Huế: Sẽ dừng những dự án thủy điện ảnh hưởng nhiều đến rừng

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cho biết: Toàn tỉnh đang rà soát lại quy hoạch thủy điện, xem xét dự án nào ảnh hưởng nhiều đến rừng phòng hộ, rừng sản xuất thì sẽ cho dừng để đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp và sự an toàn cho người dân.

Hue Se dung nhung du an thuy dien anh huong nhieu den rung
Ông Võ Phi Hùng, GĐ Sở Công thương, cho biết có đến 21 vị trí có thể xây dựng được hồ thủy điện ở Huế
Ý kiến trên được nêu ra trong kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 15 vừa qua. Hiện UBND tỉnh đã cho phép các nhà đầu tư triển khai thi công 8 dự án gồm Bình Điền, Hương Điền, A Roàng, A Lưới, A Lin 1, Thượng Nhật, Thượng Lộ và Tả Trạch. Trong số này có 2 thủy điện Bình Điền và Hương Điền đã đưa vào vận hành phát điện thương mại. 13 dự án khác đang được cấp phép nghiên cứu đầu tư.

Ông Võ Phi Hùng, GĐ Sở Công thương cho biết có đến 21 vị trí có thể làm được dự án hồ thủy điện tại Huế với 3 quy hoạch chính: quy hoạch thủy điện bậc thang sông Hương, quy hoạch thủy điện toàn quốc do Bộ Công thương lập và quy hoạch thủy điện nhỏ do tỉnh TT-Huế lập, đã được Bộ Công thương chấp thuận.

Trong mùa lũ 2010, ông Hùng cho rằng 2 hồ thủy điện Bình Điền và Hương Điền đã “giảm được đỉnh lũ ở hạ lưu” và “lưu lượng lũ về hạ lưu”.

Về việc vận hành thủy điện cho hợp lý, ông Hùng có ý kiến: “Nếu điều tiết mực nước trên hồ trước mùa lũ hợp lý, ta có thể tạo ra dung tích phòng lũ. Do đó hiệu quả sẽ có thể lớn hơn kể cả khi thiết kế hồ thủy điện không có dung tích phòng lũ.
Hue Se dung nhung du an thuy dien anh huong nhieu den rung
Thủy điện Bình Điền mở toàn bộ 5 cửa thoát nước trong trận lũ tháng 11 vừa qua

Tuy nhiên về lâu dài sẽ có 4 hồ gồm Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền, A Lưới cộng với các hồ thủy lợi cùng đi vào hoạt động mùa lũ. Nếu hạ lưu của hệ thống sông Hương không có phương án đồng bộ là quy trình vận hành phù hợp thì sẽ khó có hiệu quả cao trong việc giảm lũ”.

 

Từ thực tế này, tỉnh đã có ý kiến đề xuất với các bộ ngành liên quan. Ngày 13/10/2010, Thủ  tướng đã có quyết định số 1879/QĐ-TTg phê duyệt danh mục các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông phải xây dựng quy trình vận hành liên hồ.

Ông Nguyễn Văn Cao cho hay: “Trong năm 2011 đến năm 2020, tỉnh TT-Huế sẽ rà soát lại quy hoạch về thủy điện, dự án nào ảnh hưởng nhiều đến rừng phòng hộ, rừng sản xuất thì sẽ không cho làm nữa để đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp và cả sự an toàn cho người dân”.

 

Bài: Đại Dương/Việt Báo (Theo Dân Trí)

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s