Lôcốt sẽ kéo dài đến hết năm 2015?

Sau khi báo Sài Gòn Tiếp Thị số ra ngày 29.11 phản ánh tình trạng lôcốt tái xuất hiện, bít đường làm ăn cuối năm của người dân ở khu vực trung tâm TP.HCM, toà soạn báo đã nhận được nhiều câu hỏi từ bạn đọc liên quan đến việc bao giờ thì lôcốt hết hành dân.

Lôcốt trên đường Lê Văn Sỹ chưa biết ngày nào tháo. Ảnh: Đào Lê

Trao đổi với các cơ quan quản lý, chủ đầu tư về bức xúc nói trên với mong muốn có được câu trả lời thoả đáng, nhưng hầu hết lãnh đạo các cơ quan này không thể khẳng định chính xác được thời gian chấm dứt việc thi công các công trình trên đường.

49 rào chắn ở trung tâm

Theo ông Nguyễn Vĩnh Ninh, phó giám đốc khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (Khu 1 – đơn vị quản lý các tuyến đường ở các quận 1, 3, Phú Nhuận…), hiện nay khu vực trung tâm thành phố còn tồn tại tổng cộng 49 lôcốt thuộc các dự án vệ sinh môi trường thành phố, nâng cấp đô thị… Trong tổng số 49 lôcốt đang tồn tại, có bốn lôcốt vừa xuất hiện những ngày gần đây gồm: ba lôcốt ở đường Trần Quang Khải và một ở đường Võ Thị Sáu đều thuộc dự án vệ sinh môi trường thành phố.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các lôcốt kể trên, hầu hết đều gây ra cảnh kẹt xe nghiêm trọng và hơn hết là đang bít cửa làm ăn của nhiều hộ dân với không ít hàng quán, cửa hiệu phải đóng cửa vì kinh doanh ế ẩm do bị lôcốt án ngữ phía trước. Trong đợt kiểm tra ngày 26.11 vừa qua của Khu 1, hầu hết các lôcốt bị kiểm tra trong số này còn vi phạm cả các quy định về quá hạn thi công, an toàn rào chắn có thể gây nguy hiểm cho người đi đường như lôcốt trên đường Lê Văn Sỹ thuộc phường 13, quận Phú Nhuận. Quanh lôcốt này, đoàn kiểm tra phát hiện ngoài việc thiếu biển báo, thi công kéo dài quá thời hạn thì những lằn phui được tạo ra trong quá trình đào đường tại lôcốt này còn bị sụp lún nghiêm trọng. Tuy đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dự án vệ sinh môi trường thành phố và đơn vị tư vấn giám sát là CDM phải khắc phục dứt điểm các lỗi trên nhưng đến sáng 30.11, theo ghi nhận của chúng tôi, các lằn phui tại đây còn có dấu hiệu sụp lún nhiều hơn!

Lý giải về việc xuất hiện các lôcốt trên đường Trần Quang Khải, Võ Thị Sáu ngay thời điểm đi lại, mua bán lớn nhất trong năm của người dân thành phố, đại diện ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố cho rằng, rào chắn được cấp phép thi công thì đương nhiên phải triển khai để thi công cho kịp tiến độ. Còn ông Nguyễn Vĩnh Ninh thì khẳng định rằng, bức xúc của người dân về việc lôcốt tái xuất hiện gây khó khăn cho việc làm ăn dịp cuối năm là có cơ sở. “Chúng tôi sẽ nhanh chóng phát công văn đề nghị chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để tránh gây tổn thất kéo dài cho người dân. Với quyền hạn và chức năng của mình, chúng tôi chỉ có thể làm được tới đó”, ông Ninh cho biết.

Các cửa hàng trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) khốn đốn vì lôcốt. Ảnh: Phan Quang

Chưa biết ngày dừng!

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị ngày 30.11, ông Phan Châu Thuận, giám đốc ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố, cho biết theo hợp đồng được ký kết, dự án vệ sinh môi trường TP.HCM sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2011, do đó, các vị trí rào chắn sẽ còn xuất hiện trên các tuyến đường để phục vụ thi công ít nhất đến cuối năm 2011 mới dỡ bỏ!

Các lôcốt phục vụ thi công những dự án do trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập nước của thành phố làm chủ đầu tư cũng rơi vào cảnh tương tự. Theo ông Đỗ Tấn Long, trưởng phòng quản lý thoát nước của trung tâm, ngoài các lôcốt trên đường Ba Tháng Hai, Hồng Bàng, Minh Phụng, Bình Thới… vừa hoàn thành thì hiện tại, đơn vị ông còn làm chủ đầu tư hàng loạt dự án thay thế các cống vòm cũ trên hàng chục tuyến đường như Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng… Các dự án này đã được duyệt từ lâu nhưng tới nay vẫn chưa thể triển khai vì chưa thể phân luồng giao thông để tránh kẹt xe được. Theo ông, cũng chưa thể biết khi nào thì các dự án trên khởi công – đồng nghĩa với sự xuất hiện một loạt lôcốt mới – và như vậy, chưa thể nói được chừng nào thì hết lôcốt!

“Chúng tôi cũng muốn sớm triển khai các dự án để sớm hoàn thành và chấm dứt cảnh dựng lôcốt thi công trên đường nhưng nào có được”, ông Long cho biết. Cũng theo ông Long, đơn vị ông đã gửi văn bản qua sở Giao thông vận tải thành phố đề nghị sớm đưa ra giải pháp phân luồng giao thông, để trung tâm của ông sớm tiến hành thay thế hệ thống cống vòm cũ trên đường Đinh Tiên Hoàng và Hai Bà Trưng nhưng chưa thấy phản hồi.

Các dự án cải tạo đường ống cấp nước do tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) làm chủ đầu tư, theo ông Bạch Vũ Hải, phó tổng giám đốc Sawaco, thì có thể khẳng định được thời điểm kết thúc nhưng phải đến năm… 2015!

Theo Đào Lê – T. An/Báo SGTT

***Lôcốt tái xuất hiện, bít lối làm ăn mùa cuối năm

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s