Giá càphê tăng cao: Báo động nạn thu hái càphê xanh

Tính đến giữa tháng 11.2010, giá càphê Tây Nguyên đang ở mức 35.500 – 36.000 đồng. Ông Lê Quang Đạo, Tổng GĐ Cty TNHH Thái Hoà (Lâm Đồng) cho biết: “Đây là giá cao nhất trong hơn hai năm qua.

Tình hình này đã khiến cho nhiều hộ nông dân thu hái vội vàng, phổ biến vẫn là thu hái quả xanh; nhiều cơ sở chế biến cũng ào ạt thu mua càphê xanh”.

Tình trạng thu hái càphê xanh đang diễn ra khá phổ biến tại Tây Nguyên. Ảnh: Thụy Trang

Trong khi đó, ông Thái An – người trồng càphê ở thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng – tâm sự: “4ha càphê của gia đình tôi đã bắt đầu chín tới. Mặc dầu có văn bản của huyện về việc không được thu hái càphê xanh, tôi dự định đến cuối tháng 12 sẽ thu hái xong toàn bộ. Bởi dẫu có “xanh” một tí, nhưng cả hơn chục tấn càphê đưa được về nhà thì vẫn an tâm hơn chờ chín trên cây”. Còn tại huyện Di Linh – một trong những vùng càphê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, nhiều nhà buôn đã đến tận vườn để giao dịch với nhà nông bằng cách mua bán trọn gói theo kiểu “cầu may”.

Trong lúc người dân không quan tâm nhiều đến thương hiệu thì các nhà kinh doanh và nhà quản lý hiện đang rất bức xúc trước nạn thu hái quả xanh làm ảnh hưởng đến chất lượng của càphê Lâm Đồng nói riêng, càphê Tây Nguyên và Việt Nam nói chung.

Tổng GĐ Công ty TNHH Thái Hoà (Lâm Đồng) cho biết: “Việt Nam hiện vẫn là nước đứng thứ nhì trên thế giới về xuất khẩu càphê với sản lượng chiếm khoảng 40% số càphê xuất khẩu của cả thế giới. Tuy nhiên, bởi phụ thuộc gần như hoàn toàn vào giá cả giao dịch tại thị trường London nên càphê Việt Nam ít có sự lựa chọn; đồng thời, bởi chất lượng của càphê Việt Nam không thực sự có khả năng cạnh tranh cao bởi chất lượng còn hạn chế nên sự lựa chọn đó càng bị thu hẹp. Bằng chứng là hồi cuối năm 2009 vừa rồi, ICO (Tổ chức Càphê thế giới) đã đưa ra lời cảnh báo về chất lượng càphê Việt Nam thấp rất nhiều lần so với càphê của các nước khác là điều rất đáng quan tâm”.

Tổng GĐ Công ty TNHH Thái Hoà (Lâm Đồng), ông Lê Quang Đạo, trong văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 17.11 đã nhấn mạnh: “Việc thu hái xanh ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, bình quân giảm 20 – 30% sản lượng do chất lượng nhân chưa đảm bảo, đồng thời làm giảm phẩm chất càphê. Hái xanh làm các hạt non dễ bị teo lép, nhăn nheo, ảnh hưởng đến chất lượng xuất khẩu và thương hiệu càphê Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Theo ước tính, việc thu hái xanh làm giảm đến 50% giá trị xuất khẩu”.

Rõ ràng, không có một thương hiệu mạnh nếu chất lượng sản phẩm không được nâng cao. Và, với mặt hàng nông sản càphê cũng vậy!

Theo Khắc Dũng/Báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s