Một ngư dân thắng kiện 2,5 tỷ đồng bảo hiểm tàu

Tòa án Nhân dân thành phố Rạch Giá, Kiên Giang đã tuyên buộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (Bảo hiểm Bảo Minh) bồi thường cho ngư dân Vũ Văn Hậu 2,5 tỷ đồng cộng với lãi suất 21 tháng gần 300 triệu đồng. 

 

Ông Vũ Văn Hậu, ngụ khu phố 7, phường Rạch Sỏi, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang tham gia bảo hiểm tàu cá với Công ty Bảo Minh Kiên Giang có mệnh giá thân tàu là 2,5 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa. Nguyễn Đán/TTXVN)
(Ảnh minh họa. Nguyễn Đán/TTXVN)

Phía ngư dân tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm mỗi năm hơn 30 triệu đồng, ngược lại nếu tàu bị hư hỏng thì phía Bảo Minh sẽ thanh toán theo thiệt hại. Thế nhưng, khi tàu cá này đang đánh bắt xa bờ tại vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu thìbị chập điện và cháy hoàn toàn thì phía Bảo Minh lại tìm mọi cách để… bội tín với khách hàng.

Ông Hậu bức xúc: “Tôi thật sự bị sốc khi tài sản bị thiệt hại mà phía Bảo Minh cứ cố tình tìm cách kéo dài đã hơn hai năm nay, đi lại quá tốn kém.” Theo trình bày của ông Hậu, ông đã nhiều năm liền ký hợp đồng bảo hiểm tàu cá của gia đình với Bảo Minh theo giá trị đóng con tàu là 2,5 tỷ đồng. Trước khi ký hợp đồng, phía Bảo Minh đã cử người của công ty đến xem con tàu có đúng với giá trị không.

Sau khi sự cố xảy ra, tàu của ông đã được cơ quan chức năng và Bảo Minh xác nhận sự việc và đã có kết luận sự cố là thật; đồng thời Bảo Minh nhận trách nhiệm thuộc về bảo hiểm. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà Bảo Minh lại không bồi thường đúng số tiền đã ký kết bảo hiểm mà lại dựa vào kết luận của Công ty VINACO là chỉ bồi thường số tiền chưa tới 1,9 tỷ đồng. Bức xúc về cách làm của Bảo Minh, ông Hậu đã đứng đơn kiện Bảo Minh.

Tuy nhiên, sau ba lần hòa giải trước khi đưa ra tòa, đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh đưa ra nhiều lý do để buộc  phiên tòa xét xử phải diễn ra ở Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi được phân tích cặn kẽ, cuối cùng thì phiên tòa cũng được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Tại phiên tòa, đại diện phía Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh lại không đồng ý bồi thường trị giá con tàu lúc xảy ra sự cố là 2,5 tỷ đồng mà chỉ ở mức chưa tới 700 triệu đồng. Nhưng theo thẩm định của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên E Xim (EXIMA) thì tàu cá cùng chủng loại và có đặc tính thông số kỹ thuật giống như tàu cá của ông Hậu tại thời điểm năm 2009 có giá trị hơn 2,75 tỷ đồng.

Trong lần đưa ra xét xử mới đây, căn cứ theo các tài liệu có được và tranh luận tại tòa, Tòa án Nhân dân thành phố Rạch Giá tuyên buộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh có trách nhiệm bồi thường cho ông Hậu số tiền 2,5 tỷ đồng cộng với lãi suất 21 tháng gần 300 triệu đồng và phần thắng nghiêng về phía ông Vũ Văn Hậu.

Còn việc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh cho rằng tàu cá của ông Hậu nằm trong doanh nghiệp tư nhân nhưng lại không đưa ra được chứng minh. Trong khi đó, việc tàu cá do ông Hậu làm chủ được thể hiện tại giấy chứng nhận đăng ký của tàu cá được Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Kiên Giang cấp ngày 17/4/2006.

Do vậy, đây là vụ kiện dân sự mà theo yêu cầu của phía Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh phải là Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết thì không đúng quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s