Dâu tây Đà Lạt (Lâm Đồng) chết hàng loạt: Nông dân bó tay

Sáng 14.11, giá dâu tây đã nhảy vọt lên gần 90.000 đồng/kg – cao nhất từ trước đến giờ, nhưng nhà vườn không có để bán. Lãnh đạo Hội Nông dân TP.Đà Lạt cho biết, hiện có nhiều loại bệnh đang diễn biến khá phức tạp trên vườn dâu tây, nên đặc sản này của Đà Lạt đang tăng giá.

Vườn dâu tây của ông Võ Đức (đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt) được chăm rất kỹ nhưng vẫn không tránh khỏi dịch bệnh. Ảnh: Khắc Dũng

Nông dân đành quay lưng

Hội Nông dân TP.Đà Lạt ước tính, Đà Lạt có không đến 90ha dâu tây được canh tác thường xuyên trong tổng diện tích 1.000ha rau của TP. Tuy nhiên, do sâu bệnh, hiện diện tích cây đặc sản dâu tây Đà Lạt chỉ còn không đến 40ha; đồng thời, năng suất cũng giảm từ 40kg/sào/2 ngày (theo chu kỳ thu quả) xuống còn 15 – 20kg/sào/2 ngày.

Anh Nguyễn Quang Thanh nói: “Vườn dâu tây 3 sào của ông tôi (ông Võ Đức) từ trước đến nay được xem là vườn dâu “miễn dịch”, nhưng hiện tại thì đành bó tay, không thể ngăn cản được bởi sâu bệnh tấn công mạnh quá!”. Cũng tại phường 8, cơ sở buôn bán hàng đặc sản Đà Lạt tại nhà của anh Ngô Danh (cơ sở Danh Hòa, 290 đường Nguyên Tử Lực) vừa buôn bán mứt dâu, vừa tổ chức khách du lịch tham quan vườn và hái trái tại chỗ, nay cũng đành chuyển từ trồng dâu tây sang trồng hoa. Anh Ngô Danh cho biết: “Nửa sào dâu của tôi mọi năm là điểm tham quan và mua hàng lý thú của du khách; nay đành phá bỏ bởi sâu bệnh dữ quá, không thu được lợi”.

Tại phường 6 – một trong những vùng trọng điểm dâu tây của Đà Lạt – diện tích trồng dâu tây của Hợp tác xã dâu tây từ 4,2ha (của 16 hộ thành viên) trước đây nay giảm còn không đến một nửa. Nhiều thành viên của HTX như ông Nguyễn Văn Chi đã phải phá 1 sào dâu tây để chuyển sang trồng bí ngồi; ông Thái Văn Hải chuyển toàn bộ 2,5 sào dâu tây sang trồng hoa cúc; ông Trần Anh trồng rau cao cấp trên 1,2ha dâu tây trước đó… Nông dân Đà Lạt dần buộc phải quay lưng với cây đặc sản dâu tây đang là một thực tế đáng báo động!

Có cứu được cây đặc sản?

Cách nay khoảng trên dưới chục năm, nhà vườn Đà Lạt đã một lần “cách mạng” vườn dâu tây bằng việc nhập về một số giống mới có nguồn gốc từ Mỹ, New Zealand, Đài Loan… để thay thế các giống dâu tây cũ đã thoái hóa. Tuy nhiên, qua thời gian, đến lúc này hầu hết các giống đó cũng đã bắt đầu xuống cấp. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, biểu hiện phổ biến trên cây đặc sản dâu tây Đà Lạt hiện nay là cây đến kỳ cho trái bỗng đột nhiên vàng lá, nổ đốm, thân khô dần rồi chết; nhổ gốc quan sát thì thấy bộ rễ nhũn thối. Hiện tại, khó khăn mà cơ quan chức năng (Chi cục Bảo vệ thưc vật, Sở NNPTNT Lâm Đồng…) là không có nhiều tài liệu nói về cây dâu tây, đặc biệt là tài liệu hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh.

Nông dân Đà Lạt đã thực sự “bó tay” trước tình trạng cây dâu tây đặc sản chết hàng loạt. Vậy còn cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng sẽ phải làm gì để cứu loại cây trồng từng góp phần làm nên thương hiệu Đà Lạt này?

Theo Khắc Dũng/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s