Dân mất đất, “quan” chia lô bán nền Bài cuối: Lấy đất làm… vật tế thần

Khi có quyết định thu hồi đất của UBND huyện trong tay, các cán bộ thôn Mao Trung cũng như xã Phượng Mao xem đó như một “lá bùa hộ mệnh” để phóng tay làm những việc rất đỗi lạ lùng. Họ tự ý định giá đất và thoả sức bán ra ngoài…

 

Ruộng canh tác của dân nay đã bị Đảng ủy, chính quyền xã Phượng Mao chia lô bán nền hết.

Thôn to hơn… huyện

Theo Quyết định 2293/QĐ-CT của UBND huyện Quế Võ, UBND xã Phượng Mao có trách nhiệm giao đất tới từng hộ và thu, nộp tiền sử dụng đất, tiền đền bù đất của các hộ dân theo quy định. Cụ thể, UBND xã Phượng Mao có trách nhiệm thu tiền trước khi giao đất cho dân với mức thu là 168.472 đồng/m2. Quy định rõ ràng là vậy nhưng UBND xã Phượng Mao lại chỉ đạo thôn Mao Trung làm theo cách khác.

Tìm hiểu vấn đề này chúng tôi được biết, ngày 4-4-2005, chi bộ thôn Mao Trung do ông Nguyễn Tiến Hùng làm Bí thư đã có cuộc họp và đưa ra “nghị quyết” sai lệch hẳn với quyết định của huyện. Chắc chắn đây là một “nghị quyết” có một không hai bởi nó chẳng dựa trên bất cứ một văn bản pháp luật nào.

Theo đó, “nghị quyết” này đã tự đưa ra mức giá đền bù mới là 70.000 đồng/m2 cho những diện tích ruộng có bìa đỏ và 21.300 đồng/m2 cho ruộng tạm giao, ruộng khai hoang. Cũng theo “nghị quyết” này, chi bộ thôn đã tự phân chia rồi định giá đất khi giao cho dân.

“Nghị quyết” này nêu rõ, đất dãn dân được chia theo suất, mỗi suất từ 80- 90m2 và được chia làm 3 loại, gồm: Đất giá cao (bán ra ngoài), đất dành cho những hộ sản xuất nông nghiệp, đất cho những hộ phi nông nghiệp. Từ phân loại trên, chi bộ quyết định đất giá cao có giá là 85 triệu đồng/suất. Đất dành cho hộ nông nghiệp có giá 15 triệu đồng/suất. Đất cho hộ phi nông nghiệp, hưu trí là 65 triệu đồng/suất.

Cũng theo “nghị quyết” này, chi bộ thôn đã quyết định bán 62 lô đất giá cao (tương đương hơn 5,2 tỷ đồng) để phục vụ mục đích “làm luật” và bán một số lô đất giá cao khác (chưa rõ là bao nhiêu lô) với mục đích để giảm tải sự đóng góp cho người dân, trả tiền chi phí giao dịch và để… tạo kinh phí hoạt động, xây dựng trong thôn xóm. Mới đọc qua phần nghị quyết này, nhiều người đã vội mừng. Thế nhưng, họ đâu ngờ rằng, giá đất họ mua đã bao gồm các loại phí họ phải đóng góp.

Chi bộ thôn thì “căn cứ chỉ đạo của UBND xã” ra những “nghị quyết” bán đất có một không hai, còn xã cũng không chịu thua kém về mặt sản sinh những nghị quyết khó hiểu khác.

“Nghị quyết 3 thường trực” là một ví dụ điển hình. Nội dung nghị quyết có đoạn: “Để lấy kinh phí đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng của thôn và trong khu vực dãn dân của xã và thôn, 3 thường trực thống nhất giao cho UBND xã cùng cơ sở thôn Mao Trung tổ chức bán giá cao các lô đất thuộc khu vực Trại Hà, cấp III, 6 đầu vùng thôn Mao Trung…”.

Nghị quyết này đã được các ông Đặng Văn Dung – Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Nguyễn Nhân Ngãi – Chủ tịch HĐND xã, Nguyễn Vân Phú – Chủ tịch UBND xã Phượng Mao cùng ký.

“Tế thần”

Trong khi người dân mất đất sản xuất phải mua lại chính đất của mình để làm nơi ở thì nhiều cán bộ huyện Quế Võ tuy không có hộ khẩu ở Phượng Mao lại được mua đất dãn dân ở Mao Trung (Phượng Mao) với giá rẻ đến giật mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có tới 27 cán bộ huyện xí phần mua đất dãn dân ở Mao Trung với giá 15 triệu đồng/suất. Nhiều lá đơn xét đề nghị xin giao đất ấy có chữ “ký nháy” của ông Nguyễn Đình Nhương, khi đó là Chủ tịch UBND huyện Quế Võ (nay là Bí thư Huyện uỷ Quế Võ).

Đem thắc mắc này hỏi ông Nhương, vị Bí thư Huyện uỷ này cho rằng, huyện không “bật đèn xanh”, không có bất cứ chỉ đạo nào với xã Phượng Mao trong việc bán đất cho cán bộ. Việc ông “ký nháy” vào đơn chỉ để khẳng định, yêu cầu của cán bộ là có thật, còn về xã, các cán bộ ấy cũng chỉ là những “khách hàng” bình thường.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, 27 cán bộ huyện tham gia mua đất dãn dân ở Mao Trung không phải là những “khách hàng bình thường” như quan điểm của ông Nhương. Họ là những “khách hàng đặc biệt” và được lãnh đạo thôn, xã “chăm sóc” chu đáo. Họ có làm đơn xin giao đất để làm nhà ở nhưng những lá đơn đó chỉ làm cho… có.

Cụ thể, trong nhiều lá đơn xin giao đất ấy, thời gian ghi trong đơn (xác nhận, ký nháy của ông Nguyễn Đình Nhương) là từ tháng 5 đến tháng 9 – 2005. Thế nhưng, ngay từ tháng 4-2005, “nghị quyết” của chi bộ thôn Mao Trung đã có một mục thể hiện rõ ràng là “bán cho huyện 30 suất” (sau này không hiểu vì lý do gì mà rút lại thành 27 suất).

Trong biên bản họp dân của thôn được tổ chức ngay sau đó một ngày cũng ghi rõ “30 suất bán cho cán bộ huyện với giá 15 triệu đồng/suất”. Những cán bộ huyện này là ai, tại sao lại được ưu tiên mua đất với giá rẻ đến như vậy, câu hỏi này có lẽ chỉ lãnh đạo thôn Mao Trung, lãnh đạo xã Phượng Mao là rõ nhất.

Tại buổi làm việc với NTNN, ông Nguyễn Đình Nhương- Bí thư Huyện uỷ Quế Võ nói: “Không thể có chuyện xã tự ra nghị quyết bán đất được, chúng tôi cũng không biết có nghị quyết này, chứ nếu có chắc chắn Huyện uỷ sẽ bác ngay. Còn về việc 27 suất đất bán cho cán bộ huyện, khi đó tôi có ký nhưng là ký xác nhận cán bộ đó làm ở huyện. Đồng thời, khi đó tôi cũng yêu cầu xã Phượng Mao nếu có bán đất cho cán bộ huyện, thì bán theo đúng giá mà dân mua, chứ hoàn toàn không có giá ưu đãi ở đây”.

Theo Đào Tuy – Lê Hân/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s