Thị trường hoa tết: Khó lường

Tết Canh Dần vừa qua, hoa địa lan (lan nữ hoàng) bỗng dưng sốt giá. Nhiều người cầm trong tay gần nửa triệu đồng nhưng không mua được hoa.

Thị trường hoa tết Đà Lạt - Khan hiếm địa lan

Theo ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn hoa lan Anh Quỳnh, đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt cho biết: “Sản lượng địa lan năm nay tại các vườn giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tết rồi, chúng tôi không đủ địa lan cung cấp cho thị trường. Hai giống cam lửa, vầng trăng nhập từ Nhật Bản về bắt đầu có bông khoảng từ năm 2006, nhưng số lượng hạn chế, chưa đủ cung ứng cho thị trường. Hơn nữa, vườn hoa chúng tôi bán cây tại chỗ nên không dám nhận trước các đơn hàng”.

Dự báo từ các nghệ nhân, chuyên gia về địa lan, trong thời gian tới, giá loại hoa này còn nhiều biến động. Mức tăng giá ước khoảng 20%-30%, phụ thuộc vào chất lượng, mẫu mã từng loại địa lan. Để khắc phục tình trạng khan hàng của tết năm trước, nhiều chủ vườn đã tăng sản lượng các loại địa lan như: vầng trăng, cam lửa, vàng mít lên 30%-40%.

Tại TPHCM, các khu chuyên canh hoa mai cũng đang rục rịch cho xuân mới. Theo các chủ vườn, với thời tiết diễn biến như mấy ngày gần đây, khả năng mai đậu bông, bung hoa vào đúng giao thừa khá cao. Tuy nhiên, vẫn chưa thể lường trước diễn biến của thời tiết.

Theo anh Ngô Văn Sĩ (ngụ quận Thủ Đức), gia đình anh có khoảng trên 4.000 gốc mai vàng, nhưng đợt triều cường vừa qua đã bị thiệt hại nặng. Toàn bộ mai trồng dưới đất coi như mất sạch. Mai trong chậu tỷ lệ bung bông vào dịp tết cũng hạn chế.

Một thực tế đáng lo ngại là tình trạng bể bờ bao, thời tiết trở lạnh hoặc nóng đột ngột khiến người dân không kịp trở tay. Hầu hết bà con trồng mai đều phụ thuộc vào thời tiết. Từ nay đến tết còn khoảng 8 tuần nữa nên chưa thể biết chắc có biến động thời tiết hay không.

Theo Thi Hồng/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s