Mùa hoa Tết ở ĐBSCL: Lo âu và hy vọng

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này, các làng hoa kiểng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tất bật uốn tỉa, chăm sóc cây để

Nông dân Mỹ Tho chăm sóc hoa chuẩn bị bán vào dịp Tết.

đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Trên nét mặt người nông dân, ngoài vẻ rạng rỡ, háo hức, hy vọng một vụ hoa kiểng được mùa, trúng giá thì vẫn còn đọng lại những nỗi lo.

Tất bật mùa hoa Tết

Dạo một vòng ngoại ô TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), qua các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, phường 8, phường 9, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc hăng say của nông dân nơi đây. Thời điểm này, bà con trồng hoa đang dồn sức ngắt cơi, đưa giỏ hoa xuống chân ruộng. Các loại hoa được trồng phổ biến là cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc vàng, vạn thọ, mồng gà, cẩm tú cầu, dạ lý hương,… Ông Trần Văn Năm, nông dân trồng hoa ở xã Tân Mỹ Chánh cho biết, cứ vào đầu tháng 10 âm lịch, hàng trăm hộ trồng hoa kiểng nơi đây lại xuống giống chuẩn bị cho mùa hoa Tết. Năm nay, ông Năm trồng 10.000 chậu cúc và vạn thọ để bán trong dịp Tết sắp tới.

Đến địa danh được gọi là “vương quốc hoa kiểng” ở ĐBSCL – huyện Chợ Lách (Bến Tre), dọc theo Quốc lộ 57 về các xã Vĩnh Thành, Long Thới, Hưng Khánh Trung, chúng tôi chứng kiến hàng ngàn hộ dân đang khẩn trương chăm sóc hoa kiểng như để chạy đua với thời gian. Ông Nguyễn Văn Bình ở xã Vĩnh Thành cho biết: “Mỗi năm, cứ vào mùa trồng hoa Tết, gia đình tôi lại bận rộn hơn vì phải chăm sóc cả ngàn chậu hoa kiểng. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều hăng hái làm việc vì đây là dịp để kiếm thêm thu nhập”. Năm nay, gia đình ông Bình trồng hơn 1.000 chậu mai kiểng. Để cây phát triển tốt, ra nhiều bông và nở đúng thời điểm, ông đã mất rất nhiều công sức chiết cành, làm gốc, bón phân, xử lý thuốc.

Ngược theo Quốc lộ 1A sang tỉnh Đồng Tháp, thời điểm này làng hoa thị xã Sa Đéc cũng đang vào mùa cao điểm. Nông dân chăm chút từng bông hoa cho thêm đẹp, thêm tươi để bán được giá. Ông Nguyễn Văn Hải ở phường Tân Quy Đông tâm sự: “Năm rồi, giá hoa kiểng xuống thấp nhưng tôi cũng may mắn hoà vốn. Kỳ này, tôi định đánh một trận lớn để ăn Tết cho thoải mái. Hiện tôi đang trồng 2.500 chậu tắc (quất) loại lớn và sẽ dành thời gian chăm sóc cho chúng thật đẹp”.

Vẫn còn nhiều nỗi lo

Tuy mới bắt đầu vào vụ sản xuất hoa Tết nhưng hầu hết người trồng hoa đều tỏ ra khá lo lắng. Ông Dương Văn Tèo ở ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Phong cho biết: “Hiện nay, giá nhân công đang ở mức cao, từ 8.000-10.000 đồng/người/giờ. Với khoảng 6.000 giỏ hoa cúc các loại, tôi cần 3-4 công nhân chăm sóc, do đó chi phí sẽ rất cao. Chưa kể, giá vật tư nông nghiệp cũng tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, đẩy chi phí trồng hoa lên thêm 30%”.

Theo ông Đặng Văn Sai, Trưởng phòng Kinh tế TP.Mỹ Tho, xã Mỹ Phong là nơi trồng nhiều hoa nhất với hơn 460.000 giỏ, trong đó đáng kể nhất là cúc vàng với hơn 300.000 giỏ; cúc Hà Lan khoảng 244.000 giỏ; vạn thọ hơn 53.000 giỏ. Bên cạnh trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán, người trồng hoa ở TP.Mỹ Tho còn cung cấp 500.000 cây giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh, tăng 40% so với vụ hoa năm ngoái. Thị trường cung cấp hoa Tết cũng được mở rộng, không chỉ cung cấp cho người dân trong tỉnh mà còn vươn đến các thị trường Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh,…

Các chuyên gia ngành nông nghiệp nhận định, thị trường hoa kiểng Tết diễn biến khó lường, giá cả có thể thay đổi trong vài giờ dựa theo nhu cầu tiêu thụ. Người trồng hoa kiểng chỉ cần trúng 1 hoặc 2 buổi chợ là có thể thu lời đậm, ngược lại nếu đụng hàng, dội chợ sẽ cầm chắc lỗ. Để hạn chế tình trạng trên, ngành chức năng các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp đang liên hệ với TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận bố trí những điểm bán hoa kiểng thuận lợi trong dịp Tết Tân Mão. Mặt khác, theo dõi chặt diễn biến thị trường, khuyến cáo người dân nên bán hoa gì, ở đâu để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trồng hoa Tết đã trở thành tập quán lâu đời và hình thành nên các làng hoa kiểng ở các tỉnh ĐBSCL. Đây là nét đẹp truyền thống và cũng là nguồn thu nhập đáng kể của người dân. Thế nhưng trước tình hình giá cả vật tư nông nghiệp biến động, cộng với thị trường diễn biến khó lường thì người trồng hoa Tết vẫn không khỏi lo lắng.

 

Bài:Thành Công-Theo KTNT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s