Sản phẩm ăn liền đang chuộng bột gạo

Chị Mai Phương, ngụ ở khu Vườn Lài, quận Tân Phú cho biết: “Trước đây tôi thường mua mì gói để ăn sáng, ăn xế, nhưng nay cả nhà lại thích ăn các loại làm từ bột gạo vì khẩu vị đa dạng ít ngán, mà lại không bị nóng”.

 

Sản phẩm ăn liền từ bột gạo được người tiêu dùng ưa chuộng do vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tiết kiệm thời gian. Ảnh: TL

“Nóng”, theo cách nói của chị Phương, được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải là do sản phẩm ăn liền làm từ bột gạo chỉ qua các công đoạn tráng, hấp chín và sấy khô, không trải qua quá trình chiên như mì gói nên không chứa dầu, dễ tiêu hoá. Năng lượng dinh dưỡng từ sản phẩm ăn liền bột gạo thấp hơn so với mì gói (bình quân 250kCal/gói so với mì khoảng 400 – 500kCal), thích hợp cho người dư mỡ, thừa cân, béo phì…

Ghi nhận từ thực tế tiêu thụ, sản phẩm ăn liền từ bột gạo hiện khá đa dạng với gần 50 loại khác nhau bao gồm hủ tíu, phở, bún, bánh đa, cháo… và mỗi loại được chế biến với nhiều khẩu vị, cũng như cách đóng gói, trọng lượng khác nhau từ các nhà sản xuất Vifon, Vina Acecook, Bích Chi, Hiệp Hoà Bình, Bình Tây… Trong đó, loại đang bán mạnh nhất hiện nay là phở với các loại phở bò, phở gà, phở chay… Sự khác biệt về giá cả cũng tạo cho sản phẩm nét khác biệt, loại bình dân giá chừng 3.000 – 4.000 đồng chỉ có gia vị, rau thơm và gói dầu, loại 5.000 đồng có gói thịt sấy khô, loại 6.000 – 8.000 đồng có thêm gói thịt hầm với nước xốt thơm ngon hơn. Kế đến là các loại hủ tíu Nam Vang, hủ tíu sườn, bún bò, bún riêu cua, bún mắm, bún măng giò heo, bánh đa cua…

Để tiện dụng cho các bà nội trợ tự chế biến món ăn tại nhà theo sở thích, nhà sản xuất còn tung ra các loại bánh phở khô, bún khô, bánh đa khô, bún gạo khô, cháo sấy khô… đóng gói từ 200 – 1kg/bao, hướng dẫn cách sơ chế cho từng món xào, món nước.

Tại hệ thống Co.opmart, các sản phẩm ăn liền làm từ bột gạo, ngũ cốc trước đây chỉ chiếm tỷ lệ hơn 10%, nay đã lên đến 40% trong tổng lượng hàng bán ra. Bà Bùi Thị Hạnh Thu, phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của hệ thống Co.opmart cho biết: “Nhiều sản phẩm làm từ bột gạo, đậu xanh với gói thịt đi kèm có giá đắt hơn mì gói, được xếp vào loại sản phẩm ăn liền cao cấp, nhưng bán chạy”.

Ở khía cạnh khác, các nhà sản xuất đang quan tâm phát triển các món ăn liền từ bột gạo như một nét riêng của sản phẩm Việt Nam và tích tụ vào đó năm giá trị, mà theo hội Khoa học và công nghệ thực phẩm Việt Nam, đang được hiệp hội Khoa học và công nghệ thực phẩm thế giới đưa lên hàng đầu trong công nghiệp chế biến thực phẩm ngày nay: dinh dưỡng (cân bằng đạm, đường bột, vitamin và ít béo), an toàn (dùng nóng và nấu chín với nhiều loại gia vị, rau), ngon miệng (đa dạng khẩu vị), kinh tế (giá phải chăng) và văn hoá (các món phở, bún riêu, bánh đa cua… đều là món truyền thống Việt Nam).

Theo B.Thảo/Báo Sài Gòn Tiếp Thị

Advertisements

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s