Rau sạch: Ra chợ rồi… “hấp hối”

Chỉ 4 tháng kể từ ngày rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) được đưa ra tiêu thụ ở các chợ TP.Hồ Chí Minh, đến nay, mô hình này đang trong tình trạng “hấp hối”.

Rau sạch có mặt rất thưa thớt tại chợ.

Trong các chợ có cử tiểu thương tham quan quy trình sản xuất và sơ chế rau theo tiêu chuẩn VietGAP tháng 6 vừa qua, hiện chỉ còn chợ Văn Thánh và chợ Vườn Chuối bán các loại rau sạch, nhưng cũng chỉ lèo tèo vài ba sạp, mỗi sạp trưng bày vài gói lẫn lộn trong những loại rau không có xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ra chợ rồi… “hấp hối”

Tại chợ Bàn Cờ, kế hoạch đưa rau sạch về bán đã được Ban quản lý (BQL) chợ nhiệt tình ủng hộ. “Khi HTX Thỏ Việt xuống bàn bạc kế hoạch đưa rau sạch về, BQL chợ đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, giới thiệu những sạp hàng có vị trí tốt cho HTX, đưa tiểu thương đi tham quan nơi trồng rau sạch, nhưng sau đó HTX lại không cung cấp rau” – ông Lê Hữu Thọ – Trưởng BQL chợ Bàn Cờ bức xúc.

Tại các siêu thị, quầy hàng rau sạch gồm Thỏ Việt, Hương Cảnh… vẫn luôn đắt hàng. Tất nhiên, nhóm nội trợ chọn mua rau trong siêu thị hầu hết đều có mặt bằng kinh tế cao hơn nhóm nội trợ đi chợ truyền thống, hoặc là những gia đình ít người, người độc thân. Họ cho biết rau này giòn, ngọt hơn rau cùng loại ngoài chợ.

Ở chợ Vườn Chuối, HTX Thỏ Việt cung cấp rau sạch cho 4 – 5 sạp hàng bán thử nhưng thấy không có hiệu quả kinh tế, việc phân phối lại không thuận tiện nên HTX cũng “nghỉ” luôn mối này.

Giá rau VietGAP thường cao hơn từ 2 đến 3 lần so với rau “tạp nham”, một bó rau muống 0,5 kg thường có giá 3 nghìn đồng, rau VietGap giá 10 nghìn đồng, rau dền thường giá 2-5 nghìn đồng thì rau dền VietGap giá 9 nghìn đồng. Sự chênh lệch giá này khiến các tiểu thương ngại vì khó bán.

Người mua e ngại

Tại TP.HCM, hiện có 6 HTX được cấp chứng nhận rau đạt chuẩn VietGAP, trong đó HTX Thỏ Việt chủ yếu cung cấp rau sạch cho các cơ sở bán lẻ. Giải thích việc không thể bỏ mối thường xuyên cho các chợ như Văn Thánh, Vườn Chuối, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc – Chủ nhiệm HTX Thỏ Việt cho rằng, do hệ thống phân phối của HTX còn mỏng, các chợ trên lại trái tuyến đường nên xe đưa rau không kịp vào đúng lúc họp chợ.

“Thời gian gần đây triều cường rất cao làm cho sản lượng rau sạch của HTX giảm sút nên không thể đảm bảo nguồn hàng cho các chợ. Hơn nữa, việc tiêu thụ rau sạch ở các chợ rất chậm, lại không có hệ thống bảo quản khiến rau hao hụt nhiều, HTX thua lỗ cũng nhiều. Mới đây, HTX đã phải tăng giá rau lên 10% để giảm bớt thua lỗ” – bà Ngọc cho biết thêm.

Tuy rau VietGAP được đóng gói cẩn thận, bao bì ghi đầy đủ nơi sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, nhưng hầu hết người đi chợ đều chọn mua các loại rau “không an toàn”. Tâm lý e ngại rau thừa, rau sạch giả, lại muốn chọn từng cọng khi mua rau đã khiến rau sạch không được nhóm các bà nội trợ này ưa chuộng.

Tại chợ Bình Điền, sạp rau VietGAP của HTX Phước An dự kiến mỗi ngày cung cấp khoảng 500kg rau sạch, nhưng hiện nay cũng chỉ bán được khoảng 100kg/ngày.

Theo Thuận Hải – Ngọc Diện/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s