Cúm gia cầm lại “hoành hành” ở miền Bắc

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) hiện nay cả nước còn 8 tỉnh có dịch lở mồm long móng, 9 tỉnh còn dịch lợn tai xanh và dịch cúm gia cầm lại đang tái diễn ở miền Bắc.

Cục Thú y cho biết, theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Nam Định, ngày 18.11, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại một hộ gia đình thuộc xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên làm 1.520 con gia cầm mắc bệnh, trong đó có 1.500 con vịt và 20 con gà.

Người dân cần chú ý tránh mua phải gia súc, gia cầm bị chết hoặc có biểu hiện dịch nhằm đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 21.11, dịch cúm gia cầm cũng xảy ra tại một hộ gia đình thuộc xã Yên Hồng, huyện Ý Yên làm 75 con vịt mắc bệnh. Toàn bộ đàn gia cầm của các hộ trên đã bị tiêu hủy vào các ngày 20 và 22.11. Hiện tại, Chi cục Thú y cùng với chính quyền địa phương đang tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Như vậy, cả nước hiện còn tỉnh Nam Định có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Trong khi đó, dịch lở mồm long móng (LMLM) cũng đang xuất hiện tại nhiều địa phương. Cụ thể, theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Yên Bái, từ ngày 9.11, dịch LMLM đã xảy ra tại xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình làm 06 con trâu mắc bệnh. Đến ngày 22.11, dịch đã được phát hiện thêm tại các xã Trung Tâm (huyện Lục Yên), Pú Luông, Dế Xu Pình, La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải). Như vậy, từ ngày 09.11 đến 22.11, dịch LMLM đã xảy ra tại 5 xã thuộc 3 huyện: Yên Bình, Lục Yên và Mù Cang Chải. Tổng số gia súc mắc bệnh là 194 con trâu, bò và 78 con lợn. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu hủy số lợn mắc bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện nay, cả nước còn 8 tỉnh là Đăk Lăk, Sơn La, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Phú Yên, Bắc Ninh và Yên Bái có dịch LMLM chưa qua 21 ngày.

Còn dịch tai xanh trên lợn hiện  có 9 tỉnh là Khánh Hòa, Đăk Lăk, Tây Ninh, Cà Mau, Trà Vinh, Ninh Thuận, Sơn La, Quảng Ninh và Thanh Hóa có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Lãnh đạo Cục Thú y, các cơ quan Thú y vùng vẫn đang chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thịt lợn cũng như gia súc, gia cầm của người dân sẽ ngày càng tăng khi mà Tết Nguyên Đán đang đến gần. Vì vậy, người dân cũng nên chú ý tránh mua phải lợn, gà ốm chết hoặc bị dịch để đảm bảo sức khỏe.

Theo Lê Thảo/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s