Đấu giá từ thiện: “Xù” nhiều, chưa ai kiện

Người mua đấu giá rồi “xù” là vô trách nhiệm nhưng ban tổ chức cũng có lỗi không đặt ra nội quy. Có thể vận dụng Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại để kiện người trúng thầu rồi “xù” nhưng xem ra các ban tổ chức chưa quyết liệt đòi.

Một cuộc tọa đàm về những khía cạnh pháp lý của hoạt động bán đấu giá tài sản phục vụ mục đích từ thiện vừa được Học viện Tư pháp tổ chức hôm qua (10-12). Sau nhiều lình xình, tai tiếng của các cuộc đấu giá từ thiện thời gian qua, đơn vị tổ chức hy vọng góp một tiếng nói khuyến cáo tới các nhà tổ chức sự kiện, người tham gia đấu giá…

Thiếu chuyên nghiệp

Một số chuyên gia tán đồng với nhận định nhiều người tham gia đấu giá đã quá coi thường (hoặc thiếu hiểu biết) pháp luật. Họ không hiểu rằng với việc tham gia trả giá rồi trúng đấu giá thì giao dịch đã hoàn thành, họ phải chịu trách nhiệm trước đối tác cũng như trước pháp luật.

Các chuyên gia chỉ ra rằng các đơn vị tổ chức bán đấu giá vì mục đích từ thiện của chúng ta rất “thiếu chuyên nghiệp”, có nhiều sai sót, tạo ra nhiều kẽ hở dẫn đến những “sự cố” đáng tiếc vừa rồi. Theo Giám đốc Học viện Tư pháp Phan Chí Hiếu, sự thiếu chuyên nghiệp ấy thể hiện ở việc người tham gia đấu giá không phải làm thủ tục đăng ký; ban tổ chức cũng không xây dựng, công bố nội quy (hay quy chế) của phiên đấu giá; người điều hành đấu giá không am hiểu pháp luật nhất định…

Việc đấu giá vì mục đích từ thiện cũng phải tuân theo các quy định về đấu giá. Trong ảnh: Làm thủ tục giấy tờ khi đấu giá hoàn thành tại Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản. Ảnh minh họa: HTD

 

“Ở Việt Nam, mua một SIM điện thoại giá 20.000 đồng để chơi trò chơi “làm người tốt” rồi vứt đi phi tang là việc quá dễ dàng…” – một trọng tài viên bình luận.

Phải tuân quy định về đấu giá?

Phó Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), TS Nguyễn Thị Minh, cho hay ở nước ngoài không phân biệt đấu giá vì mục đích từ thiện hay mục đích kinh doanh. “Đấu giá là đấu giá. Phải có sự đăng ký tham gia đấu giá (qua mạng Internet) với đầy đủ những thông tin cá nhân và đặc biệt họ yêu cầu rất cao về yếu tố bảo đảm về thanh toán. Nước ngoài cũng cho phép trả giá qua điện thoại nhưng cũng phải trải qua thủ tục trên…” – bà Minh cho hay.

TS Minh phân tích ở Việt Nam, việc đấu giá vì mục đích từ thiện cũng phải tuân theo các quy định về đấu giá. Dù Nghị định số 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản không điều chỉnh việc này nhưng Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại đều có quy định về vấn đề này. “Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại có đủ cơ sở xử lý việc này. Còn trong tương lai, bắt buộc phải xây dựng Luật Đấu giá để điều chỉnh mọi hoạt động đấu giá, trong đó có đấu giá vì mục đích từ thiện”.

“Có ý kiến lo ngại rằng nếu quy định chặt chẽ quá thì người làm từ thiện có tham gia hay không? Nhưng xin thưa, nếu chúng ta cứ dễ dãi trong việc đăng ký tham gia thì rủi ro sẽ xảy ra thôi” – bà Minh khuyến nghị.

Giải quyết hậu quả thế nào?

Câu trả lời chung của các chuyên gia là có thể căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành để giải quyết. Ông Phan Chí Hiếu nói gần 10 năm qua, việc “vui lên thì tham gia trả giá, về tiếc tiền lại thôi” xảy ra khá nhiều nhưng xem ra các ban tổ chức cũng không quyết liệt “đòi” vì chưa thấy trường hợp nào kiện tụng cả.

Ông Hiếu lập luận khi một người tham gia trả giá, tức là họ đã đưa ra một lời đề nghị giao kết hợp đồng. Không có ai trả cao hơn, người ra giá chấp nhận tức là hợp đồng đã được xác lập. Về nguyên tắc, khi hợp đồng đã hoàn thành thì bên mua phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền và nhận tài sản. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng cam kết thì bên bán có quyền khởi kiện ra tòa.

Cũng theo ông Hiếu, trường hợp có người mạo danh là đại diện của Công ty Bình Điền như đề cập ở trên thì rõ ràng hợp đồng không có hiệu lực pháp luật. Ngay cả trường hợp này thì Điều 145 Bộ luật Dân sự cũng đã có quy định, người không có quyền đại diện phải có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình…

Đối chiếu vào trường hợp cụ thể của phiên đấu giá mới nhất vừa qua thì lại bế tắc, đơn giản chỉ vì rất nhiều trường hợp không xác định được… danh tính người mua.

Ban tổ chức nên xây dựng “luật chơi”

riêng Hoạt động bán đấu giá tài sản vì mục đích từ thiện thực chất là hợp đồng mua bán tài sản nên có thể áp dụng các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại và một số quy định của Nghị định số 17. Nếu ban tổ chức bán đấu giá căn cứ vào những quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại, Nghị định 17 (trước đó là Nghị định số 05/2005/NĐ-CP) để xây dựng một “luật chơi” riêng dưới dạng các nội quy, quy chế thì việc giải quyết hậu quả sẽ đơn giản hơn nhiều. TS PHAN CHÍ HIẾU, Giám đốc Học viện Tư pháp

Những vụ đấu giá bị “xù”

Cuối năm 2004, trong chương trình đấu giá từ thiện trên truyền hình để ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, chiếc SIM số 0988888888 của Viettel được một doanh nhân trả giá 1 tỉ 10 triệu đồng nhưng sau đó vị này đã không trả số tiền đấu giá như đã cam kết.

Đêm 19-1-2009, bức tranh gạo của ca sĩ Quang Dũng được trả giá cao nhất là 10.000 USD. Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định chuyển tranh về TP.HCM giao cho người mua, chi phí chuyển là 2,4 triệu đồng nhưng người này vẫn không chịu thanh toán. Cũng trong chương trình này, còn 8 tỉ đồng của các doanh nhân vẫn chưa chuyển tới cho ban tổ chức…

Gần đây nhất, ngày 11-11-2010, tại đêm Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung, tổng số tiền “chốt” cho các hiện vật được đem đấu giá là 74 tỉ đồng nhưng đến nay, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM mới chỉ thu được hơn 1 tỉ đồng…

Theo PLTPHCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s