Nuôi lợn nái an toàn sinh học

Mô hình thuộc Dự án Khoa học công nghệ của tỉnh Nghệ An được triển khai tại: bản Cố, bản Noọng Ôn và bản Bom thuộc xã Châu Thái, Quỳ Hợp. Cuối tháng l7/2009, 34 hộ thuộc 3 bản này đã được cấp mỗi hộ một con lợn nái Móng Cái có trọng lượng 20kg/con. Kèm theo đó, trong suốt giai đoạn hậu bị, dự án còn cấp cho mỗi hộ 120 kg thức ăn chăn nuôi hỗn hợp. Khi đàn lợn bắt đầu sinh sản lứa một, dự án tiếp tục cấp thêm 40 kg thức ăn/nái.

 

Các hộ được tham gia dự án, trước hết phải có chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, hợp vệ sinh. Nguồn thức ăn các hộ phải bổ sung thêm cho đàn lợn gồm có cám gạo, cám ngô và rau xanh các loại. Quá trình tham gia dự án, các hộ đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi do Trạm Khuyến nông Quỳ Hợp trực tiếp theo dõi và hướng dẫn.

Nhờ thực hiện tốt các khâu kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học nên kể từ tháng 2 đến tháng 4/2010 tất cả đàn lợn nái 34 con đã sinh sản được lứa một. Tính đến nay đàn lợn nái (đẻ từ 10-12 con/nái/lứa) và gần 500 con lợn con đã có sức phát triển tốt. Ông Phan Thanh Tâm, Trạm trưởng Trạm khuyến nông Quỳ Hợp vui mừng cho biết: Mô hình chăn nuôi lợn nái an toàn sinh học giúp phá bỏ được tập quán chăn nuôi lạc hậu. Đặc biệt đàn lợn con là nguồn giống sạch bệnh đủ cung cấp cho cả một vùng rộng lớn.

 

Hồ Quang
Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Không phân loại và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s