Thời gian tới, giá gạo có thể tăng cao hơn cổ phiếu

Nhiều chuyên gia dự báo giá gạo sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Tổ chức quản lý tài sản Duxton Asset Management Pte (Singapore) dự báo, giá gạo, loại thực phẩm thiết yếu đối với hơn ba tỷ người trên thế giới, có thể tăng gấp ba trong 18 tháng tới bởi nguồn cung hạn chế do lũ lụt tại Thái Lan và nhu cầu tăng cao.

“Thị trường gạo sẽ thổi bay chứng khoán bởi mức tăng của giá gạo sẽ cao hơn nhiều so với cổ phiếu”, ông Ed Peter, Giám đốc điều hành của Duxton Asset Management, nhấn mạnh.

Như vậy, nếu dự báo của ông Peter trở thành sự thật, giá gạo sẽ lên vượt mức đỉnh cao vào thời kỳ khủng hoảng lương thực thế giới năm 2008 từng gây ra nhiều bất ổn xã hội.

Tuy nhiên, một doanh nhân tại công ty kinh doanh lúa gạo Novel Commodities SA của Thái Lan cho rằng, giá gạo có thể tăng 10 – 20% sắp tới, không đến mức gấp đôi, gấp ba bởi nông dẫn có thể trồng gạo nhanh chóng ngay khi lũ lụt giảm bớt.

Lý giải cho làn sóng tăng giá này của gạo, hai chuyên gia cho rằng, lũ lụt diễn ra tại Thái Lan mới đây khiến sản lượng lúa gạo nước này giảm 7%.

Trong khi đó, Conception Calpe, kinh tế gia trưởng của tổ chức Nông lương thế giới (FAO) nhận định, dự trữ gạo của 5 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới sẽ giảm vào năm 2011 và nguồn cung bị siết chặt.

Bản báo cáo mới đây của FAO cũng cho thấy, sản lượng gạo năm nay sẽ ở mức 697,9 triệu tấn, giảm 6,5 triệu tấn so dự báo.

Theo Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s