Mô hình sản xuất cá cảnh ở huyện Cái Bè

 

Trong những năm gần đây, một số bà con nông dân ở các xã An Cư, Mỹ Hội, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chọn nghề sản xuất cá cảnh. Đây là một nghề mới phát triển tại huyện Cái Bè.Tìm hiểu về sự hình thành, cách tổ chức và nhân rộng nghề này, chúng tôi đã trao đổi cùng với chú Bảy Diệp tại ấp Mỹ Hòa, xã An Cư, huyện Cái Bè. Theo chú Bảy, gia đình chú tình cờ biết được nghề sản xuất cá cảnh nhưng do chỉ học lỏm, không được hướng dẫn nên gia đình chú chủ yếu sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ. Sau này, chú Bảy quyết tâm tìm hiểu sâu hơn nghề nuôi cá cảnh bằng cách học sản xuất và kinh doanh bể kính phục vụ nuôi cá cảnh. Nhờ kinh doanh trong lĩnh vực này nên chú có điều kiện tiếp xúc với các trại cá cảnh lớn, các khách hàng là những người Hoa, Xingapo, Đài Loan, Sec…và đúc kết được nhiều kinh nghiệm sản xuất từ đây.

Năm 2007, sau chuyến đi tham quan mô hình sản xuất cá cảnh tại Mỹ Tho do Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư Cái Bè tổ chức, chú Bảy nhận thấy tiềm năng phát triển sản xuất cá cảnh ở khu vực Cái Bè rất lớn do có nguồn nước ngọt quanh năm, điều kiện chất nước, chất đất rất phù hợp để nuôi cá cảnh.

Ban đầu, do đồng vốn eo hẹp, chú phải đi bán dạo cá cảnh ở trường học, các tụ điểm đông người. Tiếp đến, chú đi tìm lại các khách hàng làm ăn cũ ở Sài Gòn để mở rộng đầu ra. Hơn thế nữa, chú thành lập nhóm sản xuất. Với vai trò là đầu tàu, chú đã đứng ra điều hành sản xuất, mỗi thành viên của nhóm chỉ sản xuất 2-3 chủng loại cá để tránh trường hợp nhiều hội viên chạy theo thị hiếu của thị trường, cùng lúc sản xuất một chủng loại cá gây nên khủng hoảng thừa sản phẩm.

Đối với anh em mới vào nghề, chú khuyến cáo sản xuất những chủng loại dễ làm. Ban đầu, chú giao cho anh em đàn bố mẹ, sau đó thu lại sản phẩm do anh em sản xuất ra. Với cách tổ chức này, anh em yên tâm tập trung sản xuất vì khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra đã có người lo. Khởi đầu chỉ với một vài bạn bè thân tình, nay nhóm sản xuất cá cảnh của chú có gần 50 người, sản xuất trên 30 chủng loại cá các loại, chủ yếu nhằm đến thị trường nội địa là chính như: 7 màu, ông tiên, hạt lựu, 3 đuôi, sặc gấm, cánh bướm, hồng kim… Hàng tuần, chú cung cấp cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30.000-60.000 con cá cảnh các loại, giá mỗi con từ 300-400 đồng đến 5.000-10.000 đồng.

Riêng tại Cái Bè, nhóm của chú đã tập hợp được trên 15 người, với diện tích khoảng 12 ha ao, bạt tham gia sản xuất, trong đó có khoảng 8 ha đang cho thu nhập ổn định. Điển hình như chú Tám Sết ở Mỹ Hội có thu nhập bình quân 10-15 triệu đồng/tháng, chú Ba Điệp ở An Cư thu nhập bình quân 3-4 triệu đồng/tháng. Riêng gia đình chú Bảy, sau gần 4 năm quay lại đầu tư sản xuất kinh doanh cá cảnh, chú đã đầu tư toàn bộ diện tích 6.000 m2 đất của gia đình để mở trại sản xuất, trung chuyển cá cảnh cho hội viên, bình quân mỗi tháng thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Trong nhóm sản xuất của chú Bảy có nhiều anh em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng từ khi tham gia mô hình sản xuất cá cảnh, thu nhập gia đình của họ đã tăng lên đáng kể.

Theo KNVN


Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s