Giải quyết dứt điểm vụ bôi nhọ cá tra VN

Ngày mai, 15-12, Tổng cục Thủy sản Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Chế biến – Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) sẽ làm việc với ông Mark Powell, người đứng đầu Chương trình Thủy hải sản toàn cầu của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) về việc Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 của WWF tại 6 nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch xếp cá tra của VN vào danh sách đỏ.

Ảnh minh họa

Theo TS Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, đến hôm qua, 13-12, ông Mark Powell vẫn chưa yêu cầu phía VN phải cung cấp tài liệu gì, cũng như đi thực địa các vùng nuôi cá tra và nội dung cụ thể buổi làm việc.
Ông Tuấn khẳng định tại buổi làm việc với ông Mark Powell, phía VN sẽ thể hiện thái độ phản đối quyết liệt về những cáo buộc phi lý của WWF và đề nghị quỹ này phải sớm thu hồi cuốn cẩm nang.
Đồng thời, phía VN sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu, chứng lý chứng minh sự “trong sạch” của cá tra VN và sẵn sàng đưa ông Mark Powell đến bất cứ vùng nuôi nào theo yêu cầu của chuyên gia này.
“Phía VN sẽ cương quyết giải quyết dứt điểm vụ việc để sớm trả lại uy tín cho sản phẩm cá tra và công bằng cho người nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm chiếm 95% thị phần thế giới này” – ông Tuấn nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch Thường trực VASEP, TS Nguyễn Hữu Dũng, cũng khẳng định tại buổi làm việc, đại diện VASEP sẽ đối thoại thẳng thắn và yêu cầu ông Mark Powell làm rõ 19 tiêu chí mà phía WWF đặt ra, cũng như cách thức lấy số liệu thực tế của họ là từ đâu để đi đến đánh giá cá tra VN “có vấn đề”.
Ông Dũng cho biết quan điểm của VASEP rất rõ ràng và nhất quán: Hầu hết vùng nuôi cá tra ở VN đã đạt chuẩn chứng nhận GlobalGAP – tiêu chuẩn cao nhất hiện nay và được thị trường nhiều nước đánh giá cao về chất lượng. Vì vậy, không có lý gì WWF ở 6 nước lại có ý kiến ngược lại.
Theo tin từ các cơ quan chức năng, sau buổi làm việc,  ông Mark Powell sẽ có cuộc tiếp xúc với báo giới về “sự cố cá tra”. Đại diện WWF VN cho biết hiện vẫn chưa có ý kiến gì từ phía WWF cũng như WWF 6 nước đối với sự phản ứng từ VN.
Theo Thế Dũng /Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s