Kiên quyết cắt dự án thủy điện không cần thiết

Sáng 22-11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn bằng cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng .

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trình bày báo cáo các nhóm vấn đề: việc quy hoạch, xây dựng, bố trí mạng lưới điện, nhiệt điện; vấn đề an toàn của các hồ chứa thủy điện liên quan đến lũ đầu nguồn; công tác điều hành xuất nhập khẩu và các biện pháp điều hành để tăng xuất khẩu và hạn chế nhập siêu; và vấn đề tính an toàn trong khai thác bôxit ở Tây nguyên.

Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhập siêu giảm dần nhưng vẫn là thách thức

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết năm 2010 là năm đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng cao hơn kim ngạch nhập khẩu (23% so với 19%). Tuy nhiên, theo đánh giá của bộ trưởng, tình hình nhập siêu từ ba năm nay có dấu hiệu giảm nhưng vẫn đang là thách thức của nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng, trong năm 2010 kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 70-71 tỉ USD, tăng 23% so với kế hoạch.  

Nhập siêu 12 tỉ USD chiếm 17% so với kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn chỉ tiêu Chính phủ giao là 20%.

Trong tháng 11, mặt hàng đường có thời gian mất kiểm soát giá cục bộ, tuy nhiên bộ cũng đã có biện pháp kiểm soát kịp thời…

Sở dĩ nhập siêu trong cơ cấu kinh tế hiện nay vẫn còn cao là do Việt Nam đang trong quá trình đầu tư sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, trong khi phần lớn máy móc dùng làm tư liệu sản xuất thì Việt Nam chưa sản xuất được.

Cụ thể, nguyên liệu ngành dệt may tuy xuất khẩu 11 tỉ USD/ năm nhưng lại nhập khẩu một lượng nguyên phụ liệu khá lớn từ nước ngoài về. Theo thống kê, chỉ có 43% là sử dụng nguyên phụ liệu trong nước, còn lại là nhập khẩu. Tương tự, ngành da giày cũng vậy.

Tình trạng nhập siêu để sản xuất trong nước chiếm 93%, chỉ 7% còn lại là nhập khẩu hàng cao cấp như ôtô, điện thoại… “Năm 2015 phải tiến tới cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) băn khoăn về chính sách tăng tỉ lệ nội địa hóa, giảm tình trạng gia công trong nền kinh tế; biện pháp gì để giảm nhập siêu từ chính các nước trong khu vực; trong khi đó đối với Mỹ và châu Âu, Việt Nam là một nước xuất siêu?

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, từ cuối năm 2007 bộ đã ban hành quy hoạch phát triển chương trình sản xuất trọng điểm, qua đó đã ưu đãi cho nhóm ngành sản xuất công nghiệp trọng điểm. Đến nay Việt Nam đã chế tạo được thiết bị toàn bộ cho chế biến nông sản; chế tạo thiết bị cơ khí thủy công cho thủy điện Sơn La, Lai Châu; làm tổng thầu cung cấp thiết bị toàn bộ cho các nhà máy ximăng trong nước…

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã phối hợp với các ngành liên quan ban hành danh mục sản phẩm máy móc trong nước sản xuất được để giảm bớt phần nào áp lực nhập khẩu. Bộ cũng đang trình Chính phủ Đề án tổng thể xuất nhập khẩu giai đoạn 2011-20015 nhằm tăng tỉ lệ sản xuất trong nước, giảm nhập khẩu…

Tuy nhiên, một giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng nhập siêu, chủ yếu là từ các đối tác trong khu vực, theo Bộ trưởng là cần phải đa dạng hóa các thị trường, không nên tập trung vào một số thị trường cụ thể. Những thị trường truyền thống như Nga, châu Âu cần được quan tâm trở lại, những thị trường tiềm năng như châu Phi cần tăng cường đẩy mạnh tìm hiểu, tiếp cận…

Kiên quyết dừng 38 thủy điện nhỏ ở miền Trung

Đại biểu Đặng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nêu câu hỏi: Việc xả lũ từ các hồ thủy điện làm tăng thêm thiệt hại cho đời sống người dân trong những thời gian qua rất nặng nề, tuy nhiên trong văn bản trả lời cử tri của bộ trưởng lại rất chung chung về lượng nước thủy điện đã xả hòa nhập vào lũ tự nhiên. Cách trả lời như vậy rất khó thuyết phục cử tri ở những vùng bị thiệt hại do lũ. Đề nghị bộ trưởng cho biết những số liệu cụ thể đơn vị thủy điện xả lũ, chính kiến của mình trước những tổn thất nặng nề của dân…

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định bộ chưa có phát biểu bất cứ vấn đề gì về việc không liên quan giữa thủy điện xả lũ và lũ lụt miền Trung.

Theo quy hoạch thủy điện hiện nay, cả nước có 230 dự án thủy điện với tổng công suất chiếm 1.500 MW, trong đó phần lớn là thủy điện nhỏ dưới 30 MW/nhà máy.  

Theo quy hoạch, những thủy điện nhỏ không có chức năng điều tiết lũ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và để ứng phó với việc biến đổi khí hậu, trong thời gian gần đây bộ đã tiến hành điều chỉnh chức năng điều tiết lũ cho các thủy điện A Vương, Sông Ba Hạ…

Bên cạnh đó, bộ đã cho vận hành liên hồ chứa hồ thủy điện A Vương, Đăk Min 4 thuộc lưu vực sông Vu Gia… khi có lũ sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình, bên cạnh các nhiệm vụ cắt lũ và đảm bảo phát điện…

Đối với các thủy điện xả lũ mà chưa có báo cáo cụ thể, bộ sẽ tiến hành xác định trách nhiệm của ban quản lý để xử lý triệt để tình trạng trên.

Theo Bộ trưởng, Bộ Công thương đang tiếp tục rà soát việc quy hoạch thủy điện, trong đó có các thủy điện nhỏ. Kiên quyết dừng 38 thủy điện nhỏ ở chín tỉnh miền Trung. Đối với vấn đề này “bộ sẽ có thái độ kiên quyết hơn”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

HỒNG NHỰT

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s