Đề nghị điều chỉnh giá điện, than để bình ổn giá xi măng

Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa có văn bản đề xuất bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chính sách hợp lý trong việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng trọng yếu đối với ngành sản xuất xi măng như điện, than.

Chỉ đạo Tổng công ty Than khoáng sản bán đủ than cho các nhà máy xi măng để duy trì sản xuất ổn định, đồng thời cho phép các cơ sở xi măng được tự vận chuyển than về nhà máy, nhằm giảm chi phí bất hợp lý trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt việc bình ổn cân đối cung – cầu và kiềm chế tốc độ tăng giá, hạn chế nhập siêu, bộ Xây dựng cũng đề nghị tổng cục Hải quan chỉ đạo các cơ quan Hải quan cửa khẩu cần thực hiện nghiêm túc quy định về thủ tục quản lý chất lượng của các thông tư trong việc thông quan nhằm góp phần hạn chế nhập khẩu các mặt hàng vật liệu xây dựng.

Theo bộ Xây dựng, tháng 10.2010, sản lượng xi măng tiêu thụ ước đạt 3,88 triệu tấn, giảm so với tháng 9 (bằng 92%) do nhiều tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lụt lội, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Giá bán xi măng nhìn chung vẫn ổn định và có xu hướng giảm trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, nếu ngành điện và than tăng giá sẽ khó bình ổn được giá xi măng như hiện nay.

Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo tổng Công ty công nghiệp xi măng Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên doanh tính toán kỹ nhu cầu tiêu thụ xi măng từng tháng, từng quý tại khu vực miền Trung, miền Nam để bố trí hợp lý việc vận chuyển xi măng, clinker từ phía Bắc vào các khu vực này, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt trong các tháng cao điểm của mùa xây dựng.

Theo Hữu Lực/SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s