Những làng không có điện

Đến nay có những làng ở sát trung tâm xã Vĩnh Hiệp của huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vẫn không có lưới điện quốc gia

Chuyện xảy ra ở ấp Tân Hưng và ấp Tân Tỉnh nằm sát trung tâm xã Vĩnh Hiệp. Dọc theo hai bên đường dẫn vào ấp là những sợi dây điện đủ màu xanh, đỏ, vàng được mắc trên thân cây dừa hay đọt tre, trụ gỗ tràm đã mục trông như mạng nhện. Có nơi dây điện sà xuống gần sát mặt đất, các điểm nối dây được quấn băng keo sơ sài.

Ông Bùi Văn Lợi, ở ấp Tân Hưng, cho biết nguyên nhân dây điện treo lòng thòng khắp nơi là do người dân tự ý kéo dây câu điện ở tận ngoài đê vào nhà vì ngành điện lực chưa đưa lưới điện vào ấp.
Theo ông Lợi, 7 năm trước, thấy Nhà nước đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn cho ấp văn hóa, ông và nhiều người cùng xóm ra chợ Sóc Trăng mua tủ lạnh, nồi cơm điện về xài nhưng chờ hoài mà chẳng thấy nhân viên điện lực vào dựng cột kéo dây. Vậy là những thiết bị sử dụng điện cho nhu cầu sinh hoạt trong nhà ông Lợi cùng nhiều hộ khác buộc phải “trùm mền” suốt mấy năm liền.
Gần nhà ông Lợi, ông Bảy Thành đã mua môtơ bơm nước nhưng cũng để nằm “đắp chiếu”. Đêm đêm những hộ ngoài xã cách nhà ông chỉ hơn 1 km mở tivi xem phim, bật đèn điện sáng choang nhưng bà con trong ấp Tân Hưng phải xài đèn dầu, bắt radio bằng pin Con Ó nghe thời sự đỡ buồn.
Ông Bảy Thành bức xúc: “Phải chi ở xóm này có vài hộ dân hay nằm ở tận miệt sâu xa mà không có điện thì tôi không tức. Đằng này ấp văn hóa Tân Hưng nằm sát trung tâm xã”.
Không chỉ có ấp Tân Hưng mà bên ấp Tân Tỉnh cũng xảy ra tình trạng “đói” điện tại khu vực vàm Trà Nho. Ông Trịnh Văn Bỉnh, người dân ấp Tân Tỉnh, cho biết ngành điện lực chỉ dựng một cột điện ngoài đầu xóm rồi treo cả chục đồng hồ điện vào đây. Dân muốn sử dụng điện phải kéo dây về nhà cách đồng hồ điện cả cây số nên điện yếu, thường xuyên chập chờn.
Trả lời về thực trạng trên, ông Nguyễn Việt Trang, Giám đốc Điện lực huyện Vĩnh Châu, cho biết người dân có gửi ý kiến bức xúc về việc này đến các kỳ họp HĐND huyện. Điện lực huyện Vĩnh Châu đã xin kế hoạch đầu tư đường dây khoảng 2 km cho người dân ấp Tân Hưng có điện sử dụng.
Tuy nhiên, theo ông Trang do chi phí đầu tư vào đây không hiệu quả lắm nên xin vốn chậm, có thể đến năm 2011 mới thực hiện được.
Theo Đức Tám/Báo NLĐ
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s