Thời tiết bất thường, xoài thất mùa

Năm nay, thời tiết diễn biến thất thường khiến nhà vườn trồng xoài ở Đồng Tháp thất thu nặng.

Xoài ở vựa của chị Lê Thị Cẩm, ít và không đẹp bằng các năm trước. Ảnh: An Nhi.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 7.000 ha xoài, chủ yếu là xoài cát Hòa Lộc và cát chu, tập trung nhiều ở TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Ngay từ đầu năm, mưa liên tục và thời tiết nóng, lạnh bất thường nên vụ đầu, xoài thất mùa. Nhà vườn dùng mọi biện pháp “kích” nhiều lần, xoài vẫn không ra hoa.

Ở TP Cao Lãnh, ông Nguyễn Văn Lắm, ngụ phường 6 cho biết, vườn nhà ông có hơn 30 gốc xoài, cây tươi tốt nhưng xịt thuốc kích thích đến ba lần, cả vườn chỉ có vài cây ra hoa, thu được vỏn vẹn 100 kg trái. Ông Đỗ Văn Đạt, ngụ xã Hòa An kể: “Tưới nước nhiều lần vẫn không ra hoa nên tôi tăng lượng thuốc kích thích và tăng cả lần phun nhưng xoài chỉ có vài gốc ra đọt non loe hoe, cuối cùng số đọt non này vài ngày sau cũng queo rồi khô luôn”.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã cù lao Tân Thuận Đông (TP Cao Lãnh) cho biết, xã có hơn 1.000 ha xoài và vụ nghịch đón Tết bị thiệt hại nặng nhất. “Nhiều nhà vườn có nhiều kinh nghiệm xử lý xoài vẫn giúp xoài ra hoa, nhưng tới giai đoạn đậu trái lại gặp phải mưa đêm sương muối nên xoài cũng không ra trái”, ông Hạnh nói. Ở huyện Cao Lãnh, nhiều nhà vườn giàu kinh nghiệm thất thủ trước tình hình thời tiết thất thường năm nay. Xoài đã ra hoa ít, khi đậu trái xoài cũng không đẹp.

Do xử lý thuốc kích thích nhiều lần nên chi phí tăng cao. Theo ông Đỗ Văn Đạt, chi phí cho 1 tấn xoài những năm trước chỉ 1,5 triệu đồng, nhưng năm nay phải tốn 2,5 -3 triệu đồng. Những thương lái mua xoài lá thì xem như lỗ nặng. Mua xoài lá là mua khi xoài còn xanh lá chưa ra hoa, mua xong mới chăm sóc cho ra hoa, đậu trái để thu hoạch.

Ông Lê Văn Đà, ngụ xã Hòa An chuyên mua xoài lá nói: “Chắc tôi phá sản”. Năm nay, ông Đà mua hơn 300 gốc xoài lá, mỗi gốc 120.000 đồng.

Thạc sĩ Võ Hùng Nhiệm, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp, người rất am hiểu về cây xoài, giải thích: “Xoài ra hoa, đậu trái thích hợp với thời tiết mát lạnh, nhưng mùa mưa năm nay có nhiều lúc nhiệt độ cao hơn mọi năm nên xoài ít đậu trái. Khi xoài ra hoa, gặp mưa nhiều, phấn hoa bị trôi, nấm bệnh thán thư phát triển, nông dân xử lý không kịp cũng thua”.

Mất mùa, các chủ vựa đang gặp khó khăn trong việc mua xoài trái. Chị Lê Thị Cẩm, chủ vựa xoài ở lộ Hòa Đông, xã Hòa An, cho biết, trước đây mỗi ngày chị mua được trên dưới 30 tấn, nhưng năm nay chỉ được phân nửa. “Gần hai tháng nay, lùng sục dữ lắm tôi mới đóng được 5 tấn đưa ra Hà Nội. Giá xoài đã đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm nay, những năm trước, xoài loại một cao nhất cũng chỉ 12.000 đồng/kg, nay đã lên 15.000 đồng/kg”, chị Cẩm nói.

An Nhi/Báo Tiền Phong

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s