Ai như cây chuối miền Tây…

Trong một lần nói về nông thôn và nông nghiệp, Tiến sĩ Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học Hòa An (Đại học Cần Thơ), ví von: “Thân phận người nông dân giống như cây chuối vậy đó!”. Ông viết bài này, về người nông dân ở ĐBSCL…

Ai nhu cay chuoi mien Tay

 

Miền Tây Nam bộ – đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện đất, nước, khí hậu, nên từ lâu nơi đây là cái nôi của cây ăn trái trong cả nước. Dân gian gọi nơi trồng cây ăn trái là vườn, vùng tập trung nhiều vườn cây ăn trái gọi là miệt vườn.

Miệt vườn nổi tiếng ở ĐBSCL thường gắn với một loại trái cây ngon như quít tiều Lai Vung, bưởi năm roi Bình Minh, cam mật Phong Điền, chôm chôm Cái Mơn, dừa Bến Tre… Ta chỉ cần “phanh phui” số phận của một loại cây ăn trái nào đó là có thể hiểu được thân phận lao đao của người nông dân trong mối quan hệ nông thôn – nông nghiệp – nông dân.

Chuối trong vườn nhà, và trong đời sống nông thôn – nông nghiệp ĐBSCL

Ngày trước, khi mới được ra riêng, những cặp vợ chồng trẻ ở ĐBSCL thường bắt đầu chăm chút cho miếng vườn xung quanh nhà. Trước tiên họ trồng chuối, vì chuối mau cho trái.

Trái chuối chín thơm ngọt, dinh dưỡng cao nên trẻ em rất thích; trái chuối sống có thể nấu để ăn thay cho cơm gạo; hoa chuối làm gỏi là thứ không thể thiếu khi ăn mắm; lá chuối vừa để gói bánh, trải bàn, lót chuồng, úm heo và nhúm lửa; bẹ chuối thì làm dây lợp nhà, gói bánh, bó rau, bó lúa và thân chuối thì để nuôi heo, nuôi cá.

Cây chuối không cao lại có lá to nên được trồng gần nhà do có nhiều bóng mát và ít nguy hiểm khi đổ ngã. Nông dân còn ghi nhận việc trồng chuối sẽ làm xốp đất, tăng chất hữu cơ, cải tạo đất xấu nên sau đó trồng lại cây gì cũng mau tốt.

Tuổi thơ của nhiều người vẫn còn nhớ cái cảm giác hồi hộp, lo sợ, sung sướng đan xen nhau khi ôm thân cây chuối lần đầu tiên bì bõm trước ao nhà để tập lội; hay phập phồng, nhấp nhổm ngồi trên chiếc bè chuối chông chênh chống ngang qua con rạch để cắp sách đến trường.

Và cũng lắm lần xuýt xoa nhìn con vịt, con cá ốp bẹ chuối nướng lên vàng rực và thơm phức; hay cùng nhau cất chòi lợp bằng lá chuối tươi, lá khô làm nệm, bẹ chuối cắt ra làm mâm, làm chén với đủ loại thức ăn xanh đỏ từ các loài hoa dại quanh nhà. Lớn lên, còn được học cách dùng thân, bẹ, hoa chuối để trang trí đình chùa khi có lễ lộc hay làm cổng, làm rạp cho các đám cưới, đám hỏi của thanh niên trong làng.

Bấy nhiêu đủ thấy người xưa trồng cây ăn trái đã có mục đích rất cụ thể, đó là bảo đảm an toàn lương thực, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và cải thiện môi trường đất, nước. Và trong sự tương tác qua lại đó, giữa con người và cây ăn trái, đã hình thành nên yếu tố văn hóa đặc thù của ĐBSCL.

Trái cây được đặt trang trọng trên các bàn thờ để dâng cúng ông bà, tổ tiên, đất trời, từ trong nhà đến các chùa chiền; trái cây còn được quy định là một trong những lễ vật không thể thiếu khi cưới hỏi: rượu – trà – bánh-trái (mâm trái cây), ma chay, năm mới (mâm ngũ quả); khi thăm viếng họ hàng hay người đau ốm. Tóm lại, trái cây là hiện thân sinh động nhất của nền văn hóa ở ĐBSCL.

Khi chuối bị quên đi nguồn gốc, môi trường..

Nhưng rồi mọi việc đã thay đổi, có lẽ quá trình thay đổi bắt đầu bằng sự thay thế vai trò thỏa mãn tiêu dùng hàng ngày của từng loại cây ăn trái. Ví như việc sử dụng túi nylon, giấy, dây nhựa đã làm lu mờ vai trò của cây chuối. Để rồi người dân cắt lá chuối, dây chuối đem ra chợ bán thưa dần do không có ai mua. Dần dà mọi người không còn thấy cây chuối quan trọng như trước đây nữa.

Điều này làm thay đổi nhận thức của nông dân và các nhà quản lý về vai trò của cây chuối. Họ sẵn sàng đốn hết vườn chuối để thay bằng cây trồng khác, miễn là có thị trường. Và khi một cây ăn trái nào đó không cho giá trị kinh tế cao thì bị xem như là cây tạp. Vườn không có thu nhập kinh tế cao bị xem là vườn tạp. Nỗ lực cải tạo, thay đổi vườn tạp hiện còn đang xảy ra mãnh liệt ở ĐBSCL.

Việc chuyển đổi này còn do yếu tố dịch bệnh tác động. Do trước đây người dân trồng xen nhiều loại cây ăn trái trong một khu vườn, nên sâu bệnh không có cơ hội tập trung. Nay chuyển sang trồng chỉ một loại cây ăn trái nên dễ dàng xảy ra dịch bệnh. Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi xảy ra lâu nay là một ví dụ.

Vì không có giá trên thị trường, người dân không quan tâm chăm sóc, nên giá trị trái cây càng thấp. Từ lúc trồng đến thu hoạch, vận chuyển, tồn trữ không được đầu tư đúng kỹ thuật, phương pháp, nên khi trái cây đến chợ đã không còn phẩm chất như ban đầu, nhìn cũng không bắt mắt. Không như những loại trái cây ngoại nhập, chúng được bao bọc cẩn thận nên không bị úng, dập nên hấp dẫn người tiêu dùng.

Việc mất dần diện tích vườn cây ăn trái còn do các chính sách ưu tiên như vay vốn ngân hàng để cải tạo vườn tạp; việc quy hoạch các khu dân cư, khu công nghiệp, vui chơi giải trí vào các vùng đất mầu mỡ vốn là nơi thích hợp cho cây ăn trái. Vì vậy, cây ăn trái phải dịch chuyển vào những nơi không thuận lợi như ngập sâu, đất nhiễm phèn, mặn… càng làm cho chất lượng giảm thêm và chi phí sản xuất, vận chuyển lại tăng cao.

Xã hội đã dốc sức vực dậy sức cạnh tranh của cây ăn trái trong thời gian qua như tuyển chọn giống tốt, sạch bệnh; áp dụng quy trình sản xuất sạch, an toàn; cải tiến khâu chăm sóc, vận chuyển, bảo quản; và tiếp thị rộng rãi qua các phương tiện truyền thông, các hội chợ trái cây ngon, hội chợ nông nghiệp…

Nhưng xem ra các nỗ lực này chỉ tập trung sức cạnh tranh cho phần trái (sản lượng, chất lượng) mà không quan tâm nhiều đến những phần còn lại như thân, lá, hoa, vốn là các giá trị tiêu dùng hàng ngày của người dân; hay như phần rễ của cây có giá trị môi trường như hấp thu chất thải, làm xốp đất, cung cấp chất hữu cơ… cũng ít được đề cập đến. Quan trọng nhất là các giá trị văn hóa của cây ăn trái chưa được gìn giữ và đầu tư khai thác đúng mức.

Có thể kiểm tra điều này bằng cách hỏi xem các cháu thiếu nhi biết được gì về cây chuối. Câu trả lời có thể đoán trước là “Trái chuối ăn được!”. Và nếu vậy, chuối nào cũng ăn được, đâu phải chỉ có chuối Việt Nam. Mâm ngũ quả cúng trên bàn thờ vào đầu xuân đã có lê, táo, nho thay cho các trái cây truyền thống như sung, dừa, đu đủ. Thăm người ốm đau thì có ký đường cát hay hộp sữa thay cho giỏ cam.

Các panô, áp phích quảng cáo về cây ăn trái cũng chỉ cố gắng khai thác phần to trái, trắng thịt, dầy cơm. Hướng dẫn viên du lịch dẫn khách vào vườn cây ăn trái thì ráng thuyết minh xoay quanh chất lượng ngon, bùi, bổ, rẻ; hay họa hoằn lắm mới thêm phần dược tính như xổ độc, mát gan, giảm mụn. Lo nhất là khi chúng ta bắt đầu thực hiện các cam kết về thương mại trong khu vực (AFTA) và trên thế giới (WTO), trong đó hàng rào thuế quan cho mặt hàng nông sản gần như không còn, thì việc trái cây nước ngoài “hạ đo ván” trái cây nội địa là điều khó tránh khỏi.

…thì số phận nông dân cũng lao đao

Nói tóm lại, vai trò và số phận của cây chuối cũng giống như sự lao đao, lận đận của người nông dân hiện nay. Nếu cây chuối đi tiên phong trong việc gầy dựng cơ nghiệp của một gia đình, thì nông dân là người khai sinh ra ĐBSCL! Rồi họ còn phải giữ vai trò sản xuất và bảo đảm an toàn lương thực cho cả nước; gìn giữ bờ cõi và nền văn hóa truyền thống của cha ông; cứu nguy cho nền kinh tế những lúc lao đao. Nhưng họ lại là nhóm người có thu nhập thấp nhất hiện nay và con cái ít được học hành nhất! Vì vậy, nếu nông dân vẫn tiếp tục bị tụt hậu như hiện nay thì mục tiêu phát triển bền vững của chúng ta sẽ còn là thách thức lâu dài.

Việt Báo (Theo TBKTSG)


Ví dụ:  Hoa Hau Hoan Vu 2008,  Nguyễn Thuỳ Lâm,  Tuyển Sinh 2008,   Tỉ lệ chọi,  Iphone 3G

Cách tạo Web / Blog,   Bạo Hành Trẻ Em,  Hạnh Phúc Gia Đình,  Yêu lầm,  Sống thử yêu thử?

Visa du học,  Học Bổng,  Làm đẹp,  Món ngon,  Phim hay,   Chuyện “yêu”,  Chuyện lạ,  Tiếu lâm

Nhận xét tin Ai như cây chuối miền Tây…

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai như cây chuối miền Tây… bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai nhu cay chuoi mien Tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai như cây chuối miền Tây… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nông Thôn của chuyên mục Xã Hội.

Bài viết mới:

 • 11/12 – 11:02: Bến Tre: Nỗi lo từ những cây cầu khỉ
 • 11/12 – 10:09: Thái Nguyên: Khó khăn trong cấp nước sinh hoạt
 • 11/12 – 09:14: Luật tục ở làng: Lạ lùng, rối rắm (P.3)
 • 10/12 – 16:09: Trẻ nông thôn cũng cần sân chơi
 • 10/12 – 10:13: Luật tục ở làng: Lạ lùng, rối rắm (P.2)

Các bài viết khác:

 • Lao động thời vụ vào mùa sớm (07/12/2010).
 • Bỏ giống lúa dài ngày để đảm bảo an ninh lương thực (29/11/2010).
 • Nông thôn của tương lai (26/10/2010).
 • Nông thôn với một diện mạo mới (22/10/2010).
 • Xót xa nhà nông không đất (28/08/2010).
 • Những mùa hè bị “đánh cắp” (19/07/2010).
 • Đói nghèo trên …vựa lúa (15/07/2010).
 • Nước cạn kiệt, điện vẫn thiếu (09/07/2010).
 • Cùng cực ở vùng nắng nóng nhất Việt Nam (29/06/2010).
 • Ở nơi nước quý hơn vàng (23/06/2010).
 • Ai nhu cay chuoi mien Tay
TIẾP THEO >>
VIỆT BÁO – XÃ HỘI –    NÔNG THÔN
Phổ Biến Trong Ngày
Được Xem Nhiều Được Tìm Nhiều
 1. 1 Cuộc trở về đẫm nước mắt
 2. 2 “Nghiện” ngủ ở…giảng đường
 3. 3 Làng “ngủ” thành làng tỷ phú
 4. 4 Tin XH nổi bật tuần 6-13/12
 5. 5 Showbiz & chuyện ảnh nude
 6. 6 KT tuần: hội chứng “bom” LS
 7. 7 Công trình Đại lễ cơ bản là tốt
 8. 8 “Ngã ngựa” trên đường đua
 9. 9 Nỗi lòng nghệ sĩ mùa chạy sô
 10. 10 Vé bán kết AFF Cup tăng vụt
 1. 1 “Náo loạn” thị trường tiền tệ
 2. 2 Bác Hồ
 3. 3 Tỷ giá USD thị trường tự do
 4. 4 Võ Văn Kiệt
 5. 5 Hoa hậu hoàn vũ 2008
 6. 6 Điểm thi tốt nghiệp 2008
 7. 7 Hạ Long
 8. 8 Phim Kungfu Panda
 9. 9 Iphone 3G
 10. 10 Johny Trí Nguyễn
Được Xem Nhiều Được Tìm Nhiều
 1. 1 Hoa hậu các nước đến Việt NamHoa hậu các nước đến Việt Nam
 2. 2 Angelina Jolie: clip ca nhạc khi 20Angelina Jolie: clip ca nhạc khi 20
 3. 3 Lễ hội Carnaval Hạ LongLễ hội Carnaval Hạ Long
 4. 4 Clip hấp dẫn nhất của RonaldoClip hấp dẫn nhất của Ronaldo
 5. 5 Hà Lan “thổi bay” Romania về nướcHà Lan
 1. 1 Bi (Rain): “I”m coming”Bi (Rain):
 2. 2 Video cú đá bất ngờVideo cú đá bất ngờ
 3. 3 Hài hước Vietnam IdolHài hước Vietnam Idol
 4. 4 Người đàn ông mang bầu 5 thángNgười đàn ông mang bầu 5 tháng
 5. 5 Bế mạc Festival Huế 2008Bế mạc Festival Huế 2008
Được Xem Nhiều Được Tìm Nhiều
 1. 1 Trò “thơm” nhau của trẻTrò
 2. 2 Chùm ảnh người đẹp dự HHHV 2008Chùm ảnh người đẹp dự HHHV 2008
 3. 3 13 bộ phim gây tranh cãi trên TG13 bộ phim gây tranh cãi trên TG
 4. 4 Khoảnh khắc đáng yêu của loài vậtKhoảnh khắc đáng yêu của loài vật
 5. 5 Hoa hậu Thùy Lâm gợi cảm!Hoa hậu Thùy Lâm gợi cảm!
 1. 1 Ấn tượng phố cổ Hội AnẤn tượng phố cổ Hội An
 2. 2 10 ngôi sao gợi cảm nhất Đài Loan10 ngôi sao gợi cảm nhất Đài Loan
 3. 3 Ảnh nóng của Britney SpearsẢnh nóng của Britney Spears
 4. 4 Ảnh nóng Cameron DiazẢnh nóng Cameron Diaz
 5. 5 Lâm Tâm Như chụp ảnh “nóng”Lâm Tâm Như chụp ảnh “nóng”
 1. 1 Chuyện về Bác Hồ
 2. 2 Đánh mất sự trinh trắng
 3. 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2008
 4. 4 Chuyện vợ chồng
 5. 5 Chuyện tình yêu
Mới Nóng Trong Ngày
Bến Tre: Nỗi lo từ những cây cầu khỉ
Ben Tre Noi lo tu nhung cay cau khi
Thái Nguyên: Khó khăn trong cấp nước sinh hoạt
Thai Nguyen Kho khan trong cap nuoc sinh hoat
Luật tục ở làng: Lạ lùng, rối rắm (P.3)
Luat tuc o lang La lung roi ram P3
Trẻ nông thôn cũng cần sân chơi
Tre nong thon cung can san choi
Luật tục ở làng: Lạ lùng, rối rắm (P.2)
Luat tuc o lang La lung roi ram P2
Luật tục ở làng: Lạ lùng, rối rắm (P.1)
Luat tuc o lang La lung roi ram P1
Quỹ tín dụng: Người bạn đồng hành tin cậy của dân nghèo
Quy tin dung Nguoi ban dong hanh tin cay cua dan ngheo
Ai như cây chuối miền Tây…
Ai nhu cay chuoi mien Tay
Lao động thời vụ vào mùa sớm
Lao dong thoi vu vao mua som
Bỏ giống lúa dài ngày để đảm bảo an ninh lương thực
Bo giong lua dai ngay de dam bao an ninh luong thuc

Erectile Dysfunction (ED) And Farmers: The Mold Connection
Tìm việc nhanh
Bạn đang cần tìm việc ? Hãy thử một cơ hội với chúng tôi
Nhập từ khóa
Chọn ngành nghề
Ngành nghề bất kỳ Đồ gỗ – Nội thất Điện-điện tử Bán hàng Bán hàng kỹ thuật Bán lẻ/Bán sỉ Báo chí/truyền hình Bảo hiểm Bất động sản Biên phiên dịch Cơ khí chế tạo Y tế Chế biến CNTT Phần cứng CNTT Phần mềm Da giày Dịch vụ Dịch vụ an ninh Dịch vụ khách hàng Dệt may Dầu khí/Khoáng sản Công nghệ sinh học Du lịch/Khách sạn Giáo dục/Đào tạo Hàng hải Hàng không Hành chánh/Thư ký Hóa chất/Sinh hóa Kỹ thuật ứng dụng Kế toán/Tài chính Kho vận Khoa học xã hội Kiến trúc Lao động phổ thông Lương thực Môi giới Môi trường Mới tốt nghiệp Mỹ phẩm Mỹ thuật Nông/Lâm nghiệp Ngân hàng/Đầu tư Nghệ thuật/Thiết kế Nghiên cứu phát triển Nhà hàng Nhân sự Pháp lý Phi chính phủ Quản lý điều hành Quảng cáo/Đối ngoại Sản Xuất Thời vụ Tư vấn Thủ công mỹ nghệ Thể dục thể thao Tiếp thị Vận chuyển Vật tư/Hậu cần Viễn Thông Xây dựng Xuất nhập khẩu Các ngành nghề khác
Chọn nơi làm việc
Tất cả địa điểm Hà Nội Hồ Chí Minh Hải Phòng Đà Nẵng Cần Thơ An Giang Bà Rịa-Vũng Tàu Bạc Liêu Bắc Kạn Bắc Giang Bắc Ninh Bến Tre Bình Dương Bình Định Bình Phước Bình Thuận Cà Mau Cao Bằng Đăk Lăk Đăk Nông Điện Biên Đồng Nai Đồng Tháp Gia Lai Hà Giang Hà Nam Hà Tây Hà Tĩnh Hải Dương Hậu Giang Hòa Bình Hưng Yên Khánh Hòa Kiên Giang Kon Tum Lai Châu Lâm Đồng Lạng Sơn Lào Cai Long An Nam Định Nghệ An Ninh Bình Ninh Thuận Phú Thọ Phú Yên Quảng Bình Quảng Nam Quảng Ngãi Quảng Ninh Quảng Trị Sóc Trăng Sơn La Tây Ninh Thái Bình Thái Nguyên Thanh Hóa Thừa Thiên-Huế Tiền Giang Trà Vinh Tuyên Quang Vĩnh Long Vĩnh Phúc Yên Bái.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s