Trồng ấu mùa nước nổi

Hàng năm, cứ đến mùa nước lên, đông đảo nông dân ở xã Tân Trung, huyện Phú Tân lại tận dụng nguồn nước và đồng trống để trồng ấu. Tuy năm nay nước lên muộn nhưng nhờ thời gian sinh trưởng ngắn, hàng chục héc-ta ấu tại đây vẫn kịp mang về cho bà con một vụ mùa thắng lợi, tăng thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn.

 

 

 

Anh Hữu thăm ấu chuẩn bị cho đợt hái tiếp theo

Nghề trồng ấu hình thành ở Tân Trung từ bao giờ cũng không ai biết rõ, theo trí nhớ của những người đã gắn bó lâu năm với nó thì từ trước giải phóng đã thấy củ ấu trồng tại đây rồi. Tính theo “tuổi cứng” của nghề (bắt đầu phát triển mạnh) thì cũng phải trên 40 năm. Anh Nguyễn Phước Thanh, kỹ thuật viên nông nghiệp của xã cho biết, ấu tại đây được bà con trồng theo kinh nghiệm tích lũy từ trước và đạt hiệu quả rất cao. “Ở đây không làm lúa vụ 3 (đất cồn nên không bao đê) nhưng nhờ vào củ ấu, bà con vẫn có được nguồn thu nhập kha khá, tính ra còn lời và khỏe hơn nhiều so với làm lúa nữa kia”, ông Nguyễn Ngọc Lan (ngụ ấp Tân Thạnh), một nông dân trồng ấu tâm đắc nói. Vụ này, gia đình ông Lan trồng 10 công ấu, thu hoạch được 4 đợt, trung bình mỗi đợt đạt 30 giạ/công (22 kg/giạ), riêng đợt đầu mỗi công đạt năng suất 65 giạ. Ấu tươi được ông bán theo hai hình thức: Bán lẻ 80.000 đồng/giạ cho các hộ trong địa phương mua về nấu chín đem bán lại, còn ấu hái và bán ngay tại ruộng cho các ghe lớn thì từ 65.000 – 75.000 đồng/giạ. Theo đó, nếu trừ đi các khoản chi phí và thuê nhân công hái thì ông Lan còn lời trên 1 triệu đồng/công, tổng mỗi đợt hái thu về hơn 10 triệu đồng. Anh Lê Phước Hữu, một nông dân cũng đã có nhiều năm trồng ấu cho biết, hiện 5 công ấu của anh đã cho thu hoạch được 2 đợt, đạt năng suất 100 giạ. Giá ấu đầu vụ bán ra 75.000 đồng/giạ, mỗi công lời từ 1,2 – 1,3 triệu đồng.

 

 

Bên cạnh các hộ trực tiếp trồng ấu, những người không có ruộng để trồng ấu cũng có thêm thu nhập từ việc hái thuê hoặc mua bán ấu trung gian. Trung bình một ngày, mỗi nhân công hái được khoảng 4 – 5 giạ, thu nhập bình quân 50.000 đồng. Số hộ khác thì chuyên mua ấu tươi về nấu chín, vận chuyển đi bán ở các xã lân cận. Giá 1 lít ấu chín là 4.500 đồng (8.000 đồng/kg), tính ra mỗi giạ khoảng 120.000 đồng. Ngoài ra, ấu non được tách vỏ sẵn, tẩm muối, đường gói trong bọc hấp chín cũng là món ăn chơi được rất nhiều người ưa thích.

Những trái ấu tốt thường được bà con chọn và giữ lại, phơi khô để năm sau làm giống. Mùa nước lên, chỉ cần giăm xuống cho ấu mọc dây rồi trồng. Khoảng 3 tháng rưỡi thì có thể thu hoạch liên tục đến hết vụ. Tùy theo cách chăm sóc và nguồn nước, mỗi hộ trồng có thể hái số đợt và năng suất khác nhau. Trồng ấu rất khỏe nhờ ít bị sâu bệnh, chủ yếu sống nhờ nguồn nước tự nhiên nên chi phí thuốc và phân bón cũng thấp, giúp bà con tăng thêm thu nhập. Kết thúc vụ thu hoạch, thân ấu sẽ tự rã trong nước, tạo thêm dinh dưỡng cho đất ruộng. Anh Nguyễn Phước Thanh cho biết, năm nay, do mực nước lên thấp, toàn xã chỉ có 70 héc-ta diện tích trồng ấu, giảm 27 héc-ta so với các năm trước nhưng năng suất và hiệu quả kinh tế của các hộ trồng vẫn không đổi. Đây là mô hình thích hợp với điều kiện tự nhiên của xã, góp phân giải quyết lao động và tăng thêm thu nhập cho người dân trong mùa nước nổi.

 

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh/Báo An Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s