Những chuyện “lạ” ở Công viên Bách Thảo

Sau khi đưa tin về 2 cây sưa trong công viên Bách Thảo Hà Nội bị chặt rễ, TS đã nhận được 3 công văn phản hồi của Công viên Bách Thảo Hà Nội, tất cả đều được bà Nguyễn Thị Thạch, Giám đốc công viên ký, đóng dấu. Một trong những công văn này được gửi đi nhiều nơi, nhiều cấp, nhưng nội dung không đúng sự thật…

Phóng viên đã bị đe dọa như thế nào?
Trở lại vụ việc, ngày 30/11, thông qua đường dây nóng, PV được thông tin cho biết 2 cây sưa trong Công viên Bách Thảo Hà Nội bị chặt mất rễ.
Nhung chuyen la o Cong vien Bach Thao
Nhiều công nhân của công viên Bách Thảo cản trở không cho phóng viên tiếp cận cây sưa đã bị chặt rễ. Ảnh: Q.Hưng

 

Tiếp cận hiện trường, chúng tôi tìm thấy 2 cây sưa bị chặt rễ, nằm tại núi Nùng phía cổng ra vào đường Hoàng Hoa Thám. Ngay lúc đó, có rất nhiều người tự xưng là công nhân của công viên tìm mọi cách cản trở. Nhiều công nhân còn manh động với tay che và giật máy ảnh của chúng tôi.
Phải đến khi có sự xuất hiện của ông Lê Phước Thủy, cảnh sát khu vực công an phường Ngọc Hà thì phóng viên mới được mời về phòng làm việc của lãnh đạo Công viên Bách Thảo.
“Thàn mát cũng là sưa trắng”
Ông Nguyễn Kiên Trung – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH nhà nước một thành viên Cây xanh Hà Nội – cho biết như vậy khi được hỏi về cây thàn mát bị chặt rễ trong Công viên Bách Thảo.
Tại đây, bà Nguyễn Thị Thạch không trả lời về việc 2 cây sưa bị chặt mất rễ mà liên tục nạt nộ, đe doạ phóng viên như: “Các anh làm việc tại tờ báo nào?… Tôi biết tất cả các Tổng Biên tập báo của Hà Nội và Trung ương”.
Ngoài ra, bà Thạch còn xưng “mày -tao”, “cô-cháu” và xúc phạm phóng viên, xin được trích nguyên văn từ băng ghi âm: “… Chỉ cần biết là với cơ quan chị, đến đây không xuất trình thẻ thì là một phóng viên rởm… Cây sưa… mất ở đâu mà chúng mày đã xuống chụp ảnh?… Sao mày không xuống phòng chị mà làm việc?…
Báo GĐ&XH, cái báo viết sai sự thật…”. Thậm chí bà Thạch còn “đe” phóng viên: “…tất cả những việc mà để công nhân cô bức xúc mà không giải quyết được thì cũng thành vấn đề đấy…”
Xin được nhấn mạnh rằng, nhà báo hoạt động theo quy định của Luật Báo chí và pháp luật, không phải chấp hành “lệ làng” của Công viên Bách Thảo. Công viên Bách Thảo là điểm vui chơi công cộng, không cấm báo chí hoạt động.
Sau khi nạt nộ PV, bà Thạch yêu cầu công nhân của mình lập một biên bản với nội dung phóng viên đe doạ công nhân. Trong biên bản này, cảnh sát khu vực Lê Phước Thuỷ dù không có mặt khi xảy ra sự việc nhưng vẫn ký xác nhận.
Thực tế, lãnh đạo và công nhân Công viên Bách Thảo đã đe nẹt, lăng mạ phóng viên, hoàn toàn không có chuyện phóng viên đe dọa như bà Thạch “tố” như trong công văn gửi TS và các cơ quan khác.
Ngoài mong muốn góp phần bảo vệ cây quý tại Thủ đô, phóng viên không có động cơ, mục đích nào khác để phải “đe dọa” công nhân.
Nhung chuyen la o Cong vien Bach Thao
Cây thàn mát (sưa trắng). Ảnh: Q.H

 

Cố tình che giấu sự thật!
Về 3 công văn phản hồi của Công viên Bách Thảo, tất cả đều được bà Thạch ký, đóng dấu. Một công văn được lập ngay ngày 30/11, tức là đúng ngày 2 cây sưa bị chặt rễ, bị phóng viên phát hiện và không có số, dù được ký, đóng dấu. Theo quy định về trình tự, thủ tục hành chính, TS không trả lời bởi sai về thể thức văn bản, chưa nói đến hành động này có thể nói là thiếu hiểu biết, nghiệp vụ non yếu.
PGS.TS Nguyễn Lân Cường: “Sưa” gì cũng là “Sưa”!
Theo PGS.TS Nguyễn Lân Cường, việc chặt rễ cây sưa trong công viên Bách Thảo, dù là sưa trắng hay sưa đỏ, cũng là hành vi không chấp nhận được.
Công viên Bách Thảo được người Pháp xây dựng năm 1890, có 2/3 là cây bản địa, 1/3 là cây từ các lục địa khác như châu Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương… Do đó, mọi cây cối tại đây đều là tài sản quý cần được bảo vệ một cách nghiêm túc.
Mục 3, Điều 7 Nghị định 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị quy định các hành vi bị cấm: Tự ý chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép.
2 công văn còn lại, cùng mang số 72, cũng được bà Thạch ký đóng dấu, nhưng có nội dung trái ngược hoàn toàn. Điều này khiến cho chúng tôi không thể không đặt câu hỏi rằng ở Công viên Bách Thảo có mấy bà Giám đốc tên là Nguyễn Thị Thạch? Cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định sẽ trả lời một số nội dung được nêu trong công căn số 72.
Thứ nhất, Công viên Bách Thảo cho rằng, 2 cây sưa bị chặt rễ là “cây thàn mát” (ngụ ý không phải cây sưa như đã phản ánh-PV). Thật khó hiểu, bởi hơn ai hết, cán bộ Công viên Bách Thảo đều biết rằng ngoài tên gọi là cây thàn mát, thì cây này còn có tên là sưa trắng, tên khoa học Fabacease, thuộc họ đậu. Thông tin này có trên biển cây, được Công viên Bách Thảo gắn trên chính cây sưa bị chặt rễ. Như thế, Công viên Bách Thảo khi làm công văn “tố” đi các cấp đã cố tình mập mờ khái niệm, không nêu rõ sự thật quan trọng nhất.
Thứ hai, công văn này nêu đã “kiến nghị cơ quan công an giúp đỡ tìm ra nguyên nhân và thủ phạm chặt rễ cây”. Đây lại là một báo cáo sai, chúng tôi xin được nói rõ như sau: Theo biên bản của Công ty này lập, rễ 2 cây sưa bị chặt vào khoảng 22 giờ ngày 27 đến 5 giờ ngày 28/11.
Ngày 30/11, phóng viên nhận được tin báo đã đến hiện trường. Lúc đó, phần rễ cây bị chặt đã được lấp đất. Phải đến ngày 1/12, Công viên Bách Thảo mới có công văn gửi công an phường Ngọc Hà. Như vậy, nếu không bị phóng viên phát hiện, liệu sự việc có được trình báo như bà Thạch nói? Mọi chuyện có thể đã bị giấu nhẹm.
Hơn nữa, chúng tôi rất ngạc nhiên về cách làm việc của ông Lê Phước Thủy, cảnh sát khu vực phường Ngọc Hà. Khi đến hiện trường, biết cây sưa bị chặt rễ, ông Thủy không tiến hành lập biên bản để phục vụ điều tra mà lại ký vào biên bản xác nhận vụ việc giữa công nhân và phóng viên do Công viên Bách Thảo lập, dù ông Thủy không chứng kiến. Sau đó, ông Thủy ra về mà vẫn quên nhiệm vụ của mình là lập biên bản vụ cây sưa mất rễ.
Sự thật về 2 cây sưa bị chặt rễ đã được TS phản ánh trung thực. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội sớm có chỉ đạo để làm rõ sự vụ này.

 

Nghệ nhân Phạm Tài Thu: Người ta đã đuổi tôi ra khỏi công viên Bách Thảo
Cả tuần nay nghệ nhân Phạm Tài Thu – người nuôi dưỡng và huấn luyện đàn chim hoà bình – phải lang thang ở Hà Nội. Ông cho hay, đã bị người của Công viên Bách Thảo buộc phải rời khỏi công viên này.
Tâm sự với chúng tôi, nghệ nhân Phạm Tài Thu nước mắt ngắn dài mà rằng: “Đàn chim đã chết gần hết… Và họ cũng đã đuổi tôi ra đường… Bây giờ không còn chỗ ăn nghỉ, tôi biết sống ra sao?”.
Tháng 9/2010, nghệ nhân Thu mang 1.000 con bồ cầu trắng từ TP Đà Nẵng ra Hà Nội huấn luyện để trở thành đàn chim hoà bình đầu tiên cho Thủ đô. Ông được Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) và Xí nghiệp quản lý công viên cây xanh số 3 (công viên Bách Thảo Hà Nội) bố trí một phòng ở ngay trong công viên Bách Thảo để tiện công việc nuôi dưỡng và huấn luyện đàn chim.
Qua đại lễ, do không được quan tâm bảo vệ nên đàn chim ngày một chết dần, bị bắt trộm và đến nay chỉ còn lại chưa đầy 50 con. “Khi thấy số chim còn lại quá ít ỏi và cũng khó sống sót, có lẽ người ta thấy không cần tôi nữa nên đã đuổi tôi…”
– nghệ nhân Thu buồn bã nói.
Ông Thu cho biết thêm: “Chiều 30/11, khi đang ngồi trong phòng của mình ngay gần hồ nước công viên Bách Thảo để quan sát đàn chim thì có mấy người vào phòng xưng là quản lý của công viên yêu cầu tôi dọn đồ chuyển đi… Họ nói, công viên cần tu sửa lại các phòng để đón khách… Tôi xin các anh ấy cho xem giấy thông báo của lãnh đạo công viên thì họ bảo, ngày trước ông vào ở không có công văn, thông báo thì bây giờ phải chuyển đi cũng không có công văn, thông báo…”.
Buồn bã vì bị đuổi, nghệ nhân Thu gọi điện hỏi lãnh đạo công viên Bách Thảo, nhưng cũng chỉ được trả lời: Nếu ông không có chỗ ở, công viên sẽ trả tiền để ông thuê phòng bên ngoài với thời gian 3 ngày. Tuy nhiên, ông Thu không dám nhận.
“Tứ cố vô thân, đất khách quê người”, nghệ nhân Thu đành ngậm ngùi dọn đồ rời khỏi công viên. 7 ngày sau, vì vẫn muốn cố gắng cứu vớt những chú chim còn lại, ông Thu đã phải lang thang vất vưởng, không có chỗ ăn nghỉ.
Thương cho đàn chim hòa bình của Hà Nội mười thì cám cảnh cho “người bạn” của chúng năm. Chim chết, người lâm vào cảnh bị “vắt chanh bỏ vỏ”.

Việt  Báo (Theo GĐ&XH)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s