TP.Hồ Chí Minh: Bao giờ dẹp được lò gạch thủ công?

Bộ Xây dựng đã có QĐ đến năm 2005 loại ra khỏi các vùng ven đô thị, thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ các lò gạch thủ công. Nhưng hơn 5 năm qua, người dân P.Long Bình, Q.9 vẫn phải sống cạnh 153 lò gạch đang ngày đêm xả khói độc ra môi trường.

Một lò gạch thủ công đang xả khói gây ô nhiễm môi trường. 	Ảnh: Hà Anh Chiến
Một lò gạch thủ công đang xả khói gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Hà Anh Chiến

Ô nhiễm bao vây

Chạy dọc con đường Nguyễn Xiển dẫn vào “thủ phủ” của các lò gạch thủ công P.Long Bình, chúng tôi chứng kiến hàng chục xe ben chở đất sản xuất gạch, chở than đá trông như những ngọn núi di động “phi” như bay làm rơi vãi đất khắp nơi, cuốn theo bụi mù mịt. Mặc dù con đường này đã được trải nhựa nhưng cái cảnh nắng thì bụi mưa thì lầy lội đất đỏ vẫn hàng ngày hành người dân. Cả con đường Nguyễn Xiển bắt đầu từ ngã ba trung tâm phường kéo dài đến ấp Thái Bình 1, P.Long Bình bị nhuộm vàng bởi màu bụi đất lò gạch.

Ông Phạm Viết Thành, người dân P.Long Bình cho biết, ngoài khói bụi từ các lò gạch, hàng ngày họ còn phải hít thêm một loại bụi tro của một nhà máy nằm trong khu cảng sát đường Nguyễn Xiển, bụi đen của các hầm đốt than mỗi đêm nhả khói khiến cả ấp chìm trong màn bụi. Ngoài ra còn một nhà máy trộn nhựa nóng thải khói đen  đặc quánh làm ô nhiễm môi trường.

Dọc theo đường Nguyễn Xiển, đường số 11, khu vực cầu Ông Tán (P.Long Bình), ấp Dãn Dân (P.Long Thạnh Mỹ), khói từ các lò gạch bay mù trời có mùi như mùi nhựa cháy rất khó chịu do các chủ lò gạch dùng phế phẩm nhựa để tiết kiệm chi phí. Hầu như nhà nào cũng phải đóng cửa cả ngày vì sợ bụi từ các lò gạch xả ra, bám vào nước sinh hoạt, vật dụng trong gia đình…

Bao giờ dẹp được?

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Hải – PCTP.Long Bình – cho biết, phường đã kết hợp với các cơ quan kiểm tra và phát hiện thành phần chất đốt lò có nhiều chất nguy hiểm cho sức khỏe của người dân. Ngoài các loại gỗ tạp, vỏ hạt điều, mùn cưa, còn phát hiện một số chủ lò gạch sử dụng các phế phẩm caosu như nhựa, dép xốp, vải vụn, phế phẩm ván gỗ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, không thể xử phạt theo khung phạt quy định do không có thiết bị đo đạc để đưa ra số liệu chính xác, mà chỉ xử phạt họ vào các vi phạm như không có hệ thống xử lý khí thải, sử dụng chất đốt không đúng quy định…

Ông Phạm Thanh Phước – tổ trưởng tổ môi trường, phòng Tài nguyên Môi trường, Q.9 cho biết, UBND Q.9 không cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh mới, không gia hạn giấy phép cho những lò gạch đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên, việc không cấp giấy phép mới chỉ có tác dụng khống chế số lượng các lò gạch. Còn lại, các chủ lò cũ dù không được gia hạn giấy phép sản xuất vẫn ngang nhiên hoạt động như không có chuyện gì xảy ra. Hiện tại có 95 cơ sở sản xuất gạch thủ công đang hoạt động chủ yếu trên địa bàn P.Long Bình len lỏi trong khu dân cư với diện tích gần 600.000m2, và gần 2.800 lao động, trong đó có khoảng  2.000 người là lao động ngoại tỉnh.

Hiện nay Q.9 dự kiến tới đầu 2011 sẽ tiến hành di dời các lò gạch thủ công này khỏi khu dân cư, giải quyết căn bản tình trạng ô nhiễm.

Theo Hà Anh Chiến/Báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s