Nghệ An: Người dân bỏ khu tái định cư về quê cũ

Không đất sản xuất, không nước sinh hoạt, không cái ăn,… hàng trăm người dân bản Kim Hồng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương – thuộc khu tái định cư Bản Vẽ (Nghệ An) cám cảnh kéo nhau về quê cũ sinh sống, làm ăn.

Ông Lương Quảng Ba - PCT UBND xã Ngọc Lâm: "Tình trạng thiếu đất đối với dân Ngọc Lâm đã 4 năm nay là có thực..."

Năm 2009, bản Kim Hồng được di dời từ khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương) về xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ban đầu có hơn 100 hộ với hơn 340 nhân khẩu nhưng sau gần 1 năm sinh sống, do điều kiện sống không thuận lợi nên hiện đã có 56 hộ với hơn 240 nhân khẩu bỏ khu tái định cư (KTĐC) trở về quê cũ làm ăn, sinh sống.

Năm 2009, bản Kim Hồng được di dời từ khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương) về xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ban đầu có hơn 100 hộ với hơn 340 nhân khẩu nhưng sau gần 1 năm sinh sống, do điều kiện sống không thuận lợi nên hiện đã có 56 hộ với hơn 240 nhân khẩu bỏ khu tái định cư (KTĐC) trở về quê cũ làm ăn, sinh sống.

Thiếu đất thiếu nước…

Những ngày đầu tháng 12/2010, chúng tôi ngược rừng về thăm lại KTĐC Bản Vẽ tại huyện Thanh Chương. Chiều tà, bên các ngả đường, con suối ven bản, trẻ em, người lớn tụ tập từng tốp than thở những câu chuyện buồn. Chuyện về hàng trăm người dân bản Kim Hồng sau hơn 1 năm sống tại KTĐC đã phải bỏ về quê cũ tìm cái ăn. Nguyên nhân chính là KTĐC không có đất sản xuất, người dân không biết làm gì để ra cái ăn, ngồi chơi không mà chờ… đói.

Nam nữ ở bản Kim Hồng phải lên rừng lấy măng về ăn.

Ông Chưởng Văn Tình, một người dân Kim Hồng, than thở: “Từ ngày xuống đây chúng tôi khổ lắm. Đất sản xuất không có, nước uống cũng không một giọt, đường đi lại gập ghềnh, phải đi qua con suối lớn. Họ xây cho cái cầu nhưng đợt mua lũ tháng 8 vừa qua đã bị nước lũ cuốn trôi rồi, giờ cũng chẳng thể đi lại được nếu mưa to đổ xuống. Các em học sinh phải đi học nhờ ở trường bản khác. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì chúng tôi cũng về quê cũ thôi…”.

Trưởng bản Kim Hồng – ông Chưởng Xuân Tần – vừa đan lồng nhốt gà bằng mấy sợi giang vừa thở dài: “Ơ các chú không biết đó thôi, dân chúng tôi xuống đây 1 năm mà cả bản có được đất sản xuất đâu. Các hộ gia đình ở đây chỉ được mấy chục mét vuông đất trong vườn thôi. Bản chúng tôi đến thời điểm này đã có 56 hộ với 236 người tạm thời về trên quê cũ ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ kiếm ăn rồi. Một số hộ có con nhỏ đang đi học gửi lại anh em trông giữ, một số học sinh khác cũng đã theo bố mẹ về trên đó luôn”.

Rao bán nhà để về quê cũ

Trời xế chiều, chúng tôi gặp một nhóm thanh niên nam nữ bản Kim Hồng vừa đi rừng lấy măng về ăn. Họ cho biết đi cả buổi chiều chỉ kiếm được khoảng 1 cân măng, đủ ăn một buổi tối. Ngoài măng chỉ có sắn ăn kèm chứ cơm cũng không có.

Được biết, hiện tại có gia đình anh Lương Văn Hùng đã bán nhà ở KTĐC cho một người bản khác với giá 5,9 triệu đồng để chuẩn bị về quê cũ. “Thằng Hùng nó bán nhà được mấy tháng và trở về quê cũ làm ăn sinh sống trên đó rồi. Nhà nó có 5 khẩu, sau khi bán cả nhà kéo về Kim Tiến (Tương Dương) làm ăn chứ ở dưới này là chết đối mất thôi”, ông Chưởng Xuân Tần cho biết.

Một số hộ dân khác cũng đang học theo anh Hùng, rao bán nhà ở KTĐC. Anh Lương Văn Thuyết bảo: “Bây giờ ở đây chán lắm rồi, đói, không đất sản xuất, không nước uống, không trường học, không cầu cống đi lại… Mọi thứ quá khó khăn. Tôi đang rao bán nhà mà chưa thấy ai dạm mua nên đang chờ, bán được về trên đó ngay chứ ở đây dân chúng tôi chết vì đói”.

Đem vấn đề tại đang “nóng” ở bản Kim Hồng trao đổi với lãnh đạo xã Ngọc Lâm, ông Lương Quảng Ba – PCT UBND xã thừa nhận: “Hiện nay đất sản xuất cho người dân bản Kim Hồng ít lắm, đất không tốt, công trình nước sạch xây lên đó rồi bỏ hoang chẳng có lấy một giọt nước. Việc Nhà nước cứu trợ cho bàn con dân bản đến thời điểm này cũng chưa có. Đã 4 năm nay, người dân xã Ngọc Lâm chúng tôi đất sản xuất chia không đủ, có nhiều bản như Tả Xiêng có 28 hộ chưa có đất sản xuất… cho nên nhân dân chẳng biết làm cái gì, đói liên tục, khổ thiếu thốn đủ đường…”.
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Nhà anh Lương Văn Hùng – bản Kim Hồng đã bán cho một người bản khác để trở về quê cũ sinh sống.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Đào Duy Tân – Trưởng Ban QLDA thủy điện 2 – cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tiến hành thu hồi một số diện tích rừng da báo của kiểm lâm và người dân bản địa để tiến tới bàn giao đủ cho dân. Sau khi bàn giao chúng tôi sẽ hướng dẫn để họ tự phát rẫy vừa có thu nhập thêm. Việc nói chưa có đất sản xuất là không đúng mà là chúng tôi giao chưa đủ. Thậm chí một số giao rồi nhưng họ không sử dụng hết. Riêng về hệ thống nước tự chảy bị hư hỏng gần 4 năm qua là có, nhưng một phần do dân thiếu ý thức. Hiện chúng tôi đang tiến hành tu sửa trong thời gian sớm nhất để nhân dân được sử dụng nước trước tết….”.

Nói về việc hàng chục hộ dân ở bản Kim Hồng rời KTĐC về quê cũ làm ăn, ông Tân cho hay: “Thông tin đó, chúng tôi chưa biết, cũng chưa thấy lãnh đạo huyện Thanh Chương, xã Ngọc Lâm báo chi cả….”.

Một số hình ảnh nhân dân bản Kim Hồng lay lắt ở nơi tái định cư:
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Thanh niên, người già đều không việc làm… vì thiếu đất sản xuất.
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Đường vào bản Kim Hồng sau khi phần đệm của cầu bị lũ cuốn trôi.
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Chiếc cầu duy nhất vào bản Kim Hồng (trước đây) giờ đã bị lũ…
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
… đánh sập sau cơn bão hồi tháng 8/2010.
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Trơ lõi bê tông toàn… ni lon.
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Lội suối đi học nhờ bản khác
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Những căn nhà khóa cửa ở bản Kim Hồng vì người đã trở về quê cũ ở Tương Dương sinh sống làm ăn.
Nghe An Nguoi dan bo khu tai dinh cu ve que cu
Cả bản Kim Hồng dùng chung nước từ một “cái giếng” nhỏ này.

 

Bài:Nguyễn Duy/Việt Báo

(Theo Dân Trí)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s