở các tỉnh khác về mua. Theo ông mức lãi thu được rất đáng kể đối với người nông dân cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng con vật nuôi  khác.

Bên cạnh mức lãi hấp dẫn ông còn có được những kinh nghiệm vô cùng quý báu như người nuôi lại phải bền, ao nuôi phải được làm vệ sinh kỹ, kịp thời. Ngoài ra, chọn và chế biến thức ăn cho ba ba phải tỉ mỉ, sạch sẽ, chọn những thực phẩm đảm bảo chất lượng có như vậy ba ba mới không nhiễm bệnh. Bên cạnh đó còn phải biết đáp ứng lượng thức ăn cho phù hợp, do nhu cầu sinh trưởng, vào mùa sinh sản hay những ngày trời nắng nóng ba ba sẽ ăn nhiều hơn những ngày bình thường. Nếu cho ăn đánh đồng, ngày nào cũng như ngày nào thì ngày nóng hoặc sinh sản sẽ thiếu, ba ba chậm lớn, đẻ ít trứng, còn cho ăn nhiều vào ngày mát, thức ăn tồn đọng trong nước dễ gây ô nhiễm dẫn đến bị bệnh…

Ngoài việc bán ba ba thịt ông còn cung cấp giống cho nhiều hộ dân trong thôn có nhu cầu và sẵn sàng hướng dẫn cách nuôi cũng như truyền lại những kinh nghiệm mà ông đã dày công tích lũy được trong thời gian qua.

Theo Trần Thanh Sơn – UBND xã Tam Đại, huyện Phú Ninh,  tỉnh Quảng Nam/Hội Nông Dân VN

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s