Sông Hồng bị “moi ruột”, mối nguy cho đê điều

Dọc hai bên bờ sông Hồng (Hà Nội) đoạn từ xã Thượng Cát (huyện Từ Liêm) đến xã Lĩnh Nam (huyện Thanh Trì) mỗi ngày có tới hàng chục sà lan và tàu hút cát khai thác cát.

Tại khu vực thượng và hạ lưu cầu Thăng Long, cầu Long Biên, khu vực xã Hải Bối (Đông Anh), phường Bồ Đề (Gia Lâm), xã Lĩnh Nam (Thanh Trì) và trên địa bàn phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng), ngoài việc hút cát từ dưới sông lên, các đơn vị, doanh nghiệp khai thác cát còn tập kết cát, sỏi được vận chuyển từ nơi khác đến tạo thành những đống lớn, có đống tới hàng vạn mét khối đè nặng lên thân đê, gây mất an toàn cho đê, nhất là trong mùa mưa lũ.

 

Một điểm khai thác và tập kết cát gần chân cầu Thăng Long - Ảnh: TTXVN

* Ông Vũ Văn Thặng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), cho biết số liệu tổng hợp sơ bộ đến ngày 23-11 cho thấy các hồ chứa thủy điện lớn như Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang mới tích được khoảng 70% dung tích (so với thiết kế), thiếu hụt khoảng 4,2 tỉ m3 nước.

Tình hình này sẽ khiến vụ đông xuân 2010-2011 ở toàn miền Bắc có thể phải hứng chịu những đợt khô hạn kéo dài. Ông Nguyễn Trí Ngọc, cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết có thể thiếu hụt lượng nước tưới tiêu cho khoảng 200.000ha. Do đó ngành nông nghiệp đã chủ động giảm diện tích lúa đông xuân 2010-2011 của toàn miền Bắc 15.000ha (so với vụ trước), chỉ còn 880.000ha. Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực VN đã thống nhất xả nước đổ ải vào hai đợt (dự kiến đợt 1 từ ngày 27-1 đến 2-2-2011, đợt 2 từ ngày 8 đến 14-2-2011), vì vậy các địa phương nên chủ động căn cứ vào lịch xả nước để có phương án lấy nước.

Theo TTXVN – Đ.Bình/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s